Sử dụng chrysotile tại Brazil

Chrysotile (hay còn gọi là amiăng trắng) được sử dụng rộng rãi trong hàng trăm ngành công nghiệp ở Braxin. Mỗi năm đất nước này tiêu thụ khoảng 150 nghìn tấn Chrysotile. Hơn 170 nghìn công ăn việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp được tạo ra bởi các công ty hoạt động trong lĩnh vực này.

90% lượng tiêu thụ chrysotile được dùng để sản xuất tấm lợp dạng sóng, gạch xây dựng, bồn chứa nước và sợi giấy xi măng với hỗn hợp pha trộn đồng nhất hơn 90% xi măng, vôi và cellulose và ít hơn 10% là sợi chrysotile. Sản phẩm chiếm ưu thế hơn cả là tấm lợp dạng sóng vì nó chiếm tới 80% lượng tiêu thụ amiăng chrysotile, được sản xuất với độ dày, chiều rộng và độ dài khác nhau, dùng để lợp mái, hoặc tạo thành các vách ngăn trong nhiều loại hình xây dựng.
Thị trường tấm fibrô xi măng và bồn chứa nước tại Braxin được coi là lớn nhất trên thế giới, với sản lượng tiêu thụ hàng năm lên tới 160 triệu m2 tấm lợp và hơn 1,5 triệu bồn chứa nước. Phổ biến tại Brazil từ những năm nửa đầu thế kỷ, tấm fibrô xi măng chiếm hơn một nửa lượng tấm lợp được sử dụng tại Brazil và 2/3 các bồn chứa nước có chứa sợi chrysotile.

Với lợi thế về giá thành, tấm fibro xi măng thực sự vượt trội so với những sản phẩm thay thế như ngói nung, tấm kẽm, tấm thép, tấm nhôm và một số sản phẩm thay thế khác. Thi công lắp đặt dễ và độ bền cao là lý do khiến tấm fibro xi măng trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Brazil, đứng đầu thị trường tấm lợp trong suôt 50 năm qua, đặc biệt là phân khúc người tiêu dùng có thu nhập thấp, vùng nông nghiệp hay các khu chế xuất công nghiệp.

Với 12 công ty lớn nhỏ tại 10 tiểu bang và 18 nhà máy đang hoạt động, ngành công nghiệp tấm fibro xi măng đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất tại Brazil với lượng tiêu thụ xi măng hàng năm lên tới 1 triệu tấn cùng với nhiều nguyên liệu tổng hợp khác.

Tính cạnh tranh cao trong các công trình xây dựng dân dụng, cùng với quy chế của liên bang, những thỏa thuận Quốc tế về Điều khoản kiểm soát và Trách nhiệm sử dụng chrysotile, là lý do khiến ngành công nghiệp fibro xi măng phải phát triển công nghệ sử dụng sợi và hoàn thiện các tiêu chuẩn an toàn. Trong hơn hai thập kỷ qua, năng suất, chất lượng và môi trường của ngành công nghiệp này đã được kiểm soát chặt chẽ với tỷ lệ tương đương, thậm chí còn cao hơn so với Hoa Kỳ, Canada hay các nước phát triển sử dụng sợi chrysotile trong quá trình sản xuất. Ngưỡng tiếp xúc của các nhà máy tại Brazil hiện nay là 0,1 sợi/cm3, ít hơn 20 lần so với ngưỡng tiếp xúc được cho phép theo pháp luật Brazil. Nhờ có những tiến bộ này mà báo cáo sức khỏe của công nhân trong các nhà máy sản xuất có sử dụng sợi amiăng trắng không phát hiên các tổn thương liên quan đến sợi chrysotile.

Không có báo cáo y tế về bất kỳ trường hợp mắc bệnh liên quan tới amiăng do tiếp xúc hay sử dụng tấm fibrô xi măng và bồn nước có chứa sợi chrysotile. Bởi theo các nhà nghiên cứu khoa học, các sợi này đã được kết dính vững chắc trong xi măng. Năm 1996, WHO xác nhận: không có căn cứ cho rằng chrysotile sẽ vào trong cơ thể con người thông qua việc uống nước và gây ra những rủi ro sức khỏe liên quan đến chrysotile.

Bên cạnh tấm fibro xi măng, các sản phẩm khác như má phanh, tấm đệm chịu nhiệt, bìa cứng chịu nước, dây thừng, quần áo và thảm chống cháy chiếm khoảng 10% sản lựợng tiêu thụ chrysotile. Ngoài ra, loại sợi này cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất hàng trăm sản phẩm khác, và đăc biệt hữu ích trong các ngành sản xuất công nhiệp như công nghiệp hàng không, công nghiệp dược phẩm, nước giải khát và các ngành công nghiệp soda. Các ngành công nghiệp được triển khai dưới sự kiểm soát chặt chẽ của điều luật số 9055/95, điều luật quy định về asbestos trong quá trình sản xuất. Việc sử dụng mật độ cao các sản phẩm có chứa chrysotile, có nhiều sợi như các sản phẩm xi măng, hiện không đặt ra bất kỳ nguy hiểm nào cho sức khỏe con người. Sợi thải ra được coi là tối thiểu và có số lượng thấp hơn các ngưỡng cho phép.

Nguồn: Chrysotile Bạn biết nó. Bạn sử dụng nó – Instituto Brasileiro do Crisotila