Tấm lợp fibrô – xi măng có an toàn?

(HNM) – Trước đây, ở nhiều nước đã thường dùng sợi amiăng trộn với vôi hoặc cao lanh và nước rồi phun hay đắp lên các công trình xây dựng để chống nóng, chống cháy và trang trí.

Các phối liệu này không bền nên sau vài chục năm sử dụng bị vỡ ra, khuếch tán sợi amiăng ra bên ngoài, có thể gây bệnh cho người sử dụng. Trong khi đó, tấm lợp fibrô-xi măng (AC) có phương pháp sản xuất khác hẳn, amiăng được “nhốt” trong xi măng là loại nguyên liệu có độ bền vững hàng trăm năm, nên amiăng không dễ khuếch tán ra bên ngoài để gây bệnh.

Theo Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam, năm 2002 và đầu năm 2008 đã tổ chức kiểm tra sức khỏe, chụp X-quang cho khoảng 2.000 công nhân các nhà máy sản xuất tấm lợp với các đối tượng tuổi tác, thời gian làm việc, vị trí công tác khác nhau nhưng chỉ phát hiện có 4 bệnh nhân nghi phơi nhiễm amiăng ở thể nhẹ. Còn tử vong thì cho đến nay chưa phát hiện ở nhà máy nào.

Quyết định số 133/2004/QĐ-TTg nêu rõ, các cơ sở sản xuất sử dụng cốt sợi amiăng cryzotyl (amiăng trắng) để sản xuất tấm lợp AC đã đạt được các tiêu chuẩn môi trường và y tế thì tiếp tục sản xuất bình thường. Những cơ sở chưa đạt các tiêu chuẩn quy định thì phải đầu tư đổi mới, hoàn thiện công nghệ, kiểm soát được ô nhiễm môi trường, bảo đảm các yêu cầu quy định về môi trường và y tế.

Theo báo Hà Nội Mới