Sợi xenlulô

Các sợi xenlulô, bao gồm sợi gỗ, xơ cotton, sợi cotton, sợi xơ dừa và sợi xidan được sử dụng như là vật liệu thay thế sợi amiăng trong sản xuất các sản phẩm dạng tấm fibro xi măng, sản xuất giấy, thiết bị lọc, các sản phẩm bằng nỉ. Tại Kenya, sợi xidan được sử dụng để sản xuất tấm lợp fibro xi măng dạng sóng.

Do sợi xenlulô không mang điện tích dương tự nhiên như sợi amiăng trắng nên nó phải được xử lý hóa học khi làm vật liệu thay thế trong các thiết bị lọc.

Sợi xenlulô được sử dụng đơn nhất hoặc phối trộn với các loại sợi khác để làm tấm lợp nỉ, nhưng các sản phẩm này không có độ bền cao như tấm làm từ sợi amiăng.

Các sợi xenlulô (bao gồm những sợi gỗ mềm chưa qua xử lý) là loại vật liệu thay thế sợi amiăng trắng được sử dụng rộng rãi để gia cố các sản phẩm fibro xi măng. Độ bền sợi xenlulô không thể so sánh với sợi amiăng trắng vì chúng hút ẩm và trương lên trong điều kiện ẩm ướt. Các sản phẩm xi măng xenlulô có thể được sử dụng trong nhà nhưng dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc môi trường băng tuyết, chúng có thể dễ dàng bị tan rã hoặc phân hủy theo thời gian. Do đó, người ta không thể sản xuất các sản phẩm ống dẫn xi măng xenlulô.

Chi phí sợi xenlulô cao gấp 3 đến 10 lần so với sợi amiăng trắng và giá cả dao động từ 0.56 đến 0.86 USD/kg.

Các thuộc tính của sợi xenlulô:

Độ bền kéo 300-860 MPa
Mô đun đàn hồi 10 GPa
Giới hạn nhiệt độ 120 đến 2320C
Trọng lượng riêng 1,261.45 g/cm3

So với sợi amiăng trắng, sợi xenlulô tương đương về mức độ sẵn có, chi phí và độ bền cao. Tuy nhiên, chúng kém ưu thế về khả năng chịu nhiệt, chống ẩm, thích nghi với thời tiết và độ bền sản phẩm.

Vật liệu thay thế amiăng – Marcel Cossette