Những công trình thiện nguyện tiếp thêm nguồn sống cho người dân nghèo tại huyện Vị Xuyên

Sáng ngày 26/10, lãnh đạo huyện Vị Xuyên cùng Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ bàn trao trường học và nhà tình nghĩa cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Nửa cuối năm 2020, chính quyền huyện Vị Xuyên đã hợp tác cùng nhà hảo tâm Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam triển khai chương trình tài trợ 02 ngôi nhà tình nghĩa cho người nghèo tại xã Thuận Hòa và xây mới 01 điểm trường cho thầy trò xã Thượng Sơn.

Sau một khoảng thời gian dài vừa thi công vừa nỗ lực vượt qua các rào cản mưa bão của thiên nhiên tại vùng núi cao, lễ bàn giao các công trình tình nghĩa đợt 1 đã chính thức diễn ra vào ngày 28/10. Tham dự buổi lễ có bà Đặng Thị Phượng – Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, Bà Lê Thị Thuận – Trưởng phòng giáo dục, ông Nguyễn Trung Kiên – Bí thư Đảng ủy xã Thượng Sơn, ông Hoàng Tiến Sỹ – Chủ tịch xã Thượng Sơn, bà Nguyễn Thị Chiêm – Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa, ông Võ Quang Diệm – Chủ tịch Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam, bà Phạm Thị Kim Oanh – Đại diện Quỹ Tấm lòng Việt và đông đảo bà con trong thôn.

Các đối tượng đón nhận mái ấm tình nghĩa lần này của chương trình gồm có điểm trường Lùng Vùi – nơi hầu hết học sinh là người dân tộc thiểu số đang phải học tập trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn; gia đình ông Sùng Văn Xín thuộc diện nghèo thứ 2 của địa phương với nguồn sống phụ thuộc hoàn toàn vào 2 vụ ngô mỗi năm. Ông Xín hiện đã tuổi già sức yếu, trong khi đó các con của ông lại không có công ăn việc làm ổn định để chăm lo cho gia đình.

Trong không khí của buổi lễ bàn giao ấm tình người, ông Võ Quang Diệm – đại diện nhà hảo tâm khẳng định sứ mệnh luôn đồng hành cùng xã hội và người nghèo trên cả nước của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam: “Hàng năm, chúng tôi cũng thường xuyên tài trợ các tấm lợp giúp đồng bào vùng lũ, thiên tai, và xây dựng trao tặng nhà tình nghĩa cho những hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo, khó khăn trên cả nước, đặc biệt là những vùng khó khăn như Hà Giang. Những trường hợp khó khăn như trên rất cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng và đó cũng là lý do mà chúng tôi quyết định hỗ trợ huyện Vị Xuyên xây dựng những căn nhà tình nghĩa, những điểm trường mới…”

Tam Lop Fibro Xi Mang

Sự hỗ trợ thiết thực của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam đã giúp dỡ bỏ những công trình đã xuống cấp của gia đình ông Xín cũng như điểm trường Lùng Vùi trước khi mùa mưa bão ập tới. Để các công trình có sức chống chịu tốt hơn với những tác động của thiên nhiên, nhà hảo tâm đã huy động các vật liệu fibro xi măng như tấm panel tường, tấm lợp fibro xi măng màu từ các doanh nghiệp sản xuất fibro xi măng trực thuộc Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam. Đây đều là những vật liệu mới mang ưu điểm về độ bền và giá thành của fibro xi măng truyền thống, nhưng được cải tiến về tính thẩm mỹ và ứng dụng thực tế.

Với điểm trường Lùng Vùi, nhà hảo tâm đã xây mới hoàn toàn 04 gian lớp học, 01 nhà bếp 02 gian, 01 khu vệ sinh 02 gian, sửa chữa nhà lưu trú cho giáo viên và sân bê tông, trao tặng các suất quà gồm đồ dùng học tập cho các em học sinh với tổng kinh phí hỗ trợ trên 1 tỷ đồng. Cùng với ngân sách của nhà tài trợ, chính quyền địa phương cũng đối ứng 100 triệu đồng để xây dựng tường rào và cổng cho điểm trường.

Tam Lop Fibro Xi Mang 4

Tam Lop Fibro Xi Mang 3

Với ngân sách 150 triệu đồng huy động từ nguồn vốn của doanh nghiệp, ngôi nhà của ông Sùng Văn Xín cũng được xây dựng lại với đầy đủ các không gian sinh hoạt và công trình phụ thiết yếu cho gia đình.

Tam Lop Fibro Xi Mang 2

Trong niềm hân hoan của buổi lễ bàn giao ngôi nhà tình nghĩa, ông Sùng Văn Xín chia sẻ: “Được sự quan tâm của các nhà tài trợ và địa phương, gia đình tôi mới có ngôi nhà kiên cố như thế này. Bây giờ được ở trong nhà mới khang trang, không sợ mưa gió như trước đây. Xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các đơn vị tài trợ, cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con hàng xóm đã hỗ trợ tôi có được ngôi nhà đẹp như hôm nay”.

Tam Lop Fibro Xi Mang 1

Mùa đông với những đợt gió mùa rét buốt trên vùng núi cao Hà Giang sắp tới, hy vọng những công trình thiện nguyện của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam sẽ giúp bà con cũng như các em nhỏ thêm ấm áp trong mùa lạnh tới.