Thay đổi xu hướng mắc ung thư trung biểu mô tại Mỹ

Trong số những bệnh liên quan đến amiăng, ung thư trung biểu mô là một chỉ số nhạy cảm và đặc trưng thể hiện các tác hại sức khỏe do tiếp xúc với amiăng qua không

Nghiên cứu này nhằm báo cáo mốc thời gian và các thay đổi của xu hướng mắc ung thư trung biểu mô tại Mỹ từ năm 1973.

Kể từ năm 1973, Chương trình Giám sát, Nghiên cứu và Kết luận (SEER) của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã công bố sự thay đổi hàng năm số mắc mới ung thư trung biểu mô hiệu chỉnh theo tuổi do các cơ quan ghi nhận ung thư thu thập trên toàn nước Mỹ. Số liệu của chương trình SEER được phân tích để biểu thị xu hướng tỷ lệ mắc ung thư trung biểu mô ở nam giới tại Mỹ.

Số liệu mắc mới ung thư trung biểu mô ở nam giới chỉ ra rằng số lượng ca bệnh tăng liên tục trong vòng 20 năm nhưng sau đó có vẻ đã giảm dần từ những năm đầu 1990, thời điểm mà số ca mắc u trung biểu mô bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt.

Không còn nghi ngờ về việc số ca mắc ung thư trung biểu mô ở nam giới tăng trong nhiều năm chính là do tiếp xúc với amiăng. Nguy cơ mắc bệnh cao chủ yếu là do tiếp xúc với amiăng amphibole (crocidolite và amosite). Amiăng amphibole được sử dụng nhiều nhất vào những năm 1960 và sau đó ít dần. Ở một số quốc gia khác, tỷ lệ mắc bệnh vẫn tiếp tục tăng có thể do amiăng amphibole, đặc biệt là crocidolite, được sử dụng rộng rãi và lâu dài hơn. Việc hiểu rõ được giai đoạn tiến triển âm thầm của khối u loại này đã giúp đưa ra cơ sở sinh học cho việc giảm các ca mắc bệnh tại Mỹ trong thời gian gần đây. Phát hiện quan trọng này đối lập với nỗi lo sợ phổ biến rằng các vấn đề sức khỏe liên quan tới amiăng sẽ vẫn tiếp tục tăng trong vài năm tới, thậm chí là trong nhiều thập kỷ tới.

Download Attachments