Quản lý và sử dụng Amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp ở Việt Nam

Ngày 17-6, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội tổ chức hội thảo “Quản lý và sử dụng Amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp ở Việt Nam”.

Việt Nam là một trong các quốc gia tham gia công ước kiểm soát hóa chất độc hại. Chính phủ đã cấm tuyệt đối sử dụng các chất độc hại cho môi trường và sức khỏe cộng đồng để sản xuất vật liệu xây dựng. Đối với Amiăng, nghiêm cấm việc sử dụng Amiăng nhóm amfibole (Amiăng nâu và xanh) trong sản xuất vật liệu xây dựng dưới mọi hình thức, chỉ cho phép sử dụng Amiăng trắng (cryzotin) để sản xuất tấm lợp.

Tại Việt Nam, sợi Amiăng trắng được sử dụng chủ yếu trong sản xuất tấm lợp Amiăng xi măng (AC). Hiện nay, cả nước có 41 cơ sở sản xuất tấm lợp AC, năng lực sản xuất khoảng 106 triệu m2/năm và tạo công ăn việc làm cho hơn 5.000 lao động.

Tấm lợp AC là sản phẩm vật liệu hữu dụng đối với nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển, những hộ gia đình có thu nhập thấp với giá thành rẻ, độ bền cao, có khả năng chống cháy và chống ồn … Đặc biệt, khi cần khắc phục hậu quả thiên tai bão lụt, thảm họa thiên nhiên hoặc các tình huống khẩn cấp, tấm lợp AC dễ huy động, chi phí thấp, giúp nhanh chóng tạo ra chỗ ở tạm mà không cần có thiết kế phức tạp và các cấu kiện khác kèm theo.

Hiện nay trên thế giới và trong nước có nhiều thông tin trái chiều về ảnh hưởng của Amiăng tới sức khỏe con người. Bộ Xây dựng với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực vật liệu xây dựng đã ban hành, phối hợp ban hành và trình Chính phủ ban hành nhiều văn bản pháp luật quy định về kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng Amiăng trắng trong sản xuất vật liệu xây dựng ở Việt Nam; thường xuyên chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá thực trạng việc sử dụng Amiăng trắng ở Việt Nam và thế giới, đề xuất các giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn.

Tại hội thảo, các tham luận tập trung đánh giá một số thực trạng sản xuất AC, chia sẻ thông tin cũng như các kết quả nghiên cứu trong nước và quốc tế liên quan đến vật liệu xây dựng có sử dụng Amiăng trắng như: ảnh hưởng của Amiăng trắng đến sức khỏe và môi trường, quản lý sản xuất và sử dụng tấm lợp Amiăng trắng có kiểm soát, đề ra các giải pháp và lộ trình đầu tư sản xuất tấm lợp không chứa Amiăng để thay thế…

Các ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ tạo thêm cơ sở khoa học và thực tiễn để đưa ra các giải pháp phù hợp trong việc quản lý sản xuất và sử dụng tấm lợp chứa Amiăng trắng ở Việt Nam.

Theo Xuân Thủy – Nhân dân