Vật liệu amiang trắng được sản xuất và sử dụng phổ biến

Các vật liệu amiang trắng chống cháy, cách điện và chịu nhiệt đang được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới.

Amiang trắng nhóm serpentine (còn gọi là chrysotile) là một loại sợi khoáng tự nhiên có dạng xoắn, xốp mềm, sở hữu nhiều nhiều đặc tính vượt trội như chịu ma sát và chống cháy tốt, cách điện, chịu được môi trường kiềm, độ bền cơ học và tính đàn hồi cao… Vì vậy, amiang trắng đã và đang được coi là nguyên liệu đầu vào hữu ích cho hơn 3.000 loại sản phẩm khác nhau. Các vật liệu amiang trắng đa dạng từ lĩnh vực xây dựng, dệt may cho đến ô tô, quốc phòng.

Sử dụng sợi amiang trắng cho các ngành sản xuất trên thế giới

Theo ghi nhận, thế giới hiện có 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sử dụng sợi amiang trắng, trong đó có các nước G7 và G20 như Mỹ, Liên bang Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và nước trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Mỹ, các sản phẩm chứa amiang trắng như tấm lợp mái, tấm amiang xi măng dạng phẳng và sóng, các sản phẩm dệt may, gạch lát, băng keo, vật liệu ma sát, ống amiang xi măng, má phanh và các chi tiết đệm… đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và đời sống.

Hiện nay, Nga vừa là nước khai thác và chế biến vừa sở hữu ngành công nghiệp sản xuất các vật liệu amiang trắng phát triển bậc nhất thế giới. Trên lãnh thổ nước Nga đang có 16 nhà máy sản xuất các sản phẩm amiang xi măng, hàng năm cho ra khoảng 300 triệu m2 tấm sóng, tấm phẳng dùng để lợp nhà, ốp tường, trần. Ngoài ra, quốc gia này cũng có khoảng 12.000km đường ống amiang xi măng quy tiêu chuẩn dùng cho cấp nước nóng, lạnh, thoát nước mưa, tưới tiêu, cấp gas hay thoát rác.

Vat Lieu Fibro Xi Mang

Cũng trong Liên bang Nga, thành phố Asbest 125 năm tuổi với khoảng 80,000 dân được tọa lạc cạnh mỏ khai thác amiang trắng Uralasbes. Bên cạnh thiết kế hiện đại theo phong cách Nga với phố rộng và các rừng cây xanh mát, nơi đây còn nổi tiếng với những ngôi nhà cao từ 3 đến 5 tầng lợp bằng tấm lợp amiang xi măng, hệ thống cấp nước sinh hoạt, nước nóng và thoát nước đều bằng ống amiang xi măng.

Trung Quốc là nhà tiêu thụ amiang nhiều nhất thế giới với khoảng 500 nghìn tấn amiang mỗi năm, đồng thời cũng là nơi khai thác amiang lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Nga. Khoảng 70-80% amiang được sử dụng để sản xuất sản phẩm amiang xi măng, còn lại được dùng trong sản xuất vật liệu ma sát, cách nhiệt, dệt may…

Các vật liệu amiang trắng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, amiăng trắng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp ứng dụng như sản xuất vật liệu chống ma sát, sản xuất phân lân nung chảy, làm phân NPK, nồi hơi, đóng và sửa chữa tàu thuỷ, các sản phẩm cho quân đội, an ninh quốc phòng…Các sản phẩm có chứa amiăng trắng bao gồm sản phẩm nhập khẩu và sản xuất trong nước.

Các sản phẩm nhập khẩu có chứa amiang trắng bao gồm tấm bảo ôn chống cháy bằng amiăng dạng cuộn, vải amiăng dùng trong điện phân nhà máy nhiệt điện, sợi chịu nhiệt, tấm amiăng, dây amiăng lõi đồng tẩm chì, tấm cách nhiệt bằng amiăng (dùng cho máy ép nhựa), tấm lót bằng amiăng, sợi amiăng cách điện dạng tấm.

Những sản phẩm chứa amiang trắng sản xuất tại Việt Nam tiêu biểu như nồi hơi trong lĩnh vực phát điện và công nghiệp, vật liệu chống ma sát, tấm lợp, ống dẫn nước, má phanh ô tô và các sản phẩm dân dụng cách nhiệt, cách âm khác, ngành đóng và sửa chữa tàu thủy.

Theo thông tin của Bộ Xây dựng, hiện 90% sợi amiang trắng nhập khẩu về nước ta được sử dụng cho ngành sản xuất tấm lợp fibro xi măng. Đây là ngành công nghiệp đã tồn tại gần 60 năm, có thời điểm ghi nhận hơn 40 nhà máy hoạt động với tổng công suất thiết kế đạt 105 triệu m2/năm. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành đến từ thực tế tấm lợp fibro xi măng có tính ứng dụng cao, thích nghi tốt các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có giá thành thấp và phù hợp bà con nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng bão lụt. Trong nhiều năm nay, tấm lợp amiang trắng xi măng cũng đã góp phần hiệu quả vào các chương trình xóa đói giảm nghèo của Chính phủ, trong đó có Chương trình 135, chương trình xây dựng Nông thôn mới, chương trình thực hiện Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà cho người nghèo và các chính sách. Ngoài ra, tấm lợp fibro xi măng cũng góp phần xây dựng nhà tạm để khắc phục nhanh chóng những hậu quả thiên tai như lốc xoáy, bão lũ lụt hàng năm, đặc biệt là với người dân vùng miền Trung bão lũ.

Tạm kết                                                 

Amiăng trắng hiện vẫn đang được sử dụng một cách an toàn và có kiểm soát ở nhiều nước trên thế giới. Xoay quanh những thông tin amiang trắng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, các nghiên cứu khoa học đến giờ vẫn chưa tìm thấy bằng chứng bệnh tật do loại sợi này gây ra. Tuy nhiên, những tranh cãi được đề cập trên thế giới và tại Việt Nam từ cách đây 30 năm vẫn tiếp tục kéo dài đến nay, tạo nên sự nhiễu thông tin khoa học và hoang mang trong dư luận. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra quyết sách của Chính phủ và hoạt động kinh doanh của nhiều ngành nghề sản xuất vật liệu amiang trắng.