Những con số ngoại suy phi thực tế về ảnh hưởng của amiang

Từ dữ liệu thu thập được tại các nước Tây Âu, các nhà vận động cấm amiang trắng đã mặc định có 100.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới mỗi năm vì amiang.

Amiang trắng là gì?

Amiang trắng là một khoáng chất không cháy hay phân hủy. Với đặc tính linh hoạt, bền và khả năng chống lại hầu hết các hóa chất, amiang trắng lần đầu tiên được khai thác thương mại ở Urals Nga, Ý và Canada vào thế kỷ 19. Tuy nhiên, tính chất ưu việt của nó đã được khai thác từ lâu để làm vải hỏa táng và bấc đèn dầu bởi các nền văn minh cổ đại vào hơn hai nghìn năm trước. Ngày nay, amiang trắng được sử dụng trong các sản phẩm công nghiệp và đóng vai trò là nguyên liệu chính trong xi măng cốt thép nhẹ, phớt và gioăng nhiệt độ cao và vật liệu chống ma sát.

Vật liệu amiang trắng an toàn    

Các sản phẩm làm từ amiăng trắng hiện nay đã giúp loại bỏ những loại amiăng nguy hiểm, được sử dụng phổ biến trong quá khứ. Ngày nay, các loại sợi amiang có màu nâu, xanh thuộc nhóm amphibole (crocidolite và amosite) đã bị cấm hoàn toàn và chỉ có amiăng trắng được công nhận là an toàn khi sử dụng.

Các sản phẩm trước đây chủ yếu được sử dụng để cách nhiệt, thường xuyên bị vỡ vụn và biến thành bụi mịn dưới áp lực. Nhưng hiện nay, ngành công nghiệp chỉ sản xuất các vật liệu có độ dày và không dễ vỡ, trong đó sợi amiăng trắng được bao bọc trong xi măng hoặc nhựa nhằm ngăn chặn sự phát tán của nó vào không khí. Những sản phẩm an toàn này bao gồm vật liệu xây dựng amiang xi măng, miếng đệm và một số chất dẻo.

Những con số ngoại suy thiếu thực tế về amiang

Kết luận rằng amiăng phải chịu trách nhiệm cho 100.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới mỗi năm là hoàn toàn không có căn cứ. Con số này là sai lệch bởi vì dựa trên số liệu thống kê được thu thập tại một số quốc gia Tây Âu, sau đó ngoại suy ra một con số cho phần còn lại của thế giới. Dữ liệu dựa trên các quốc gia như Vương quốc Anh, nơi từ những năm 1940 trở đi, người ta tiếp xúc với loại amiăng xanh và nâu độc hại trên quy mô lớn và có ít các biện pháp để bảo vệ sức khỏe. Điều này đã làm gia tăng các bệnh liên quan đến amiăng ở các nước phương Tây này như bệnh bụi phổi amiăng (xơ hóa) – tình trạng mà mô phổi bị tổn thương, khiến chúng không thể hoạt động bình thường và gây ra hiện tượng khó thở, ung thư trung biểu mô – một bệnh ung thư phát triển trong màng phổi (vỏ ngoài của phổi) thường dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, bệnh liên quan đến amiăng ngày nay đều là hậu quả của việc sử dụng vật liệu không có kiểm soát trong quá khứ. Rủi ro đến từ các sản phẩm khác nhau, liên quan trực tiếp đến khả năng sợi amiăng phát tán ra không khí và loại amiăng được sử dụng trong sản phẩm. Theo các nghiên cứu khoa học trong 60 năm qua, amiăng trắng mật độ cao có thể được sử dụng một cách an toàn, đặc biệt khi các sợi được gắn kết chặt trong các sản phẩm như tấm xi măng sóng.

Ngược lại, các vật liệu nguy hiểm nhất thường có liên kết lỏng lẻo hoặc sử dụng nhóm sợi amphibole gồm amiăng xanh và nâu. Các công nhân tham gia khai thác và nghiền đá chứa amiăng, làm việc liên quan đến nguyên vật liệu chứa amiang nói chung phải đối mặt với những rủi ro lớn nhất về sức khỏe.

Tuy nhiên, những lo ngại liên quan đến các sản phẩm amiăng chỉ nên tập trung vào mối nguy hiểm từ vật liệu chứa amiang nhóm amphibole, và nhìn nhận sự an toàn của các sản phẩm amiăng trắng có mật độ cao. Chứng minh một vật liệu có tính kinh tế cao, bền, thân thiện với môi trường và lại không gây rủi ro cho sức khỏe con người như amiang trắng dường như là vô nghĩa.

 

No Chrysotile Ban


Bài mới hơn