Nghiên cứu cấp quốc gia của Ấn Độ về ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng

Một nghiên cứu khoa học vào năm 2019 tại Ấn Độ với đề tài “Nghiên cứu cấp quốc gia về an toàn lao động, sức khỏe và môi trường làm việc” đã góp phần làm rõ về sức khỏe của những người có sử dụng sợi amiang trắng trong đất nước này.

Một nghiên cứu khoa học vào năm 2019 tại Ấn Độ với đề tài “Nghiên cứu cấp quốc gia về an toàn lao động, sức khỏe và môi trường làm việc” đã góp phần làm rõ về sức khỏe của những người có sử dụng sợi amiang trắng trong đất nước này.

Trong nhiều năm, những nhà vận động hành lang chống amiang đã không tiếc công sức để khiến việc sử dụng loại sợi kể trên trở nên bất hợp pháp. Tuy nhiên, vẫn còn một nhân tố chủ chốt trong cuộc chiến hướng tới cải thiện sức khỏe và điều kiện kinh tế xã hội ở các quốc gia đang phát triển – một vấn đề liên quan tới Các mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs) như sự tiếp cận với cơ sở vật chất nước và vệ sinh dành cho các đối tượng dễ bị tổn thương.

Cũng cần ghi nhớ rằng bên vận động cho lệnh cấm này không bao giờ có thể chứng minh sự thật cho những cáo buộc của mình một cách khoa học, cũng như không thể giải thích rõ ràng động lực thực sự đằng sau những chiến dịch này. Vài năm trước đây, một số nhà vận động thậm chí còn bị kết tội xung đột lợi ích vì khoản hỗ trợ nhận về từ những doanh đang cạnh tranh với các doanh nghiệp sản xuất amiang trắng. Tình trạng này đáng lẽ ra nên được phơi bày mạnh mẽ.

Các cơ quan có thẩm quyền ở những quốc gia nỗ lực thu thập thông tin về vấn đề này được biết đến lâu nhất là Ấn Độ, ngành công nghiệp amiang trắng đã cố gắng để đảm bảo loại sợi này được sử dụng một cách có trách nhiệm. Họ cũng nhận thức được rằng trong hầu hết trường hợp, điều kiện về sức khỏe con người và môi trường không bao giờ phải chịu mức độ rủi ro không được chấp nhận.

Nghiên cứu mới này khẳng định rằng, trong những ngành công nghiệp lớn và tại hầu hết nơi làm việc, phương pháp và thực tiễn làm việc được quản lý dưới những quy định và quy trình giám sát nghiêm ngặt, sao cho toàn bộ chương trình sử dụng có kiểm soát được áp dụng một cách hiệu quả.

Các tác giả của nghiên cứu này nhắc lại những quyết định của Công ước Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) số 162 liên quan đến An toàn trong Sử dụng Amiang và nhắc nhở các doanh nghiệp về tầm quan trọng của những kiến nghị. ICA hoàn toàn đồng ý với Công ước số 162 – văn bản đã được thúc đẩy kể từ khi có hiệu lực.

Nghiên cứu mới này một lần nữa khẳng định rằng tại Ấn Độ, việc sử dụng an toàn và có trách nhiệm không phải là điều hão huyền mà là thực tế diễn ra hàng ngày. Theo đó, nghiên cứu đưa ra một số đề xuất cụ thể như sau:

Viêc giám sát sức khỏe của những công nhân có tiếp xúc với amiang trong ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng nên được tiến hành định kỳ để xác định ảnh hưởng của sợi amiang. Những phát hiện bất thường được tìm thấy từ X-quang và HRCT của công nhận nên được xử lý theo điều lệ phù hợp.

Việc xử lý sợi amiang trong các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm amiang xi măng nên được tiến hành thận trọng để tránh phát tán sợi ra không khí.

Về việc lọc khí thải ở địa phương: (1) Việc xé bao nên được thực hiện bằng máy và băng tải tự động hoặc bán tự động, (2) Túi lọc hoặc hệ thống thu gom bụi xoáy nên được thực hiện bằng máy rung tự động, (3) Bụi tích tụ trong hệ thống xả và bộ thu bụi nên được vệ sinh định kỳ và bảo trì hiệu quả, (4) Các sợi mịn thải ra từ hệ thống thu gom bụi cần được kiểm tra định kỳ về hiệu suất và hư hỏng, nếu phát hiện bất thường cần phải khắc phục, (5) Bụi và sợi amiang đọng tại nhà máy, máy móc, thiết bị, trên tường và sàn nhà nên được dọn dẹp định kỳ bằng máy hút bụi.

Theo dõi các mối đe dọa sức khỏe đến từ phơi nhiễm amiang. Tất cả đơn vị đều bắt buộc phải áp dụng và duy trì các biện pháp kiểm soát môi trường và làm việc hiệu quả để phòng ngừa sự phơi nhiễm cho công nhân, giảm thiểu sợi amiang ra môi trường và duy trì môi trường lao động. Hiệu quả của hệ thống lọc gió và các thiết bị kiểm soát bụi nên được theo dõi định kỳ để duy trì hiệu quả.

Về lưu trữ và xử lý bao amiang: (1) Nên tránh các vật móc, sắc nhọn khi chất, tháo dỡ và bê bao amiang, (2) Sử dụng cần cẩu, băng truyền, thang máy/ xe nâng để xử lý bao amiang, (3) Bao bị rách hoặc hư hỏng cần được xử lý ngay bằng băng dính. Sau đó, cần sử dụng máy hút bụi để loại bỏ các sợi amiang bám dính, (4) Chia tách amiang trong trường hợp bao hư hỏng cần được tập hợp vào bao không thấm nước và tái sử dụng trong quy trình, (5) Dùng máy hút bụi dọn sàn nhà trong kho chứa và khu vực xử lý amiang, (6) Mỗi bao phải được làm sạch bằng máy hút bụi trước khi đưa ra khỏi nhà kho đến sàn sản xuất, (7) Bao amiang cần được lưu trữ tại phòng riêng, cách xa nơi sản xuất, (8) Nhà kho phải được thông giá tốt với lối vào riêng biệt.

Bố trí, Thiết kế và Thông giá cho nhà máy: (1) Xây dựng nhà máy có hệ thống thông gió tốt, lối vào và thoát hiểm riêng biệt, không liên quan đến bộ phận khác, (2) Bề mặt trong của tường, sàn nhà của công trình phải đồng đều và mịn để tránh sự bám dính và tích tụ bụi amiang, (3) Xử lý và vận hành như cắt ống, tấm, trám bề mặt… cần được tiến hành trong điều kiện ướt.

Đồng phục làm việc và vệ sinh cá nhân: (1) Cung cấp cho công nhân đồng phục được làm từ vải mịn, không có túi và các nếp gấp, (2) Có phòng được trang bị hệ thống xả thải cho công nhân thay đồ, (3) Công nhân làm sạch cơ thể và đồng phục làm việc trong buồng riêng biệt trước khi đến căng tin hoặc về nhà, (4) Đồng phục bẩn cần được thu gom vào thùng chứa để đem đi giặt, (5) Công nhân nên được chỉ dẫn tuyệt đối không ăn và uống trên sàn nhà hoặc hút thuốc trong nhà máy, (6) Nếu có thể, nên thuê những người không hút thuốc làm việc trong nhà máy. Thói quen hút thuốc không nên được khuyến khích.

Giám sát môi trường: (1) Giám sát môi trường nên được thực hiện định kỳ ở tất cả những địa điểm/ hoạt động phát sinh bụi, (2) Thiết bị và phương thức áp dụng cho giám sát môi trường nên tuân theo những tiêu chuẩn, quy trình kiểm nghiệm và hiệu chuẩn.

Thiết bị bảo hộ cá nhân: (1) Công nhân tham gia vào các khu vực xử lý amiang cần được cung cấp mặt nạ chống bụi, (2) Công nhân tham gia vào lọc, khoan, cắt tấm/ ống fibro xi măng cũng cần được cung cấp mặt nạ chống bụi, (3) Công nhân cần được đào đạo về các rủi ro sức khỏe, xử lý an toàn âming và sử dụng PPEs, (4) Bảng thông báo cẩn trọng bằng ngôn ngữ địa phương cần được hiển thị ở nơi phù hợp.

Công nhân trong ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm fibro xi măng cần được đào tạo mọi lúc để có nhận thức về mối nguy hại sức khỏe của amiang, an toàn trong xử lý sợi amiang, giữ vệ sinh, xử lý chất thải, sử dụng, quan tâm và duy trì những trang thiết bị bảo hộ cá nhân.

Nguồn: Chrysotile Association


Bài mới hơn