Quan điểm cho rằng “Chương trình Khám bệnh nghề nghiệp do Bệnh viện Xây dựng thực hiện trong 6 năm qua: Kết quả không đáng tin cậy” có đúng hay không?

Quan điểm này là không đúng vì chương trình này được thực hiện bở đội ngũ chuyên gia bác sĩ đầu ngành Y tế với kinh nghiệm dày dặn trong chuẩn đoán bệnh.

Chương trình Khám bệnh nghề nghiệp là một hoạt động thường niên, diễn ra trong 6 năm với đầy đủ hồ sơ lưu trữ công nhân làm việc tại các nhà máy sản xuất tấm lợp. Đây là chương trình được tổ chức khoa học, bài bản và kết quả hội chẩn 6 năm liên tiếp luôn có sự tham gia của các GS. TS. chẩn đoán bệnh đầu ngành Y tế (không phải ngành Xây dựng), như GS. Hoàng Đức Kiệt – Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam cùng các chuyên gia như GS.TS Trương Việt Dũng, chủ nhiệm Khoa Y dược – ĐH Quốc gia Hà Nội; PGS.TS Đỗ Quyết, Phó giám đốc – Bệnh viện quân y 103; GS.TS.BS Trần Thị Ngọc Lan, Phó cục trưởng – Phó Cục trưởng cục Quản lý môi trường Y tế; TS.BS Lê Thị Hằng, Tiến sỹ về bệnh bụi phổi, Giám đốc Bệnh viện Xây dựng. Kết quả của Hội đồng đọc phim uy tín cho thấy: Không phát hiện tổn thương điển hình của bệnh bụi phổi liên quan đến amiăng chrysotile.

Chương trình Khám bệnh nghề nghiệp có thể nói là trách nhiệm của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế trong quá trình thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ đối với vấn đề amiăng trắng, là cơ sở để xây dựng lộ trình quản lý thích hợp và buộc các nhà máy phải tuân thủ quy định an toàn vệ sinh lao động, là trách nhiệm đối với người lao động trong ngành công nghiệp tấm lợp amiăng.