Vợ mất để lại năm người con, ông Xín thôn Lũng Buông tần tảo cả đời lo cho sáu miệng ăn mà không dám mơ đến một căn nhà kiên cố

Ngụ tại thôn Lũng Buông, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, gia đình ông Sùng Văn Xín là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất, đã được chính quyền địa phương đề xuất hỗ trợ với phía nhà hảo tâm là HHTLVN và Quỹ Tấm lòng Việt.

 Dsc4752

Trong chuyến khảo sát của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt tới các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, chúng tôi đã được trực tiếp mắt thấy tai nghe câu chuyện của ông Sùng Văn Xín – hiện đang ngụ tại thôn Lũng Buông, xã Thuận Hòa. Không chỉ có gia cảnh nghèo khó thuộc dạng cần quan tâm đặc biệt trong thôn, ông Xín từ lâu đã phải chịu nỗi đau mất vợ vì căn bệnh ung thư gan quái ác. “Tôi có đi vay mượn anh em khắp nơi để chữa trị cho vợ nhưng đưa đến bệnh viện, bác sĩ nói không thể chữa được nữa đến trả về” – ông Xín kể lại.

 Dsc4688

Kể từ khi vợ mất đến nay đã được 10 năm, ông Sùng Văn Xín cùng năm người con gồm bốn gái và một trai sống dựa hoàn toàn vào ruộng ngô nhỏ bên nhà. Mỗi năm chỉ thu hoạch được hai vụ ngô vào mùa đông và mùa hè với vỏn vẹn 7kg/vụ. Ông Xín chia sẻ ngô thu được sẽ mang đi đổi lấy gạo nuôi các con hoặc nếu bán được, tiền sẽ để mua những nhu yếu phẩm cần thiết cho cả gia đình. Nếu so sánh thì ruộng ngô bên nhà ông Xín cũng chỉ bằng một khu vườn nhỏ của các gia đình trên thành phố nhưng đó thật sự là nguồn sống nuôi các con ông trưởng thành.

Qua thời gian, những người con của ông Xín đã dần khôn lớn và có thể lao động kiếm thêm thu nhập. Dù vậy, cuộc sống của gia đình vẫn hết sức khó khăn vì các con cũng không kiếm được là bao.

Được chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm chia sẻ về dự án tài trợ nhà tình nghĩa, ông Xín đã không kìm nổi xúc động vì hơn nửa cuộc đời, ông chưa từng dám mơ về một ngôi nhà mà mọi đồng tiền kiếm được chỉ cần kiệm để nuôi các con khôn lớn. “Xin chân thành cảm ơn các cô, các chú, các bác đã giúp đỡ để gia đình có một ngôi nhà kiên cố” – ông Xín xúc động.

Qua khảo sát, đại diện phía nhà tài trợ nhận thấy nơi đây không chỉ thiếu thốn từ điện nước đến các công trình phụ thiết yếu mà ngôi nhà gỗ đã lâu không được tu sửa hiện còn không đủ kiên cố và khả năng chống chịu trước ảnh hưởng của thiên tai bão lũ. Đoàn đã nhanh chóng phối hợp với đội ngũ thi công có uy tín tại địa phương để lên phương án xây mới phù hợp và hiệu quả nhất cho gia đình ông Sùng Văn Xín.

 Dsc4650

 Dsc4647

 Dsc4757

 Dsc4643

Đại diện chính quyền địa phương, ông Nông Khánh Toàn – Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên chia sẻ niềm vui: “Sự quan tâm của các cấp các ngành, đặc biệt là Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã mang lại niềm vui và động lực cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp làm tăng tỷ lệ nhà kiến cố cho nhân dân trên địa bàn. Trong mùa mưa bão này, các hộ gia đình đã có thể yên tâm sản xuất mà không còn phải lo lắng đến nguy cơ sạt lở nữa”.