Sau mưa đá, những mái nhà đổ nát đã hồi sinh từ tấm lợp fibro xi măng bền chắc

Những ngày cuối tháng 4, dông lốc kèm theo mưa đá đã khiến hàng nghìn ngôi nhà tại tỉnh Lai Châu hư hỏng nghiêm trọng.

Sau trận mưa đá lớn diễn ra tại tỉnh Lai Châu, huyện Phong Thổ là nơi phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 700 ngôi nhà tại các xã Bản Lang, Hoang Thèn, Sin Suối Hồ, Nậm Xe, Mù Sang, Dào San bị vỡ ngói, tốc mái và thậm chí đổ sập. Bên cạnh đó, 4 nhà lớp học cùng nhà công vụ, nhà bán trú học sinh cũng bị hư hỏng nặng.

Tam Lop Fibro Xi Mang

Tam Lop Fibro Xi Mang 1

Ngay sau khi tiếp cận thông tin, Câu lạc bộ tình nguyện Bồ Câu Trắng đã tiến hành 5 ngày khảo sát trực tiếp địa bàn để sàng lọc ra những hộ gia đình đặc biệt khó khăn cần được hỗ trợ tại xã Dào San, huyện Phong Thổ. Theo ghi nhận, những gia đình thuộc diện hỗ trợ đều hết sức nghèo khó và dường như không thể tự khắc phục hậu quả sau mưa đá, tiêu biểu như nhà em Sỉ lớp 12A1, vừa mất cha vừa phải sống dưới căn nhà lụp sụp bằng tre nứa.

Để công tác hỗ trợ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, các tình nguyện viên của CLB Bồ Câu Trắng đã kết nối cũng như huy động các nhà hảo tâm cùng đóng góp nhu yếu phẩm, gạo, mỳ, vật dụng y tế như khẩu trang hay nước rửa tay… Trong đó, với sự đồng lòng hỗ trợ từ phía Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam cũng như nhà máy thành viên là Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây lắp và Vật liệu Đông Anh, những xe hàng chở đầy tấm lợp fibro xi măng chất lượng cao có độ dày đạt chuẩn và chống nóng tốt đã được chuyển đến tận tay bà con.

Tam Lop Fibro Xi Mang 2

Tam Lop Fibro Xi Mang 3

Tam Lop Fibro Xi Mang 4

Tam Lop Fibro Xi Mang 5

Mặc dù còn những khó khăn về đường xá đi lại nhưng bà con trong xã, đại diện phía địa phương, nhà trường cùng Đoàn thanh niên đã phối hợp đưa từng tấm lợp đến tận chân công trình và hơn nữa, lên tới tận mái của những ngôi nhà hư hỏng.

Cũng nhờ sự đoàn kết của các bên, những phần mái bị mưa đá tàn phá đã được tháo dỡ và lợp lại khang trang, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống và khôi phục kinh tế.