Làng ung thư Lục Đầu Giang, Hải Dương có phải là hậu quả của một nhà máy tấm lợp amiăng?

Hiện nay chưa xác định được nguồn nào đã gây ra ung thư tại làng Lục Đầu Giang, Hải Dương. Phát biểu tại Hội thảo Cơ sở khoa học bảo vệ sức khoẻ cộng đồng tránh tác hại của amiăng trắng ngày 23/12/2014 tại Hà Nội, Bà Nguyễn Hoàng Phượng, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (Pan Nature) cho biết ở Hải Dương có 6 nguồn gây ô nhiễm chủ yếu.

Cần phải chứng minh được mối quan hệ nhân quả mới có thể đưa ra kết luận và thông tin trên các phương tiện truyền thông như vậy. Tuy nhiên sau hội thảo, các báo như Vietnamnet, An ninh Thủ đô đều đưa tin về việc làng ung thư là do có nhà máy sản xuất tấm lợp có sử dụng amiăng trắng. Việc thông tin không có cơ sở khoa học, bất chấp hậu quả làm cho dư luận hiểu sai về vấn đề.

Trên thực tế, ở Việt Nam hiện nay có nhiều nguồn ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ô nhiễm không khí từ các nhà máy và khu công nghiệp hay xe cộ, ô nhiễm nguồn nước do nước thải công nghiệp hay dân dựng. Một trong những vấn nạn lớn là thực phẩm bẩn như thịt động vật có hoóc môn do chất này được đưa vào trong quá trình chắn nuôi, và nguồn rau quả có phun thuốc trừ sâu gây ô nhiễm trực tiếp qua đường ăn uống và dán tiếp vào nguồn đất và nguồn nước.