Mái nhà xuống cấp của cụ bà bất hạnh, sống cả đời cùng những khiếm khuyết về nhận thức

Kể từ lúc sinh ra đã mang chứng bệnh về thần kinh, cụ bà Vũ Thị Vàn ngụ tại xóm Trúc đã không thể sống một cuộc đời bình thường và lành lặn như bao người.

Tiếp tục chuỗi hành trình hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước, ngày 05/06/2020, đoàn khảo sát thực tế của Quỹ Tấm lòng Việt và Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã có mặt tại xóm Trúc, xã Yên Phúc, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Tại đây, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của bà Vũ Thị Vàn – người trong hơn 60 năm cuộc đời phải sống trong cảnh nửa tỉnh nửa mơ vì chứng bệnh thần kinh mắc phải từ lúc lọt lòng mẹ.

Tam Lop Fibro Xi Mang 2Theo chia sẻ của bà con trong xóm, vì mang những khiếm khuyết về nhận thức nên bà Vàn sống gần hết cuộc đời trong cô độc, không có chồng hay con cái quan tâm chăm sóc. Trước đây, bà Vàn có nhận nuôi một đứa con gái nhưng cuối cùng, đứa bé cũng có những biểu hiện và hành vi không bình thường, sớm tối bỏ nhà đi lang thang để mẹ lủi thủi một mình.

Ông Vũ Ngọc Uôn – Trưởng thôn Yên Phúc, xã Yên Phúc chia sẻ: Cô Vàn sống độc thân, có hai mẹ con nương tựa vào nhau nhưng lại mắc chứng bệnh về thần kinh nên không thể vượt khó. Ở đây, cô Vàn thật sự là người có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Ngoài cô con gái 15 tuổi cũng mắc chứng bệnh thần kinh, bà Vàn còn có ba người chị em cùng cha mẹ. Tuy nhiên, tất cả đều đã lập gia đình nên không thể thường xuyên qua lại chăm sóc cho cô em gái đáng thương. Để có thể kiếm kế mưu sinh, bà Vàn không còn cách nào khác ngoài đi nhặt rác bán kiếm tiền. Vì thế, bữa cơm hàng ngày cũng tạm bợ, chỉ có cơm không trộn với nước pha bột canh. Những hôm mâm cơm tươm tất là ngày bà được người dân ở chợ cho bìa đậu hoặc hàng xóm thương tình mời sang ăn.

Bà Vũ Thị Sen – Trưởng hội nông dân và Hội phó Hội phụ nữ của thôn, cũng là người gần gũi với bà Vàn cho biết: Bà ấy tuổi cũng hơn 60, sức khỏe yếu chưa được nổi 35kg nên không thể làm ruộng nương mà chỉ nhặt nhạnh những lon bia, bao bì kiếm sống. Biết hoàn cảnh bà ấy khó khăn nên chúng tôi ở gần cũng cho bơ gạo, bát cơm bát canh. Rồi mỗi khi bà Vàn ốm đau hoặc đi đâu chưa thấy về, chúng tôi cũng ghé tới xem tình hình ra sao.

Sau khi xác minh được hoàn cảnh của đối tượng nhận hỗ trợ, đoàn khảo sát đã tiến hành đánh giá chất lượng ngôi nhà. Hiện nay, ngôi nhà của bà Vũ Thị Vàn đã xuống cấp sau nhiều năm sử dụng với các vết nứt vỡ lớn trên tường, toàn bộ công trình phụ như bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm đều đã bị rêu mốc và ẩm thấp, hệ thống cửa gỗ cũ gần như không còn khả năng chống đỡ.

Tam Lop Fibro Xi Mang 3

Tam Lop Fibro Xi Mang 4

Tam Lop Fibro Xi Mang 1

 

Tam Lop Fibro Xi Mang 5

Tam Lop Fibro Xi Mang

Đại diện phía nhà tài trợ Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam – Chủ tịch Võ Quang Diệm khẳng định: Hôm nay, theo giới thiệu của Quỹ Tấm lòng Việt, chúng tôi đến huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định để khảo sát gia cảnh của bà Vàn. Chúng tôi may mắn được gặp cán bộ thôn, xã và xác nhận rằng bà Vàn có hoàn cảnh hết sức khó khăn, không chỉ về kinh tế mà còn cả sức khỏe. Theo kế hoạch, chúng tôi dự kiến xây dựng một ngôi nhà rộng từ 40 – 50m2 với kinh phí tối đa 150 triệu. Phần mái nhà sẽ lợp bằng tấm fibro xi măng màu và tường sẽ xây bằng tấm fibro xi măng bê tông nhẹ. Sau buổi khảo sát hôm nay, chúng tôi sẽ thống nhất lại với bên thiết kế. Thời gian khởi công dự kiến là tháng 7 và sẽ bàn giao trong khoảng một tháng.