Không nên quá lo lắng khi sử dụng tấm lợp fibrô – xi măng

Gần đây, nhiều người, nhất là những người nghèo ở nông thôn sống trong nhà lợp bằng tấm lợp fibrô-xi măng lo lắng khi một số tờ báo trích dẫn phát biểu của một cán bộ phòng sức khỏe nghề nghiệp và tai nạn thương tích (Cục Y tế Dự phòng và Môi trường – Bộ Y tế) cho rằng amiăng rất độc. Bất kỳ ai tiếp xúc với chất này đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh, trong đó có bệnh u bướu. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Lê Đình Tư, Chủ tịch Hiệp hội tấm lợp Việt Nam về vấn đề này.

1. Tấm lợp Fibrô-xi măng có gây bệnh cho người sử dụng không?

LĐT: Từ những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, các nước Phương Tây và Nhật Bản thường dùng amiăng trộn với vôi hoặc cao lanh và nước rồi phun hay đắp lên các công trình xây dựng để chống nóng, chống cháy và trang trí. Các phối liệu này không bền nên sau vài chục năm sử dụng có thể vỡ ra, khuếch tán sợi amiăng ra bên ngoài, có thể gây bệnh cho người sử dụng, còn tấm lợp fibrô-xi măng thì khác hẳn, amiăng được “nhốt” trong xi măng là loại nguyên liệu có độ bền vững hàng trăm năm, nên amiăng không dễ gì khuyếch tán ra bên ngoài, để gây bệnh.

2. Có ý kiến nói rằng Việt Nam có khoảng 25.000 trường hợp mắc bệnh về hô hấp như ho, họng, phổi và dị ứng liên quan đến bụi amiăng. Đặc biệt, có hơn 300 trường hợp mắc bệnh liên quan đến amiăng đã chết. Xin ông cho biết ý kiến của Hiệp hội về các con số này?

Trước hết phải hiểu rằng, đã là sợi hay bụi dù vô cơ hay hữu cơ, dù tự nhiên hay nhân tạo đều tiềm ẩn rủi ro có thể gây bệnh qua đường hô hấp nếu con người không biết tự bảo vệ. Tuy nhiên những con số nói trên không có thật vì hàng năm các nhà máy sản xuất tấm lợp đều tổ chức khám sức khỏe cho tất cả các cán bộ công nhân viên, đặc biệt là những người trực tiếp sản xuất. Năm 2002 và đầu năm 2008 đã tổ chức kiểm tra sức khỏe, chụp X quang đối với khoảng 2000 công nhân của tất cả các nhà máy sản xuất tấm lợp với các đối tượng tuổi tác, thời gian làm việc, vị trí công tác khác nhau và do một Hội đồng gồm các giáo sư, bác sỹ đầu ngành y tế tiến hành đọc phim nhưng chỉ phát hiện có 4 bệnh nhân nghi phơi nhiễm amiăng ở thể nhẹ. Còn tử vong thì cho đến nay chưa phát hiện ở nhà máy nào.

3. Tình hình sản xuất tấm lợp fibrô-xi măng ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam sản xuất khoảng 100 triệu m2 tấm lợp fibrô-xi măng, chiếm 40% thị trường tấm lợp trong cả nước với giá hiện nay khoảng 20 nghìn đồng/1m2 chỉ bằng 50% giá ngói xi măng cát, bằng 30% tôn và bằng 22% tôn giả ngói màu. Vì vậy fibrô-xi măng được coi là tấm lợp của người nghèo. Những người sử dụng tấm lợp này không nên quá lo lắng.

Theo Vietnamnet