Phơi nhiễm với 1 sợi amiăng có thể tử vong không?

Mỗi 60 giây, phổi của người bình thường có thể chứa 10 lít không khí. Trên thế giới, trong một môi trường cho trước, ví dụ không khí ở các thành phố và nông thôn, nồng độ sợi là xấp xỉ 1 sợi/l (có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút, phụ thuộc vào địa điểm, điều kiện thời tiết…). Từ các quan sát trên, có thể kết luận rằng mỗi ngày 14.400 lít không khí (10l x 60 phút x 24h), mỗi lít chứa 1 sợi, khi đi qua phổi của một người bình thường không có phơi nhiễm nghề nghiệp với amiăng.

Một thí nghiệm để kiểm tra nghi vấn này không phải là ý kiến khôn ngoan. Dĩ nhiên ta không thể thử thách các tế bào, mô và cả cơ thể chỉ với một sợi vì tính phổ biến của sợi amiăng trắng. Một miligram amiăng đã chứa hàng trăm triệu sợi có thể hít phải. Hơn nữa, các giao thức thí nghiệm yêu cầu ít nhất một liều gồm hàng trăm nghìn sợi để gây ra các tác động có thể quan sát được. Mặt khác, thực tế dưới đây có thể giúp ta có được cách nhìn nhận đúng đắn: Mỗi 60 giây, phổi của người bình thường có thể chứa 10 lít không khí. Trên thế giới, trong một môi trường cho trước, ví dụ không khí ở các thành phố và nông thôn, nồng độ sợi là xấp xỉ 1 sợi/l (có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút, phụ thuộc vào địa điểm, điều kiện thời tiết…). Từ các quan sát trên, có thể kết luận rằng mỗi ngày 14.400 lít không khí (10l x 60 phút x 24h), mỗi lít chứa 1 sợi, khi đi qua phổi của một người bình thường không có phơi nhiễm nghề nghiệp với amiăng. Amiăng trong nước uống: Liệu việc sử dụng các ống xi măng amiăng có góp phần nào vào sự có mặt của amiăng trong nước? Liệu có rủi ro nào liên quan đến sự có mặt của amiăng trong nước uống? Việc sử dụng ống dẫn AC bắt đầu từ đầu những năm 1920. Ước tính vào cuối những năm 1980, gần 3 triệu km đường ống được lắp đặt trên toàn thế giới để dẫn nước uống. Dòng nước chảy xiết có thể phá vỡ kết cấu xi măng dẫn đến giải phóng sợi vào nước chảy qua ống. Ống AC không được khuyến cáo sử dụng trong các điều kiện xâm thực mạnh, trừ khi được bảo vệ với lớp lót bên trong được thiết kế đặc biệt. Kết quả của các nghiên cứu được công bố gần đây chỉ ra rằng các nguồn nước đã sẵn chứa sợi amiăng (chủ yếu là ngắn hơn 1μm) trước khi chảy qua hệ thống ống AC, thường là hàng triệu sợi trên lít. Nhìn chung người ta đồng ý rằng ống AC không làm tăng một cách đáng kể thành phần sợi amiăng trong nước, và số lượng được tìm thấy là có sẵn trong nước tự nhiên. Xét rủi ro sức khỏe do amiăng trong nước, các kết quả điều tra thí nghiệm trong nhiều năm trên động vật được cho ăn một lượng lớn amiăng trong suốt vòng đời (hàng tỉ sợi mỗi ngày) đã liên tục thất bại trong việc chỉ ra bất cứ sự gia tăng về tỉ lệ mắc u dạ dày hoặc bất cứ biến đổi bệnh lý nào trong ống dạ dày. Hơn nữa, các nghiên cứu dịch tễ học về tác động đến sức khỏe con người liên quan đến nồng độ amiăng trong nước uống đã không chỉ ra được bất cứ sự gia tăng nào về rủi ro u ống tiêu hóa khi nuốt trực tiếp sợi amiăng.

Bên cạnh đó, amiăng tồn tại dưới dạng sợi tự nhiên chiếm đến 2/3 bề mặt trái đất, vì vậy, việc tìm thấy sợi amiăng tồn tại trong không khí là không thể tránh khỏi. Tại những thành phố khai thác amiăng trắng tại Brazil và Nga, người dân vẫn sinh sống và làm việc bình thường. Trên thực tế, Phó Viện trưởng Bệnh viện số 1 thành phố Asbest, Nga – Bà Ustyugova Victoria Igorevna cho biết: Tỷ lệ sinh là 13,5% trên 1.000 dân (năm 2012 – 15,3; năm 2008 -13,2; năm 2007-12,9), tỷ lệ trung bình của khu vực trong năm 2009 là 12,9% ; Tỷ lệ tử vong là 15,2/1.000, thấp hơn các thành phố khác ở Nga, như vậy tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử cân bằng.


Bài mới hơn