Những mái nhà sưởi ấm cho người nghèo trong mùa đông giá rét

Mùa đông năm nay vô cùng khắt nghiệt tại các tỉnh miền núi, và may thay, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã kịp hoàn thiện những công trình tình nghĩa cho người dân nghèo nơi đây.

Băng giá xuất hiện làm đảo lộn cuộc sống ở vùng núi phía Bắc

Đã lâu rồi miền Bắc mới lại đón một mùa đông lạnh giá đến vậy. Những ngày đầu tháng 1, không khí lạnh với cường độ mạnh đã kết hợp với mưa phùn khiến nhiệt độ giảm mạnh tại một số vùng núi cao phía Bắc. Theo ghi nhận, có nơi nhiệt độ xuống dưới -1 độ C, thậm chí -9 độ C. Băng tuyết đã xuất hiện tại đỉnh núi, phủ trắng các thảm thực vật và ngôi nhà ở tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái.

Với nhiều người, cảnh tượng thiên nhiên này có thể vô cùng thú vị vì tuyết rất hiếm khi xảy ra ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là diễn biến thời tiết rất khắc nghiệt với bà con sinh sống tại các vùng núi cao phía Bắc. Giá rét không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật mà còn kéo theo nỗi lo về sức khỏe, miếng cơm manh áo, tổn thất vụ mùa, gia súc, gia cầm và thiếu thốn nhu yếu phẩm.

Những ngày qua, cuộc sống của người dân đã bị đảo lộn không ít khi các hoạt động đều bị ngưng trệ. Người lớn không thể ra đồng làm ruộng còn trẻ con phải nghỉ học ở nhà để giữ ấm. Trong hoàn cảnh ấy, những gia đình có nhà kiên cố để giữ ấm được xem là rất may mắn vì không ít hộ có hoàn cảnh khó khăn phải sống dưới mái nhà lá, gió thổi bốn bề lạnh tê tái.

Những mái ấm tình nghĩa kịp tới tay người khó khăn

May thay trong năm 2019 và 2020, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã kịp hoàn tất những ngôi nhà tình nghĩa kiên cố cho người dân tại các tỉnh Yên Bái, Hà Giang. Dự án đã chọn lựa những gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương để trao tặng mái ấm làm từ vật liệu fibro xi măng bền chắc. Mỗi công trình có diện tích khoảng 50m2, được bao gồm những nội thất thiết yếu như giường, tủ, bàn ghế.

Tam Lop Fibro Xi Mang 3

Tháng 12 vừa qua, ngôi nhà tình nghĩa cuối cùng đã được bàn giao cho 02 cháu bé mồ côi tại tỉnh Hà Giang. Mái ấm đến trước khi đợt rét buốt khắt nghiệt ùa về, chắc chắn sẽ giúp các bé ấm áp hơn trong mùa đông năm nay.