Khảo sát 02 hộ gia đình đặc biệt khó khăn trong chương trình tài trợ nhà tình nghĩa tại tỉnh Cần Thơ

Những ngày cuối tháng 9, đoàn khảo sát của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt đã ghé thăm 02 hộ gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.

Nhận được hồ sơ về gia cảnh vô cùng khó khăn của gia đình anh Danh Dũng và anh Lê Văn Nhi tại quận Thốt Nốt, đoàn khảo sát của chương trình tài trợ nhà tình nghĩa năm 2020 đã gấp rút thực hiện chuyến đi tới địa bàn. Tại đây, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt của Đài Truyền hình VTV1 đã có cuộc gặp mặt và nói chuyện trực tiếp với các gia đình cũng như lãnh đạo địa phương để hiểu rõ hơn toàn cảnh của đối tượng nhận hỗ trợ.

Trước tiên chúng tôi ghé thăm nhà của anh Danh Dũng trú tại phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt. Tại đây, cả đoàn đã được tận mắt chứng kiến ngôi nhà cất sàn trên sông, được lợp gần như hoàn toàn từ tấm tôn không còn đủ kiên cố của gia đình anh Dũng. Trong khi mùa mưa lũ đang cận kề, gia đình anh vẫn không có đủ tài chính để xây mới hay thậm chí là sửa chữa để nơi trú ngụ được thêm phần vững chãi, an toàn.

 Dsc3732  Dsc3735

 Dsc3736  Dsc3738

Trong cuộc nói chuyện trực tiếp với chính quyền địa phương, đoàn khảo sát càng nhận thấy sự cấp bách để hỗ trợ gia đình anh Dũng. Theo kế hoạch chung của khu vực, ngôi nhà của anh Dũng sẽ buộc phải tiến hành giải tỏa vào cuối năm sau. Chưa biết phải tính tiếp thế nào khi vợ anh hàng tháng vẫn phải duy trì đi chạy thận 3 lần một tuần để duy trì sự sống, còn lũ trẻ vẫn đang trong độ tuổi ăn học chưa thể tự kiếm sống. Gánh nặng tài năng đè nặng lên vai nhưng không có nguồn thu nhập ổn định khiến anh gần như không biết phải nương tựa vào đâu.

Dcim100mediadji 0484.jpg

 Dsc3741

Dừng chân tại hộ gia đình thứ 2 cũng thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương, đoàn đã có cuộc trao đổi chi tiết với anh Lê Văn Nhi hiện đang là trụ cột chính trong nhà. Anh Nhi chia sẻ 5 người trong gia đình, kể cả 3 đứa nhỏ đều phải tới các tỉnh khác để thu mua phế liệu. Đây là cách duy nhất để cả gia đình có thể duy trì kế sinh nhai nên mỗi ngày đều tới chiều tối họ mới trở về nhà.

 Dsc3798  Dsc3799

Cũng giống như gia đình anh Danh Dũng, ngôi nhà của anh Nhi cũng sử dụng rất nhiều mái tôn. Tình trạng hoen gỉ từ vật liệu này có thể nhận thấy rõ khi đi từ bên ngoài vào trong nhà. Đặc biệt, như trao đổi với gia chủ, ngôi nhà tính tới nay cũng đã hơn 20 năm tuổi nên không còn đủ kiên cố và vững chãi. Do đó, để đảm bảo cho gia đình anh Nhi, đoàn khảo sát đang nhanh chóng lên phương án xây mới và thi công với nhà thầu tại địa phương.

 Dsc3805  Dsc3809

 Dsc3803

Đại diện Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam, ông Võ Quang Diệm khẳng định sẽ cố gắng hết mình để mang tới những công trình an toàn cho người dân. Hiệp hội cũng sẽ huy động những vật liệu fibro xi măng mới tốt nhất gồm tấm lợp màu và tấm làm vách tường chất lượng cao để gia tăng độ bền của ngôi nhà với môi trường miền sông nước. Với ngân sách 150 triệu mỗi hộ, ngôi nhà mới sẽ bao gồm đầy đủ các công trình thiết yếu cho cuộc sống của 02 gia đình.