Truyền thông cần chịu trách nhiệm đối với khoa học và công dân trong xã hội

Vào ngày 4 tháng 1, Tạp chí Journal de Montréal (một nhật báo tại Quebec, Canada) đã xuất bản một bài báo trên trang nhất về sự xuất hiện của amiang tại một dòng sông gần thành phố Val-des-Sources.

Vào ngày 4 tháng 1, Tạp chí Journal de Montréal (một nhật báo tại Quebec, Canada) đã xuất bản một bài báo trên trang nhất về sự xuất hiện của amiang tại một dòng sông gần thành phố Val-des-Sources (trước đây được gọi là Asbestos), Quebec, không xa những tàn tích amiang trắng còn sót lại. Nhà báo đã viết rằng dòng sông này bị nhiễm độc nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây là những thông tin không đầy đủ và hoàn toàn sai lệch.

ICA sẽ phản bác hình thức gây hoang mang đang sử dụng bởi một số hãng truyền thông để giải quyết các vấn đề phức tạp mà không cần xem xét đến số liệu khoa học.

Mặc dù các tổ chức vận động hành lang chống amiang hợp lực có chủ đích để gây hoang mang cũng như xóa nhòa ranh giới giữa sự thật và hư cấu thì amiang trắng vẫn là một chất tự nhiên được nghiên cứu và tranh luận ở mức độ cao nhất. Do đó, truyền thông được kỳ vọng phải xem xét những nghiên cứu khoa học mới nhất về chất này để không gây hiểu lầm về những bê bối không tồn tại.

Chúng tôi kêu gọi các hãng truyền thông đưa tin một cách khách quan dựa trên cơ sở khoa học sẵn có, nhất là khi thảo luận các vấn đề như yếu tố then chốt liên quan đến amiang trắng. Chúng tôi hy vọng họ sẽ không lan truyền những “câu hỏi” một chiều, đặc biệt trong những tình huống có thể khuấy động cảm xúc dư luận và tạo nên tranh cãi. Khi đề cập đến amiang trắng và những tác động thực sự của nó đến sức khỏe con người và môi trường, chúng ta cần gác lại những định kiến. Như vậy mới có thể tạo ra sự thay đổi hữu ích.

Những năm qua, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng từ những năm đầu tiên của hành tinh xanh, tất cả các loại sản phẩm, chất và sợi đã được tìm thấy trong vỏ Trái đất và mực nước ngầm. Để hiểu thêm, độc giả có thể tham khảo phần đề cập tới sự xuất hiện của amiang trong nước tại Ghi chú Tóm tắt Cơ bản, được phát hành cùng với Báo cáo của Ủy ban Hoàng gia về Các vấn đề Sức khỏe và Phát sinh An toàn từ việc Sử dụng Amiang tại Ontario (xem Ghi chú Tóm tắt Cơ bản số 5, trang 10).

Cac Thanh Pho Noi Tieng Cua Canada

Mỗi một lít nước uống chứa hàng nghìn (một số nghiên cứu cho thấy hàng trăm nghìn) sợi. Trong từng môi trường, mỗi con người hít vào khoảng 12 lít không khí mỗi phút, tương đương với khoảng 17.280 lít không khí mỗi ngày (12 lít x 60 phút x 24 giờ). Nếu chúng ta xem xét khả năng không khí xung quanh có thể chứa khoảng 0,001/cc hoặc 1 sợi mỗi lít thì đồng nghĩa có tới 17.280 sợi có thể xâm nhập qua phổi của con người hàng ngày mà không gây ra những tổn hại cho cuộc sống của họ. Điều này đã được đề cập trong rất nhiều báo cáo khoa học về vấn đề này.

Bài báo của Tạp chí Journal de Montréal thậm chí không chỉ rõ loại sợi amiang được phát hiện cũng như kích thước của nó. Nếu bay lơ lửng trên không, trong trường hợp nào, chúng có thể tạo ra mức độ rủi ro nào cho sức khỏe con người? Những thông tin này chính là chìa khóa để xác định một rủi ro tiềm tàng cho sức khỏe. Nhưng thật đáng tiếc, bài báo đã không giải quyết vấn đề này.

Kinh nghiệm nhiều năm qua nhiều thế hệ tại những vùng tài nguyên thiên nhiên này được khai thác đã chỉ ra một sợi ẩm không thể di chuyển trong không khí thoáng và các sợi dài tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất không thể dễ dàng bay vào không khí. Do đó, chẳng phải an toàn khi dấu vết sợi được bao bọc trong trầm tích ẩm ướt hoặc khô đã bị “giam cầm”, vì vậy chúng vô hại? Bài báo cũng không thảo luận về vấn đề này.

ICA không phủ nhận có những rủi ro tiềm tàng trong một số trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của tác giả và sự lo ngại khi một kênh truyền thông nổi tiếng quyết định đưa vấn đề này lên trang nhất mà không xem xét các cơ sở và kiểm tra những nguồn tin khoa học hiện có. Bài báo ngày 4 tháng 1 được thực hiện với mục đích gây ra sợ hãi cho độc giả, ngầm ủng hộ cuộc vận động của tổ chức vận động hành lang chống amiang khi phớt lờ nhiệm vụ truyền tải các yếu tố quan trọng làm cơ sở cho thông tin nghiêm ngặt và toàn diện. Với sự tôn trọng dành cho vùng Val-des-Sources và rất nhiều công dân đang làm việc không mệt mỏi để tạo ra những dự án kinh tế xã hội đầy triển vọng, tạp chí nên tìm hiểu kỹ vấn đề và hoàn thiện bài viết về sự độc hại mang tính cáo buộc đối với dòng sông này bằng việc bổ sung những yếu tố quan trọng đã bị vô tình bỏ qua.

Nguồn: International Chrysotile Association