Sản xuất tấm lợp amiăng xi măng: Ưu tiên bảo vệ sức khỏe người lao động, bảo vệ môi trường

Như tin đã đưa, ngày 16/6, Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam dẫn đầu cùng đại diện Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã khi khảo sát tình hình sản xuất tấm lợp amiăng xi măng tại Cty CP Bạch Đằng và Cty CP Đầu tư, Xây lắp và VLXD Đông Anh (DOMATCO).

Tại công ty Cổ phần Bạch Đằng, Giám đốc công ty Vũ Thái Hoà cho biết: Tấm lợp amiăng xi măng của công ty được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại. Sản phẩm hợp chuẩn quốc gia liên tục từ năm 1998 đến nay và được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam đăng ký bản quyền nhãn hiệu VinaHanoi.

Theo lãnh đạo của công ty, nhà máy hiện sản xuất 6 triệu m2/năm trong tổng công suất sản xuất tấm lợp amiăng xi măng của cả nước là 80 -90 triệu m2/năm. Năm 2013, công ty đạt doanh thu đạt 130 tỷ đồng, nộp thuế 3 tỷ đồng. Công ty hiện có 120 CBCNV, trong đó lao động trực tiếp 50 người.

Chủ tịch HĐQT công ty, Phạm Văn Miện nhấn mạnh thêm: Nhà máy được cơ giới hóa, tự động hóa rất cao, hạn chế sự tham gia trực tiếp của người lao động. Nước sản xuất trong nhà máy là nước tuần hoàn nên hoàn toàn không có nước thải trong quá trình sản xuất.

Công nghiệp sản xuất là xeo ướt nên hạn chế tối đa bụi. Hơn nữa bụi cơ học được xử lý nên không khí bảo đảm an toàn. Đồng thời trong quá trình sản xuất, công ty không thải chất thải.

Môi trường làm việc tại công ty bảo đảm điều kiện sức khỏe cho người lao động. Hàng năm, công ty đều tổ chức thăm khám ở tuyến tỉnh và trung ương cho CBCNV, đặc biệt là những người trực tiếp sản xuất nhưng chưa phát hiện trường hợp nào nhiệm bệnh do amiăng.

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam Võ Quang Diệm ghi nhận: Dây chuyền sản xuất của một số cơ sở, trong đó có công ty Cổ phần Bạch Đằng, công ty Cổ phần Đầu tư, Xây lắp và Vật liệu Xây dựng Đông Anh được tự động hóa ở mức độ cao.

Đặc biệt ở khâu quan trọng là phối trộn. Amiăng được định lượng tự động hoàn toàn và nghiền trong phòng kín, rồi được bơm tự động sang bộ phận trộn xi măng. Dây chuyền hiện đại cho phép giảm sự tiếp xúc trực tiếp của người lao động…

Tương tự, tại công ty Cổ phần Đầu tư, Xây lắp và Vật liệu Xây dựng Đông Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Vũ Văn Tuynh cho biết: Năm 2014 là năm thứ 25 Công ty sản xuất tấm lợp amiăng xi măng. Quy mô sản xuất 20 triệu m2/năm, chiếm 25- 27% thị phần toàn miền Bắc.

Từ năm 2004, thực hiện nghiêm túc các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam, ứng dụng khoa học vào quản lý, đầu tư chiều sâu, loại bỏ công nghệ lạc hậu, tiết kiệm năng lượng, bảo đảm vệ sinh môi trường, công ty đã đầu tư thêm gần 30 tỷ đồng đầu tư thiết bị hiện đại, đồng bộ và tự động hóa cao.

Nhà máy tấm lợp của công ty hiện sản xuất theo công nghệ khép kín, xeo cán ướt toàn bộ đầu vào (gồm nạp amiăng, nghiền amiăng, xé vỏ bao amiăng, nạp xi măng). Nước thải tuần hoàn kín, không thải ra ngoài môi trường…

Nhờ đó, hiệu quả sản xuất tăng lên đáng kể. Chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn VN.44342000, sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy theo tiêu chuẩn QCVN 16-04/2011/BXD.

Về môi trường làm việc, Giám đốc công ty Lê Văn Nghĩa cho biết: Công ty thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước là cho sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp gắn liền với kiểm soát chặt chẽ.

Các cơ quan chức năng như cảnh sát môi trường, môi trường sức khỏe, thanh tra môi trường, quan trắc môi trường, y tế… hàng năm định kỳ và đột xuất thường xuyên kiểm tra môi trường, y tế và sức khỏe của người lao động tại đơn vị. Kết quả, các thông số đều đảm bảo tốt, dưới quy định cho phép.

Cũng theo lãnh đạo công ty, toàn bộ công nhân đều được trang bị phòng hộ lao động đầy đủ. Hàng năm, công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% công nhân lao động.

Trong khám bệnh nghề nghiệp, suốt 25 năm quan, công ty chưa có trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp. Từ năm 2008 đến nay, theo yêu cầu của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam, công ty đều chiếu chụp những người trực tiếp tiếp xúc với amiăng trắng để những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam đọc phim. Song đến nay chưa thấy công nhân nào mắc bệnh ung thư trung biểu mô do amiăng gây ra…

Đại diện 2 cơ sở sản xuất tấm lợp nói trên kiến nghị: Cho phép sử dụng amiăng trắng sản xuất tấm lợp lâu dài với điều kiện tầm soát chặt chẽ về môi trường, sức khỏe y tế.

Đối với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 2 cơ sở đề xuất cho công nhân lao động trực tiếp sản xuất tấm lợp AC được hưởng bảng lương độc hại. Để bảo đảm uy tín chung cho ngành sản xuất tấm lợp, vì lợi ích người tiêu dùng, các DN không chấp hành nghiêm túc, vi phạm các quy định về quản lý sử dụng amiăng trắng trong sản xuất phải được xử phạt nghiêm minh…

Trước những kiến nghị của doanh nghiệp sản xuất tấm lợp amiăng xi măng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhận định: Theo thống kê, Việt Nam hiện có 41 cơ sở sản xuất tấm lợp amiăng trắng – xi măng, với tổng giá trị tài sản gần 4 nghìn tỷ đồng, số lượng lao động gần 6 nghìn người, nộp cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

Do đó, lộ trình (sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp – PV) cần tính toán đến các yếu tố này, làm sao để không gây thiệt hại cho DN, cũng không gây thiệt hại cho người lao động.

Thứ trưởng Nam khẳng định: Cần triệt để ưu tiên vấn đề bảo vệ sức khỏe của người lao động, bảo vệ môi trường. Song nếu chưa có những chứng cứ khoa học rõ ràng thì cần cân đối đến lợi ích của doanh nghiệp, trong đó có lợi ích của người lao động. Hiện nay, ngành sản xuất tấm lợp amiăng trắng – xi măng, ngoài tổng tải sản gần 4 nghìn tỷ đồng thì còn sản xuất ra lượng hàng hóa đáp ứng 25- 30% nhu cầu sử dụng tấm lợp của người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị bão lũ…

“Tất cả các yếu tố như tổng doanh thu đóng góp GDP địa phương, thu nhập người lao động, nộp ngân sách… đều phải được tính toán trong quá trình đề xuất các giải pháp phù hợp trong quản lý sản xuất và sử dụng tấm lợp chứa amiăng trắng ở Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh.

Hôm nay (17/6), Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội thảo “Quản lý và sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp ở Việt Nam”.

Hội thảo là nơi để các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp, hội nghề nghiệp trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin cũng như các kết quả nghiên cứu trong nước và quốc tế liên quan đến vật liệu xây dựng có sử dụng amiăng trắng như ảnh hưởng của amiăng trắng đến sức khỏe và môi trường; thực trạng sản xuất và tiêu thụ tấm lợp amiăng xi măng tại Việt Nam; quản lý sản xuất và sử dụng tấm lợp amiăng trắng có kiểm soát, đề ra các giải pháp và lộ trình đầu tư sản xuất tấm lợp không chứa amiăng để thay thế.

Amiăng và xi măng được định lượng, nghiền và phối trộn tự động trong phòng kín tại Cty CP Bạch Đằng
Amiăng và xi măng được định lượng, nghiền và phối trộn tự động trong phòng kín tại công ty Cổ phâng Bạch Đằng

Hội thảo được kỳ vọng là có thêm cơ sở khoa học và thực tiễn để đưa ra các giải pháp phù hợp trong quản lý sản xuất và sử dụng tấm lợp chứa amiăng trắng ở Việt Nam.

Theo Vũ Tâm – Baoxaydung.com.vn