Nghiên cứu mới tại Tây Ban Nha củng cố giả thuyết amiang trắng sẽ bị loại trừ khỏi phổi

Nhằm xác định đặc tính của các loại amiang có trong phổi của con người, nhóm chuyên gia gồm M.I.Velasco- García và cộng sự đã lần đầu tiên triển khai nghiên cứu tại Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha từng được biết đến là quốc gia sử dụng amiang nhiều nhất ở châu Âu với đỉnh điểm được ghi nhận vào những năm 1970 và 1990. Đặc biệt vào năm 1992, sản lượng lên đến 25.428 tấn đã đưa Tây Ban Nha trở thành quốc gia amiang nhập khẩu amiang lớn thứ hai trên toàn châu Âu. Mặc dù nước này đã ban hành lệnh cấm sử dụng vào năm 2002 nhưng một số lượng lớn những người lao động đã bị phơi nhiễm với amiang từ những công trình và tòa nhà được xây dựng trước đó. Những năm vừa qua, các quốc gia ở Bắc và Trung Âu đã thu thập được nhiều thông tin sẵn có về amiang nhưng tại Nam Âu, mới chỉ có một vài nghiên cứu cung cấp số liệu về sợi amiang lắng đọng tại phổi của các cộng đồng dân cư nơi đây. Tại Tây Ban Nha, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu nào về đặc tính của bệnh liên quan đến sợi amiang tồn đọng tại phổi của các đối tượng bị phơi nhiễm và không bị phơi nhiễm với amiang được thực hiện.

Vì vậy trong nghiên cứu lần đầu tiên được tiến hành tại Tây Ban Nha này, nhóm tác giả đã mô tả đặc điểm, loại và kích thước của các nhóm sợi amiang trong các cộng đồng dân cư bị phơi nhiễm và không bị phơi nhiễm với amiang. Từ đó mang đến cái nhìn thực tiễn hơn trong việc ứng dụng sợi amiang trắng vào sản xuất và đời sống.

2 nhóm amiang có đặc tính hoàn toàn khác biệt

Trong nghiên cứu, M.I.Velasco- García và cộng sự đã phân tích các mẫu phổi của 38 đối tượng sinh sống tại thành phố Barcelona và Ferrol, đồng thời phân chia thành ba nhóm cơ bản gồm nhóm không có bất kỳ bệnh nào về đường hô hấp, nhóm từng là công nhân đóng tàu và nhóm bệnh nhân bị ung thư phổi.

Sau khi tiến hành phân tích mẫu phổi bằng các thiết bị hiện đại như kính hiển vi điện tử (EM), kính hiển vi điện tử quét (SEM) và phổ tán sắc năng lượng tia X (EDX), các chuyên gia nhận thấy tất cả các loại sợi được tìm thấy đều nằm trong nhóm amphibole – nhóm sợi amiang có hại cho sức khỏe con người. Kết quả nghiên cứu này đã mang đến cho nhóm một phát hiện về cơ chế đọng lại ở phổi riêng biệt của amiang nhóm amphibole, đồng thời củng cố thêm giả thuyết rằng sợi amiang trắng thuộc nhóm chrysotile sẽ bị loại khỏi phổi sau khi được hít vào.

Trước đây, những nghiên cứu tại Bắc Mỹ cũng cho thấy kết quả tương tự khi hầu hết các sợi có trong phổi của bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến amiang đều tương ứng với nhóm amphibole, mặc dù trên thực tế, amiang chrysotile – nhóm amiang duy nhất còn được sử dụng ngày nay chiếm gần 90% tổng số lượng amiang tiêu thụ trên toàn thế giới. Trong nghiên cứu năm 1974 của Desbordes và Fondimare, các tác giả phát hiện mô phổi của những bệnh nhân tiếp xúc nhiều với cả amiang nhóm amphibole và chrysotile đều còn tồn đọng lại chủ yếu là sợi amphibole kích thước lớn. Kết quả này đã phần nào khẳng định cho giả thuyết trong khi amiang trắng nhóm chrysotile có thể được đào thải tốt ra khỏi phổi thì amiang nhóm amphibole lại không có được điều này.

Sự an toàn trong sử dụng amiang nhóm chrysotile

Hiện nay, amiang trắng là nhóm sợi duy nhất còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp trên thế giới. Với những đặc tính nổi trội như độ bền cơ học và tính đàn hồi cao, chịu ma sát tốt, chống cháy, chịu được môi trường kiềm, cách điện, khó phân huỷ, ngăn cản vi khuẩn và sự tán xạ…, loại sợi này được coi là nguyên liệu hữu ích cho hơn 3000 sản phẩm như vật liệu cách điện, cách nhiệt, chống cháy, dệt may, má phanh…

Từ những nghiên cứu về bản chất sợi, amiang trắng đã được chứng minh có dạng xoắn, xốp mềm và dễ dàng bị đào thải ra khỏi phổi từ 0,3 – 11 ngày hoặc bị phân hủy bởi môi trường axit do các đại thực bào tạo ra. Hiện nay, các quốc gia cũng đang áp dụng các quy định về nồng độ bụi sợi trong sản xuất để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Cụ thể, Mỹ cho phép nồng độ tối đa là 0,1 sợi/ml trong một ca làm việc, Ấn Độ là 1,0 sợi/ml, Nga là 2,0 sợi/ml. Các nước trong khối ASEAN như Philipines là 2,0 sợi/ml, Indonesia là 1,0 sợi/ml, Thái Lan là 5,0 sợi/ml. Việt Nam hiện áp dụng tiêu chuẩn tương đương với của Mỹ là 0,1 sợi/ml không khí tính trung bình 8 giờ và không vượt quá 0,5 sợi/ml không khí tính trung bình 1 giờ.

Tổng kết

Các kết quả trong nghiên cứu này đã cung cấp dữ liệu đầu tiên về loại amiang có trong phổi của cộng đồng ở Tây Ban Nha. Amphiboles là loại sợi duy nhất tìm thấy ở các bệnh nhân Tây Ban Nha và điều này củng cố thêm cho giả thuyết amiang trắng sẽ được đào thải tốt ra khỏi phổi.


Bài mới hơn