Khảo sát thực tế trường học bên lưng núi tại tỉnh Hà Giang

Nằm cách trung tâm Thị trấn Vị Xuyên khoảng 32km, điểm trường Lùng Vùi – đối tượng nhận hỗ trợ của Quỹ Tấm lòng Việt và Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam là một trong những nơi đặc biệt khó khăn của xã Thượng Sơn.

Những tháng đầu năm 2020 – khi dịch Covid-19 đang hoành hành tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, Quỹ Tấm lòng Việt phối hợp cùng Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã lên kế hoạch hỗ trợ cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại khu vực phía Bắc. Nhận thấy vùng núi cao Hà Giang còn nhiều khó khăn, chúng tôi đã chủ động liên hệ với lãnh đạo địa phương và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình. Bên cạnh hai gia đình vô cùng nghèo khó của xã Thuận Hòa, phía nhà hảo tâm đã nhận được đề xuất về điểm trường thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn.

Tam Lop Fibro Xi Mang

Ngày 21/05/2020, hai tuần kể từ khi điểm trường mở cửa trở lại sau dịch Covid-19, đoàn khảo sát thực tế của chương trình tài trợ nhà tình nghĩa và trường học đã ghé thăm điểm trường Lùng Vùi để xác minh hoàn cảnh cũng như hiện trạng của công trình. Ngôi trường nằm ở lưng chừng núi hiện đang là mái nhà của 117 thầy cô giáo và các em học sinh dân tộc Mông, Dao có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Với đặc tính đồng bào sống rải rác khắp các sườn đồi, nhiều em nhà cách xa điểm trường đến 4km nên thầy cô phải đảm bảo 100% học sinh ăn trưa tại trường. Đây vừa là cách khuyến khích các em tới trường lớp đầy đủ vừa để giữ vững chất lượng dạy học của nhà trường.

Tam Lop Fibro Xi Mang 1

Tuy nhiên theo khảo sát, cơ sở vật chất của điểm trường hiện chưa thể đáp ứng tốt các tiêu chuẩn dạy và học hiệu quả. Nhìn chung, các công trình được làm bằng gỗ tại đây đã bắt đầu xuống cấp, không còn đủ sức chống đỡ các cơn mưa bão sau nhiều năm sử dụng. Các vách gỗ của lớp học có nhiều khe hở lớn khiến âm thanh và tiếng ồn ảnh hưởng tới sự tập trung của thầy cô, học sinh. Điểm trường hiện cũng chưa được trang bị những cơ sở vật chất tối thiểu như điện, đèn, quạt… nên rất rét vào mùa đông và nóng nực mỗi khi mùa hè đến. Bên cạnh đó, trẻ mầm non cũng đang phải học ghép lớp, khó có thể tiếp cận với giáo án tiêu chuẩn phù hợp với độ tuổi của mình. Các công trình phụ như bếp ăn hay nhà vệ sinh cũng đặc biệt xuống cấp và thiếu thốn, không đủ đáp ứng cho hơn 100 thầy trò.

Tam Lop Fibro Xi Mang 2

Tam Lop Fibro Xi Mang 3

Sau khi trực tiếp khảo sát, Quỹ Tấm lòng Việt, đài truyền hình Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam bàn bạc với lãnh đạo và các phòng chuyên môn của huyện Vị Xuyên,  thống nhất hỗ trợ xây dựng một ngôi trường mới cho điểm trường mầm non và tiểu học thôn Lùng Vùi với tổng kinh phí là 900 triệu đồng.

Một ngôi trường mới được xây dựng sẽ gồm có 3 phòng cho bậc tiểu học, 2 phòng cho mầm non, 1 phòng ăn, 1 phòng lưu trú và kèm theo công trình vệ sinh. Vách tường được sử dụng các tấm bê tông lắp ghép và mái lợp tấm fibro xi măng, bởi vậy thời gian hoàn thiện sẽ rất nhanh chóng, đảm bảo tiêu chí mùa đông ấm và mùa hè mát. Dự kiến trong tháng 6 bắt đầu triển khai và hoàn thiện trước khi học sinh bước vào năm học mới 2020-2021.

Đại diện Hiệp hội Tấm lợp Việt nam – Chủ tịch Võ Quang Diệm chia sẻ về dự án: “Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam hàng năm đều có chương trình hoạt động từ thiện, hỗ trợ đồng bào, những vùng khó khăn để khắc phục thiên tai bão lũ, hỗ trợ những gia đình còn nghèo khó về nhà ở. Năm 2020 này, chương trình sẽ hỗ trợ một ngôi trường cho huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Hôm nay, chúng tôi lên khảo sát thực địa. Chúng tôi sẽ cố gắng vận động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đồng hành với Hiệp hội để làm được công trình này. Đối với Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam, hoạt động từ thiện là một phần trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội.”