Uỷ ban Kinh tế Á – Âu ủng hộ amiăng trắng

Moscow, Ngày 14.03.2019 – Công đoàn amiăng trắng quốc tế ủng hộ quyết định của Hội đồng Ủy ban kinh tế Á-Âu (EEC), cơ quan quản lý của Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU), khuyến nghị các nước thành viên (EEU hợp nhất Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga) phát triển một vị trí thống nhất về thương mại quốc tế và việc sử dụng amiăng trắng.

Tài liệu được Ủy ban thông qua đề xuất thành lập “Một vị trí phối hợp của các quốc gia thành viên về vấn đề kinh doanh amiăng trắng quốc tế để trình bày tại các cuộc họp của Hội nghị các Bên tham gia Công ước Rotterdam”, đồng thời cung cấp cho ủy ban cho các ấn phẩm nghiên cứu khoa học trong tương lai về tác động của amiăng trắng đối với sức khỏe con người, danh sách các nước nhập khẩu và các quy định điều chỉnh việc sử dụng amiăng.

Sự xuất hiện của tài liệu này không phải là ngẫu nhiên. Mùa xuân này, Hội nghị thường kỳ của các Bên tham gia Công ước Rotterdam sẽ được tổ chức. Theo thỏa thuận này, các quy tắc sử dụng và buôn bán hóa chất độc hại và thuốc trừ sâu được cụ thể hoá.

Trong hơn 20 năm, các đại biểu từ các quốc gia bao gồm Úc và một số nước EU đã cố gắng đưa amiăng trắng vào danh sách các chất bị cấm bằng các hoạt động với sự thật không được xác nhận: không có lập luận mạnh mẽ nào về việc hạn chế loại sợi này, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Nhiều nghiên cứu quốc tế được tiến hành đã chỉ ra rằng với việc sử dụng có kiểm soát, amiăng trắng là an toàn. Đại diện của các viện nghiên cứu quốc tế và ủy ban chuyên gia độc lập đã nhiều lần xác nhận rằng amiăng trắng không gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với sức khỏe con người. Ví dụ, phiên bản thứ hai của Hướng dẫn về Chất lượng nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng “các nghiên cứu dịch tễ học hiện tại không ủng hộ giả thuyết rằng amiăng xâm nhập vào nước uống làm tăng nguy cơ ung thư”.

Các tác giả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí hít phải độc tố của tài nguyên Taylor & Francis Online đã đưa ra kết luận tương tự. Đối với cộng đồng khoa học, không còn nghi ngờ gì nữa, dưới sự sử dụng có kiểm soát, amiăng trắng là an toàn. Tuy nhiên, đại diện của một số quốc gia tiếp tục cố gắng thúc đẩy quyết định cấm amiăng trắng.

Vị trí của Hội đồng Uỷ ban Kinh tế Á – Âu tóm tắt các tranh chấp nêu trên: Theo cộng đồng chuyên gia của Liên minh kinh tế Á-Âu, hành động của đại diện EU cấm amiăng trắng dựa trên kết quả đánh giá hậu quả của việc sử dụng amiăng amphibole (nay đã bị cấm) và theo đó, là bất hợp pháp.


Bài mới hơn