Không đầu tư mới và mở rộng, ngành tấm lợp fibro xi măng hướng tới phát triển theo chiều sâu

Sau khi Nghị định số 09/2021/NĐ-CP Về quản lý vật liệu xây dựng định hướng hạn chế đầu tư mới hoặc mở rộng các cơ sở sản xuất tấm lợp amiang, doanh nghiệp đã thống nhất triển khai chiến lược phát triển theo chiều sâu.

Ngày 09 tháng 02 năm 2021, Nghị định về quản lý vật liệu xây dựng đã được Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành. Theo đó, ngành sản xuất tấm lợp amiang được quy định sẽ hạn chế đầu tư mới hoặc mở rộng thêm các cơ sở sản xuất.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành các văn bản pháp luật quan trọng liên quan đến ngành sản xuất tấm lợp amiang như Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Hóa chất, Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Bảo vệ Môi trường, Chiến lược phát triển VLXD Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030 với định hướng tới 2050 và các nghị định hướng dẫn luật nói trên. Tại đây, amiang trắng cũng như ngành sản xuất tấm lợp fibro xi măng vẫn được phép kinh doanh và sản xuất có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, trước định hướng hạn chế đầu tư mới và mở rộng thêm các cơ sở sản xuất, ngành tấm lợp amiang sẽ triển khai phát triển theo chiều sâu. Thực tế, công suất thiết kế của toàn ngành khoảng 64 triệu m2/năm nhưng sản lượng sản xuất của nhà máy mới rơi vào khoảng 50 triệu m2. Do đó, việc tối ưu hóa công suất thiết kế sẽ được xem là một nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới.

Tam Lop Amiang Xi Mang 1

Đồng thời, với sự ủng hộ của những chính sách trong năm 2020, doanh nghiệp tấm lợp fibro xi măng cũng có thêm động lực cải tiến dây chuyền sản xuất hiện đại với khả năng tự động hóa cao và khép kín. Cùng với đó, nâng cấp và đảm bảo hệ thống xử lý rác thải an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

Do bản chất ngành liên quan đến amiang trắng, một lĩnh vực kinh doanh có điều kiện cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong quá trình sản xuất, việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động như cung cấp phương tiện bảo hộ, duy trì nồng độ bụi sợi ở ngưỡng an toàn, tận dụng công nghệ để hạn chế tối đa sự tiếp xúc của công nhân với bụi sợi hay thực hiện khám bệnh nghề nghiệp định kỳ cũng sẽ được doanh nghiệp đặc biệt chú trọng.

Đặc biệt, việc không đầu tư mới hoặc mở rộng cũng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, từ đó mang đến thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Tới năm 2020, ngành fibro xi măng đã cho ra mắt thêm các sản phẩm mới chất lượng như tấm lợp fibro xi măng màu, tấm ốp phẳng vân gỗ, tấm tường sandwich bê tông nhẹ, tấm cách nhiệt amiang trắng… Những vật liệu mới đã được ứng dụng tại những công trình dân sinh trên cả nước và nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng.

Tam Lop Amiang Xi Mang

Thời gian tới, nhiều sản phẩm mới bắt mắt hứa hẹn sẽ được tiếp tục ra mắt trên thị trường.