Sợi PVA (polyvinyl alcohol)

Sợi PVA (polyvinyl alcohol) có độ chịu tải cao và độ co giãn dưới tải thấp, nhờ đó chúng có sức bền (hay còn gọi là khả năng gia cố vật liệu tổng hợp).

Chúng đem lại cho vật liệu tổng hợp sức chịu tải cao và bền va đâp. Với đặc tính bền hóa chất, chúng thích hợp dùng để chế tạo sản phẩm fibro xi măng. Ở sản phẩm này, chúng thể hiện khả năng kết dính với xi măng tốt hơn những polyme hữu cơ khác, ví dụ như polypropylen. Tuy nhiên, khả năng kết dính với xi măng của sợi PVA vẫn kém hơn so với sợi amiăng trắng. Sợi PVA cứng và chịu mài mòn tốt. Trọng lượng riêng của PVA là 1.3 g/cm3, bằng một nửa sợi thủy tinh hoặc amiăng trắng. Sợi PVA được chế tạo dưới dạng đứt đoạn hoặc liên tục. Chi phí của sợi PVA vào khoảng 2.5 USD/kg đến 15 USD/kg.

Các thuộc tính của sợi PVA:

Đường kính sợi Micrômét 13 16 26
Độ bền kéo MPa 1800 1790 1590
Mô đun đàn hồi GPa 38 37 32
Độ giãn % 6.5 6.9 7.2

So với amiăng trắng, sợi PVA có khả năng chịu lực và sức bền hóa học tương đương, nhưng không có ưu thế về chi phí và khả năng chịu nhiệt. Trong điều kiện ẩm ướt, sợi PVA không thể tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn 900C vì sợi PVA tan trong nước nóng. Đây chính là nhược điểm lớn khi sử dụng PVA trong các sản phẩm tấm lợp fibro xi măng.

Vật liệu thay thế amiăng – Marcel Cossette


Bài mới hơn

Bài cũ hơn