Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam phối hợp với Quỹ Tấm Lòng Việt – Đài truyền hình Việt Nam – xây dựng nhà văn hóa tại Huổi Châng, Điện Biên

Sáng ngày 15/11, Quỹ Tấm lòng Việt và Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Mường Ảng tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà văn hóa tại bản Huổi Châng.

Nhà văn hóa Bản Huổi Châng, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên do Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam cùng Hiệp Hội Tấm lợp Việt Nam tài trợ có diện tích gần 90m2. Nhà văn hoá được thiết kế trên cơ sở mẫu nhà văn hoá truyền thống – với đầy đủ bục sân khấu cùng các hoa văn nghệ thuật trang trí, có nhà vệ sinh Nam, Nữ, sân chơi…

Theo Ban tổ chức cho biết, nhà văn hoá sẽ được ứng dụng các sản phẩm công nghệ mới trong việc xây dựng – với mái tấm lợp roman, tường khung công nghệ Úc và được ghép bằng tấm cemboard, siding hoa vân gỗ nghệ thuật. Các vật liệu mới được tài trợ bởi Công ty FM Trading, thành viên của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam.

 

Bản Huổi Châng, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên có 30 hộ và 184 nhân khẩu với 100% là đồng bào dân tộc H.Mông. Đời sống nhân dân trong bản còn gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, chưa có điều kiện tiếp cận với loại hình văn hóa, thông tin giải trí. Hiện tại, bản Huổi Châng chưa có nhà văn hóa, trung tâm… để làm nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các lễ kỷ niệm hay thực hiện các hoạt động văn hóa – xã hội, thể thao, vui chơi giải trí cũng như thực hiện các công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật Nhà nước. Trước đây, những hoạt động này phần lớn được đồng bào họp nhờ ở gầm nhà sàn chật hẹp.

 

Quỹ Tấm lòng Việt hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa tại Huổi Châng, Điện Biên - Ảnh 3.

Những buổi họp của dân bản trước đây vẫn phải nhờ vào nhà người dân.

Đường vào bản Huổi Châng, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng rất khó khăn, nên để đưa được vật liệu vào xây dựng nhà văn hóa, đơn vị thi công phải vận chuyển qua những còn đường trơn trượt. Nhưng với quyết tâm lớn, Ban tổ chức cho biết sẽ cố gắng bàn giao công trình cho người dân sử dụng vào cuối năm 2023. Có nhà văn hoá riêng sẽ là những bước đầu để bản Huổi Châng được phát triển và khắc phục những khó khăn trong công tác tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật Nhà nước đến với cuộc sống người dân trong bản.

Quỹ Tấm lòng Việt hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa tại Huổi Châng, Điện Biên - Ảnh 8.

Quỹ Tấm lòng Việt hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa tại Huổi Châng, Điện Biên - Ảnh 9.