Ống thoát nước amiăng – xi măng tại Việt Nam

Thông thường khi nhắc tới amiăng chrysotile người ta luôn nghĩ đó là nguyên liệu đầu vào cho ngành tấm lợp fibro xi măng mà quên đi các ứng dụng khác của nó. Ống dẫn nước amiăng chrysotile – xi măng dường như mới chỉ được biết đến nhiều ở Nga, Pháp, Thái Lan… mà không nhiều người biết rằng tại Việt Nam loại sản phẩm này đã được sản xuất và sử dụng từ rất lâu. Năm 1964, Công ty CP Tấm lợp VLXD Đồng Nai là nhà máy đầu tiên mạnh dạn đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất loại sản phẩm này.
Sản phẩm ống dẫn nước amiăng chrysotile – xi măng
Sản phẩm ống dẫn nước amiăng chrysotile – xi măng

Với các tính năng ưu việt, vượt trội, kích thước đa dạng nên các sản phẩm ống amiăng chrysotile – xi măng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

Trong nông nghiệp: Do đặc tính không bị mục khi ngâm sâu dưới đất phèn mặn nên hệ thống đường ống amiăng – xi măng kích thước lớn (400mm x 10mm – đường kính x độ dày) được sử dụng làm hệ thống kênh mương thủy lợi, dẫn nước phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp cho bà con nông dân.

Trong công nghiệp: Loại ống amiăng chrysotile – xi măng nhỏ và dài với đường kính 125mm được ưu tiên sử dụng làm ống khói lò nung với tính năng chịu nhiệt tốt, độ bền cao.

Trong Xây dựng Dân dụng: Làm cột chống nhà thay cho cốt pha là một ứng dụng sáng tạo của sản phẩm này. Ống amiăng chrysotile – xi măng rỗng khi được kết hợp với hệ thống lõi sắt bên trong giúp cho kết cấu trở nên chắc khỏe, đảm bảo độ chịu lực cao. Đồng thời với phương thức này cũng giúp giảm chi phí công trình so với việc đổ cốt pha. Bên cạnh đó các sản phẩm ống amiăng chrysotile xi măng được sử dụng rỗng rãi trong hệ thống thoát nước của các tòa nhà cao tầng.

Ống amiăng chrysotile – xi măng đường kính 150mm được sử dụng làm cột chống nhà tại từ năm 1965
Ống amiăng chrysotile – xi măng đường kính 150mm được sử dụng làm cột chống nhà tại từ năm 1965

Ông Bình – Phó Giám Đốc Công ty Cổ phần Tấm lợp Đồng Nai cho biết: Các sản phẩm amiăng chrysotile – xi măng có ý nghĩa kinh tế và xã hội vô cùng to lớn, nó đã đồng hành cùng bà con nhân dân trong suốt nhiều năm qua với độ bền, độ an toàn cao, chi phí rẻ và linh hoạt trong các ứng dụng, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu của Việt Nam.