Sợi aramid (kevlar)

Sợi aramid được biết đến rộng rãi với tên thương mại là kevlar, là chất hương liệu polyimit và sản xuất dưới dạng sợi đơn hoặc dạng bột.

Chúng có độ bền cao, cứng và cách điện tốt. Ở nhiệt độ xấp xỉ 3000 độ C, sợi bắt đầu giảm độ bền và tỉ lệ dão dưới tải của chúng tỉ lệ thuận với mức tăng nhiệt độ. Miếng đệm chứa sợi aramid rất khó khoan, cắt và không thể bị phân hủy. Khó có thể phối trộn và tạo nên một hỗn hợp đồng nhất từ sợi aramid. Do đó, mặc dù dệt sợi aramid không dễ, nhưng người ta vẫn sản xuất ra hàng loạt các mặt hàng dệt may hữu ích từ loại sợi này.

Chi phí của sợi aramid quá lớn nếu sử dụng làm vật liệu xây dựng nhưng người ta vẫn dùng chúng thay cho sợi amiăng trắng trong một vài sản phẩm ứng dụng yêu cầu cao. Sợi aramid chịu nhiệt kém do đó không thể sử dụng làm chất ngăn cách cho tủ, két, đòi hỏi phải tiếp xúc với lửa trong vài giờ. Tương tự, găng tay aramid có thể thay thế găng tay amiăng trong một số trường hợp nhưng không phù hợp để sử dụng cho công nhân làm việc trực tiếp với các loại dây thép nóng đỏ. Đối với những trường hợp như vậy, chỉ có găng tay amiăng trắng mới có thể đáp ứng được.

Chi phí cho sợi aramid gấp 50 đến 600 lần chi phí sợi amiăng trắng, với giá thành dao động từ 10 đến 100 USD/kg.

Các thuộc tính của sợi aramid:

 Độ bền kéo  2600-3700 MPa
 Mô đun đàn hồi  62-160 GPa
 Đường kính  10-12 micrômét
 Mật độ  1.45g/cm3
 Giới hạn nhiệt độ  204-2600C

So với sợi amiăng trắng, sợi aramid có độ bền, sức chịu nhiệt và độ bền hóa học tương đương, nhưng có nhược điểm về chi phí và mức độ sẵn có.

Vật liệu thay thế amiăng – Marcel Cossette