Tại sao nên sử dụng sản phẩm amiăng – xi măng

Sản phẩm chrysotile – xi măng có rất nhiều điểm ưu việt như được sản xuất theo công nghệ tiết kiệm năng lượng, có tuổi thọ cao, ít gây rủi ro trong quá trình sản xuất và khi sử dụng …

1. Chrysotile – ximăng được sản xuất theo công nghệ tiết kiệm năng lượng

Sản xuất những sản phẩm tiêu tốn năng lượng đồng nghĩa với việc làm kiệt quệ nguồn tài nguyên vốn đã hạn chế (thủy điện, dầu mỏ, than đá …), những nguyên liệu không thể tái tạo lại. So với các sản phẩm làm từ công nghiệp hoá dầu hoặc luyện kim, sản xuất các sản phẩm chrysotile tiêu tốn ít năng lượng hơn rất nhiều; mặc dù trên thực tế, chính việc sản xuất các sản phẩm fibro ximăng tiêu tốn năng lượng nhiều nhất.

2. Chrysotile – ximăng có tuổi thọ cao

Sản phẩm có tuổi thọ ngắn đồng nghĩa với việc bạn phải thay thế thường xuyên hơn, tốn kém hơn và cần nhiều năng lượng hơn để sản xuất sản phẩm mới … Tuổi thọ của tấm lợp chrysotile – ximăng có thể kéo dài hơn 50 năm, các sản phẩm sử dụng các loại sợi thay thế hiếm khi dùng được quá 20 năm. Trên thực tế rất ít loại sản phẩm khác đảm bảo đựơc một tuổi thọ dài như vậy. Các đặc tính của các sản phẩm chrysotile – ximăng như khả năng chống chịu mài mòn, tia cực tím và đặc biệt không mục rữa là độc đáo và duy nhất, đảm bảo cho sản phẩm có độ bền cao.

3. Chrysotile – ximăng ít gây rủi ro trong quá trình sản xuất

Việc sử dụng các sản phẩm khó kiểm soát có thể phá huỷ môi trường sống của các quần thể động, thực vật, sông, hồ, biển, mạch nước ngầm. Điều này xảy ra có thể do các vụ nổ, rò rỉ phóng xạ, sự kết tủa axit do trục trặc hệ thống, hỏng hóc các thiết bị, sai sót của con người, bất cẩn hoặc các nguyên nhân không thể lường trước khác. Với quy trình vận hành được đảm bảo, việc sản xuất các sản phẩm chrysotile – ximăng gây ít nguy hiểm với môi trường hơn so với các dây chuyền sản xuất khác sử dụng công nghệ hoá tổng hợp hoặc luyện kim.

4. Chrysotile – ximăng gây ít rủi ro khi sử dụng

Một số sản phẩm khi bị đốt có thể tạo ra những đám khói lớn có độc chất và/hoặc khí có khả năng ăn mòn. Trong khi đó, nhiều vật liệu xây dựng dễ cháy, khi bị đốt, có thể tạo ra các đám khói độc hại cao đối với con người và môi trường. Các sản phẩm chrysotile – ximăng được biết đến với khả năng chịu nhiệt và lửa, đặc biệt, chúng còn có thể hạn chế hoặc ngăn ngừa khả năng phát tán các đám cháy.

Đó là những tính chất rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp, thương mại, và các hoạt động khác. Cho dù có loại bỏ amiăng trắng hay không thì những đặc tính như vậy vẫn rất cần thiết. Do đó, người ta đã sử dụng các loại sợi thay thế như sợi khoáng hoặc sợi tổng hợp (thuỷ tinh, đá, xỉ, gốm, carbon, nhựa). Những sản phẩm này được sử dụng rộng rãi như vật liệu cách nhiệt, và ở mức độ ít phổ biến hơn như vật liệu chống ma sát. Người ta thường sử dụng tấm kim loại hoặc PVC (polyvinyl clorua) làm vật liệu xây dựng thay thế cho chrysotile – ximăng. Người ta cũng sử dụng các vật liệu khác như sợi xenlulô sau khi đã xử lý gia cường cơ học.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng các sản phẩm thay thế chrysotile – ximăng trong công nghiệp xây dựng có chi phí cao hơn rất nhiều, không chỉ trên yếu tố kinh tế mà còn tính đến yếu tố sinh thái do tuổi thọ của các sản phẩm này là không cao. Vì vậy, để sản xuất các sản phẩm thay thế có tuổi thọ tương đương chrysotile – ximăng cần tiêu tốn một lượng năng lượng gấp 05 lần và sẽ gây ra ô nhiễm môi trường cũng như lãng phí những nguồn tài nguyên có hạn.

Chrysotile có những đặc tính nổi trội mà các sản phẩm khác không có. Những đặc tính lý hoá riêng biệt tạo cho chrysotile khả năng cách điện và cách nhiệt cũng như độ bền trước các tác dụng cơ học.

5. Chrysotile – ximăng gây ít rủi ro khi lưu kho, vận chuyển trước và sau khi sử dụng

Vận chuyển và lưu kho những vật liệu thô hoặc thành phẩm trước khi sử dụng hoặc loại bỏ sau khi sử dụng (ví dụ: dung dịch ăn mòn, hoá chất độc hại, lưu kho chất thải PCBs, pin chì đã qua sử dụng, lốp xe cũ …) có thể tạo ra chất độc hại đối với môi trường và sức khoẻ cộng đồng. Các biện pháp vận chuyển và xử lý các sản phẩm chrysotile – ximăng hợp lý nhưng rất đơn giản và dễ thực hiện. Trong khi đó, việc vận chuyển và lưu kho các sản phẩm khác phức tạp hơn rất nhiều và rủi ro có thể xảy ra. Những huỷ hoại môi trường từ việc tràn tàu chở dầu hoặc các hoá chất hoá dầu khác so với rủi ro từ tàu chở hàng chrysotile – ximăng là không thể so sánh.

6. Phế thải chrysotile – ximăng ít gây rủi ro sau khi chôn lấp

Một số sản phẩm nếu không được chôn lấp an toàn trong các bãi phế thải được thiết kế chuyên dụng và kiểm soát chặt chẽ sẽ rò rỉ ra các chất độc hại cao với môi trường. Chôn lấp an toàn các sản phẩm và phế thải ngày nay đã trở thành một vấn đề nhức nhối về môi trường và kinh tế vì đòi hỏi phải có khu chôn lấp được thiết kế chuyên dụng và tốn kém. Quá trình chôn lấp cũng cần phải theo dõi thường xuyên để ngăn ngừa sự rò rỉ các chất độc vào đất và môi trường. Việc xử lý chất thải thường phức tạp và tốn kém, do đó, các biện pháp bất hợp lý nhưng đơn giản thường được sử dụng … Việc chôn lấp chất thải chrysotile – ximăng không tốn kém, đơn giản và phổ biến. Đơn giản bởi đó là những chất được làm từ tự nhiên và quay trở về tự nhiên sau khi sử dụng.

Nguồn: Undeniable Facts about Chrysotile (trang 47, 48, 49)