Nỗi bất hạnh của gia đình mang căn bệnh thiểu năng trí tuệ di truyền

Từ ngày 4-5/8/2020, đoàn khảo sát thực tế của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam đã ghé thăm ngôi nhà của anh Nguyễn Đức Hoa tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Nằm trong dự án tài trợ nhà tình nghĩa được thực hiện bởi Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt, ngày 4-5/8/2020, phía nhà tài trợ đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An về gia cảnh của anh Nguyễn Đức Hòa. Theo hồ sơ gửi về chương trình, tất cả anh chị em trong gia đình này đều không may mắn mang căn bệnh thiểu năng trí tuệ di truyền từ đời bố mẹ với các mức độ biểu hiện bệnh sẽ nặng nhẹ khác nhau.

Tam Lop Fibro Xi Mang 2

Anh Hòa, hiện đang sinh sống với em gái là chị Nguyễn Thị Vân và cháu trai Nguyễn Đức Cường có hoàn cảnh đáng thương nhất vì khả năng nhận thức đặc biệt hạn chế với cuộc sống xung quanh. Đặc biệt, kể từ sau lần tai biến năm 2015, anh Hòa đã không còn khả năng lao động. Để có những bữa cơm đạm bạc hàng ngày, chị Vân và con trai phải đi khắp nơi ăn xin hoặc nhận sự giúp đỡ bà con làng xóm có lòng hảo tâm. Cũng vì gia cảnh đặc biệt, cháu Cường nay đã 13 tuổi không thể hưởng sự giáo dục như bao đứa trẻ khác.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình – cũng là hộ nghèo lâu năm được xác nhận bởi chính quyền địa phương, nhà tài trợ HHTLVN và Quỹ Tấm lòng Việt đã có chuyến thăm trực tiếp tới ngôi nhà của anh Hòa. Ngôi nhà được để lại từ thời bố mẹ của anh Hòa hiện đã xuống cấp trầm trọng, không còn khả năng chống chịu với những tác động khắc nghiệt của thời tiết.

Tam Lop Fibro Xi Mang 4

Tam Lop Fibro Xi Mang 1

Tam Lop Fibro Xi Mang 3

Phần mái bằng gạch đã bị vỡ rất nhiều, trong khi đó trụ cột gỗ trong nhà cũng đã bị mối mọt. Những công trình tiện nghi khác cho cuộc sống thường ngày như nhà vệ sinh, nhà bếp cũng không đầy đủ và đảm bảo vệ sinh.

Anh Ngô Sỹ Thế – Phó Chủ tịch xã Nghi Vạn chia sẻ: Ngôi nhà của anh Hòa đã hơn 20 năm nên rất xuống cấp, gỗ đã mục. Tới đây, chính quyền địa phương cũng sẽ hỗ trợ một phần ngân sách và huy động người dân hỗ trợ dọn mặt bằng và thi công. Thay mặt chính quyền địa phương, chúng tôi cảm ơn HHTLVN và Quỹ Tấm lòng Việt đến khảo sát, xây dựng cho gia đình anh Hòa một căn nhà mới.

Hiện tại, phía nhà tài trợ đang gấp rút lên phương án xây dựng mới cho ngôi nhà của anh Hòa. Bên cạnh nguồn nguyên vật liệu được Tỉnh Đoàn hỗ trợ, công trình sẽ được xây dựng từ những vật liệu fibro xi măng mới gồm các tấm tường bê tông nhẹ và tấm lợp màu. Theo dự kiến, ngôi nhà sẽ được hoàn thiện trong thời gian 3 tháng.