Nghiên cứu về ảnh hưởng của phấn rôm đến sức khỏe nữ giới

Nhóm các chuyên gia từ nhiều trung tâm nghiên cứu nổi tiếng, trong một nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã khẳng định nếu tồn tại mối liên hệ giữa việc sử dụng phấn rôm với sự gia tăng số ca ung thư buồng trứng thì tỷ lệ cũng rất thấp.

Trong nhiều năm, những người ủng hộ chống amiang và doanh nghiệp chuyên về tố tụng đã tiến hành cuộc vận động pháp lý liên quan đến nguy cơ khi sử dụng phấn rôm. Họ đã vận dụng mọi cách để chứng minh rằng phấn rôm có chứa amiang – một loại sợi sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Những nhà vận động đã tuyên truyền rằng sử dụng phấn rôm sẽ tàn phá sức khỏe, đặc biệt là ở phụ nữ với hàng loạt các ca bệnh ung thư buồng trứng.

Mặc dù không có cơ sở khoa học tin cậy nhưng thông tin trên vẫn được lặp đi lặp lại trong tất cả các cuộc vận động chống amiang và nhiều lần được đem ra tòa án phân xử, đặc biệt là ở Mỹ.

Các chuyên gia từ nhiều trung tâm nghiên cứu nổi tiếng được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) gần đây đã hoàn thành bản tổng hợp gồm bốn nghiên cứu khoa học lớn về đề tài này. Những nghiên cứu này theo sát 252,745 phụ nữ ở Mỹ từ năm 1982 đến 2017 với phương pháp thực hiện nghiêm ngặt. Iain MC Neish, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Ung thư Buồng trứng của Đại học Hoàng gia London cho rằng đây là một “nghiên cứu được kiểm soát rất tốt”.

Nghiên cứu đã trở thành một tiền lệ và hình mẫu cho các công trình sau này bởi nó cung cấp những đánh giá quan trọng từ đội ngũ chuyên gia về vấn đề này. Sau cùng, kết luận đưa ra là nếu tồn tại mối liên hệ giữa việc sử dụng phấn rôm với sự gia tăng số ca ung thư buồng trứng thì tỷ lệ cũng rất thấp.

Đáng tiếc, bất chấp những kết luận này và sự không chắc chắn về mối liên hệ bệnh tật với phấn rôm đã được nêu trên, một số doanh nghiệp vẫn phải ra đấu tranh trước tòa bởi cáo buộc của công ty chuyên về tố tụng. Những nhà vận động quyền lực vẫn sẽ theo sát từng vụ việc liên quan đến amiang mà không cần cân nhắc tới yếu tố khác biệt về loại sợi. Đây là cách ngành công nghiệp tố tụng trở thành một lĩnh vực mang lại vô cùng nhiều lợi nhuận cho các công sư luật lớn, đặc biệt là ở Mỹ.

Chrysotile Association