Hội thảo “Sản phẩm fibro xi măng an toàn khi sử dụng”

Sáng ngày 19/1, Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Sản phẩm fibro xi măng an toàn khi sử dụng”. Tới tham dự có các nhà khoa học, nhà quản lý uy tín về lĩnh vực vật liệu xây dựng.

33433e7519a4e9fab0b5

Gần 60 năm sản xuất và sử dụng an toàn tại Việt Nam

Trong khoảng 100 năm sử dụng và 60 năm sản xuất ở Việt Nam, sản phẩm fibro xi măng đã trở thành vật liệu xây dựng quen thuộc với người dân nhờ giá thành phải chăng và độ bền ưu việt. Ngày nay, những mái nhà fibro xi măng kiên cố với tuổi thọ hàng chục năm vẫn có thể dễ dàng được bắt gặp trên khắp đất nước Việt Nam. Mặc dù đã phủ màu rêu phong do nắng mưa nhưng sản phẩm vẫn được bà con tin dùng, không chỉ cho nơi sinh sống mà còn cho các khu chuồng trại chăn nuôi, công trình phụ trợ và nhà chứa.

Ngành công nghiệp sản xuất fibro xi măng được hình thành từ năm 1963 với 02 nhà máy Tấm lợp Đồng Nai và Nhà máy tấm lợp Navifico. Công nghệ được các doanh nghiệp sản xuất sử dụng là công nghệ xeo “ướt” hay còn gọi là công nghệ Hatschek. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, các đơn vị đã cải tiến dây chuyền sản xuất khép kín với khả năng tự động hóa cao, vừa giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường vừa đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Hiện nay, thông qua các báo cáo khoa học của những tổ chức uy tín như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bệnh viện Xây dựng, Viện Vật liệu Xây dựng và thực tế 57 năm sản xuất, sử dụng ở Việt Nam, sản phẩm fibro xi măng có thể được khẳng định là an toàn khi sử dụng.

PGS.TS. Lương Đức Long – Nguyên Viện trưởng Viện VLXD cho biết: “Sợi amiang crizotin rất xốp nên khi nằm trong tấm lợp fibro xi măng thì các hạt xi măng trôi thẩm thấu vào hết các sợi đó. Sau khi sản xuất và sau một thời gian sử dụng, dù có mảnh vỡ hay bụi ở tấm fibro xi măng bay ra môi trường thì đều là bụi xi măng, trong lõi có chứa một phần sợi amiang. Chúng tôi đã trực tiếp nghiên cứu và soi bằng kính hiển vi điện tử cũng như dùng nhiều phương pháp phân tích vấn đề này. Có thể thấy, lo ngại rằng khi sử dụng hay sống dưới mái nhà fibro xi măng, sợi amiang sẽ bay vào phổi gây ung thư là không có.

Không cần thiết dán nhãn cảnh báo sản phẩm fibro xi măng

Ngành sản xuất vật liệu fibro xi măng hiện được tạo điều kiện tiếp tục sản xuất và phát triển dưới các Luật Đầu tư, Luật Hóa chất, Luật Chuyển giao công nghệ, Chiến lược phát triển VLXD Việt Nam giai đoạn 2020 – 2030 với định hướng tới năm 2050, Luật Bảo vệ Môi trường.

Đối với việc dán nhãn sản phẩm, Chính phủ Việt Nam không quy định dán nhãn cảnh báo nguy hại đối với các sản phẩm fibro xi măng có chứa amiang trắng. Tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT “Về quản lý chất thải nguy hại” dưới Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu cũng quy định vật liệu amiang xi măng thải như tấm lợp đã qua sử dụng không phải là chất thải nguy hại.

4ef5f159d68826d67f99

Quy định này cũng thống nhất với các quốc gia khác trên thế giới. Ông Ngô Vĩnh Bạch Dương – Viện Nhà nước và Pháp luật cho biết: “Qua khảo sát pháp luật các nước, từ các nước cho phép sử dụng vật liệu này đến những nước cấm sử dụng, chúng tôi thấy việc dán nhãn sản phẩm với sản phẩm amiang xi măng là không bắt buộc, nếu như đáp ứng được yêu cầu các sợi amiang được ép chặt trong các chất kết dính tự nhiên hoặc nhân tạo, hoặc là với hàm lượng dưới 1% xét về trọng lượng.”

Cũng theo ông Dương, các nước phát triển như Liên bang Nga, Mỹ, Trung Quốc, các quốc gia Đông Nam Á hay các nước thuộc Liên xô trước đây như Kazakhstan, Kyrgyzstan, Belarus, Armenia, Ajerbaijan, Ukraine, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan hiện không quy định dán nhãn các vật liệu fibro xi măng để cảnh báo. Nhiều nước cũng không coi chất thải từ những vật liệu này là chất thải nguy hại.

Tại buổi hội thảo, nhiều chuyên gia cũng đồng tình với quan điểm không cần thiết phải dán nhãn cảnh báo nguy hại đối với sản phẩm fibro xi măng. Thay vào đó, cần tạo dựng hành lang pháp lý ổn định và môi trường cạnh tranh lành mạnh để doanh nghiệp an tâm trong hoạt động đầu tư kinh doanh, tiếp tục cải thiện chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm để mang đến thêm nhiều lựa chọn cho thị trường.