Sản xuất tấm lợp amiang từ sợi amiang trắng an toàn và có kiểm soát

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, quá trình sản xuất tấm lợp xi măng amiang trắng ngày càng được kiểm soát an toàn, giúp bảo vệ môi trường sống cũng như sức khỏe của người lao động.

Từ khoảng năm 1963, tấm lợp amiang đã được sản xuất ở Việt Nam và trở thành một loại vật liệu xây dựng hữu ích đối với đại đa số người dân, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vì giá thành rẻ, độ bền cao theo năm tháng. Để hỗ trợ bà con nghèo và khắc phục nhanh chóng những hậu quả của thiên tai, Nhà nước cũng thường huy động nhanh chóng tấm lợp fibro xi măng.

Tam Lop Amiang 1

Tuy nhiên trong hơn 20 năm trở lại đây, vật liệu này được tuyên truyền sẽ gây hại cho sức khỏe người sử dụng do có chứa thành phần sợi amiang. Thế nhưng khoa học đã chứng minh sợi khoáng sản xuất tấm lợp fibro xi măng là amiang trắng, mang những đặc tính an toàn mà nhóm amiang màu độc hại không có được. Phân biệt rõ ràng hai nhóm amiang này sẽ giúp mang lại hiệu quả về kinh tế trong khi vẫn bảo vệ sức khỏe của người lao động, người tiêu dùng.

Amiang là gì? Phân biệt nhóm amiang màu và amiang trắng

Trước nay, amiang vẫn được sử dụng như một tên thương mại dùng chung cho các loại sợi khoáng. Nhưng trên thực tế, giới khoa học đã chia amiang thành 02 nhóm chính gồm amphibole (amiang màu) và serpentine (amiang trắng) bởi những đặc tính cùng ảnh hưởng khác nhau tới sức khỏe con người.

Trong khi nhóm amphibole (amiang nâu và xanh) có cấu tạo dạng thẳng, nhám, hình kim và chu kỳ bán tiêu hủy chậm nên tiềm tàng gây ra nguy cơ ung thư thì sợi serpentine (amiang trắng) lại trở thành nhóm duy nhất được thế giới tin tưởng sử dụng. Sợi amiang trắng có dạng xoắn, xốp mềm nên có thể được đào thải ra khỏi phổi sau 0,3 – 11 ngày hoặc bị phân hủy bởi môi trường axit do các đại thực bào tạo ra.

Ngoài ra, giới chuyên gia cũng đã có những nghiên cứu khẳng định 3 nhân tố cốt lõi quyết định mức độ ảnh hưởng của sợi là kích thước, độ bền sinh học và liều lượng tiếp xúc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sản xuất các vật liệu xi măng sợi, các cơ sở cần tuân thủ biện pháp kiểm soát. Đây cũng là yêu cầu đối với mọi ngành sản xuất, trong đó có amiang trắng.

Kiếm soát công nghệ sản xuất tấm lợp amiang

Khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, người lao động sẽ được làm việc trong môi trường có tính tự động hóa cao. Hiện nay, các cơ sở sản xuất tấm lợp amiang đã trang bị những dây chuyền ướt, khép kín và tự động hóa nhằm hạn chế sự tiếp xúc giữa người lao động với nguyên liệu và giảm thiểu phát tán bụi ra môi trường. Một số còn lắp đặt hệ thống camera giúp cán bộ nhân viên có thể giám sát từ phòng điều hành mà không phải xuống trực tiếp phân xưởng.

Ngoài ra, hệ thống xử lý nước tuần hoàn cũng đã được thiết lập để tái sử dụng nước thải, giảm tiêu tốn tài nguyên và bảo vệ môi trường. Các chất thải, trong đó có hỗn hợp trộn sợi amiang trắng cũng được tổng hợp để xử lý theo đúng quy định.

Kiểm soát nồng độ bụi sợi

Giống như các quốc gia cho phép sử dụng sợi amiang trắng khác trên thế giới, Việt Nam cũng đặt ra các quy định nhằm kiểm soát hiệu quả nồng độ bụi sợi trong môi trường lao động.

Tam Lop Amiang

Hiện tiêu chuẩn của nước ta ngang với Mỹ là 0,1 sợi/ml khi tính trung bình 8 giờ và không vượt quá 0,5 sợi/ml không khí tính trung bình 1 giờ. Đây là mức quy định nghiêm ngặt hơn so với rất nhiều nước như Philippines (2,0 sợi/ml), Thái Lan (5,0 sợi/ml).

Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt, đạt độ bền sử dụng tới hàng chục năm, các nhà sản xuất phải đảm bảo tỷ lệ phối trộn phù hợp giữa xi măng, sợi amiang trắng… Điều này sẽ giúp các nguyên liệu gắn kết chặt chẽ trong suốt quá trình sản xuất, không bị phân tán ra bên ngoài môi trường. Đồng thời sản phẩm có độ bền cao cũng sẽ giúp hạn chế tạo ra rác thải công nghiệp, nứt vỡ gây tốn kém về kinh tế cho người sử dụng.

Cuối cùng, trong khi tháo dỡ tấm lợp amiang để thay mới hoặc tái sử dụng, người tiêu dùng nên tuân thủ theo các quy định chung để hạn chế gây phát tán bụi cho môi trường sống xung quanh.

Những biện pháp kiểm soát tốt sẽ giúp quá trình sản xuất và sử dụng tấm lợp amiang được an toàn. Từ đó bảo vệ sức khỏe con người và mang lại hiệu quả kinh tế tích cực.