Hội thảo chuyên đề “Góc nhìn mới về Chrysotile”

Do trung tâm nguồn dữ liệu Chrysotile tổ chức vào thứ 4 ngày 25 tháng 8 năm 2010 tại phòng họp số 3 – khách sạn Grand Hyatt Erawan – Thủ đô Bangkok – Thái Lan.

Ngày 25 tháng 08 năm 2010 trung tâm nguồn dữ liệu Chrysotile tại Thái Lan đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Góc nhìn mới về chrysotile”. Hội thảo đã đưa ra những thông tin thực tế và đầy đủ về sợi chrysotile – loại nguyên vật liệu đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng nhưng bị lên án có thể là nguyên nhân gây ra những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động.

Giáo sư John Bridle – Chánh thanh tra của Asbestos Watchdog (Trung tâm quản lý nguồn thông tin về amiăng) tại Anh, Ông Uran Kleosakual – Giám đốc Marketing – Công ty TNHH Oranvanich, và Ông Manop Jareonjit – Viện trưởng trung tâm nguồn dữ liệu Chrysotile là những diễn giả chính tại hội thảo.
Ngoài ra các thành viên tham dự hội thảo còn có các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế nội thất, các đại diện nhà thầu xây dựng, các công ty phát triển nhà và đô thị.

Tóm tắt chung nội dung trao đổi tại hội thảo

Ông John Bridle – một giáo sư lỗi lạc của Asbestos Watchdog tại Anh chuyên nghiên cứu về phương thức sử dụng và các biện pháp phòng ngừa tác động từ amiăng nói rằng phần lớn con người đều nhầm lẫn giữa thuật ngữ amiăng trắng (chrysotile) và amiăng xanh, amiăng nâu (thuộc nhóm amphibole) bất chấp sự khác biệt hoàn toàn về những ảnh hưởng tới sức khỏe con người của các loại sợi này. Ông nhấn mạnh rằng việc cấm các sản phẩm liên quan tới chrysotile (amiăng trắng) là một khe hở của pháp luật đã bị các tổ chức chống đối lợi dụng.

Ông cũng cho biết thêm các chiến dịch chống đối amiăng tại Anh và châu Âu liên quan tới một tổ chức vận động hành lang đã chi trả một khoản rất lớn cho các luật sư có quyền lực và vị trí quan trọng trong chính phủ nhằm lấy được quyết định quốc gia liên quan tới amiăng có lợi cho mình. Công cuộc vận động hành lang đã đưa ra một lượng lớn những thông tin lừa bịp để cố tình gây nhầm lẫn, và sau đó những thông tin này sẽ được công bố để gây nên những tranh luận và bàn cãi. Trao đổi về vấn đề trên, ông trích dẫn một ví dụ về tuyên bố từ những người vận động hành lang nói rằng đã có 4,500 người chết liên quan tới amiăng tại Anh và 100.000 ca tử vong trên thế giới. Ngay sau đó một cơ quan chính quyền độc lập của Anh đã nghiên cứu về vấn đề này trong 9 tháng liên tiếp nhưng không tìm thấy bất kỳ một bằng chứng nào minh chứng cho điều đó.

Ông cũng thực sự bất ngờ khi thấy số liệu được công bố bởi các tổ chức chống đối amiăng tại Thái Lan đều là những dự đoán cảm tính. Đó không phải là số liệu nghiên cứu thực tế tại Thái Lan mà chỉ là số liệu nghiên cứu cũ kỹ của quốc tế nhưng lại được sử dụng như là dữ liệu quốc gia. Ông nhấn mạnh về mối quan tâm của mình tới những phán quyết của chính phủ rằng nếu không cân nhắc kỹ lưỡng chính phủ Thái Lan có thể sẽ ban hành chính sách gây ảnh hưởng to lớn tới hoạt động của ngành công nghiệp chrysotile.

Ông Uran Kleosakul – Giám đốc Marketing của Công ty TNHH Oranvanich chia sẻ rằng công ty Công ty TNHH Oranvanich đã và đang sử dụng amiăng chrysotile làm nguyên vật liệu đầu vào trong sản xuất tấm lợp. Loại tấm lợp này có rất nhiều đặc tính ưu việt như khả năng chống cháy, chống sự phá hủy của axit cũng như độ bền, sức dẻo dai và đặc biệt là rất thích hợp với điều kiện khí khậu Thái Lan. Ông cũng cho biết thêm trong quá trình sản xuất các sợi chrysotile được kết dính chặt chẽ với xi măng nên ko bị phát tán ra ngoài không khí và an toàn đối với sức khỏe cộng đồng. Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng con người sẽ gặp nguy hiểm khi tiếp xúc với các sản phẩm amiăng chrysotile. Nhiều nghiên cứu được tiến hành cho thấy như một điều hiển nhiên sợi chrysotile hoàn toàn khác với các nhóm sợi amiăng khác (nhóm amphibole) – nhóm mà được phát hiện ở các quốc gia khác về nguy cơ gây nên các vấn đề về phổi.

Có hai loại amiăng khác nhau là amphibole và serpentine (bao gồm chrysotile). Amphibole là sợi có dạng thẳng, hình kim, khó bị phân rã trong mọi điều kiện. Chrysotile có dạng khối và là loại sợi dài do đó khó có thể xâm nhập vào phổi. Nếu con người có hít phải một lượng bụi nhỏ thì chúng sẽ bị đào thải hoàn toàn ra khởi phổi trong khoảng từ 10 đến 20 ngày. Do đó nguy cơ tiềm ẩn gây nên ung thư trung biểu mô bởi amiăng chrysotile thấp hơn từ 100 đến 500 lần so với các loại amiăng khác. (Nguồn: Ủy ban An toàn và Sức khỏe người lao động – Anh, năm 2006 và nghiên cứu của Hodgson & Darnton năm 2000).

“Tấm lợp amiăng chrysotile – xi măng được sử dụng tại Thái Lan hơn 70 năm qua và các đặc tính cũng như độ bền lâu đã được minh chứng theo thời gian. Tuy nhiên những sản phẩm tấm lợp sản xuất từ các loại sợi nhân tạo thay thế chrysotile mới được đưa vào thị trường trong một vài năm gần đây chưa chứng minh được rằng loại sợi đó ưu việt hơn và ít rủi ro hơn chrysotile. Việc cấm sử dụng chrysotile đã gây ra ảnh hưởng lớn, hạn chế sự lựa chọn của người sử dụng. Trong khi đó giá thành của những sản phẩm không chứa amiăng chrysotile có chi phí cao hơn mà phần lớn trong số họ (những người thu nhập thấp) mong muốn tìm kiếm một sản phẩm giá rẻ và độ bền cao. Do đó chúng ta nên sản xuất các chủng loại sản phẩm phù hợp.” Ông Uran Kleosakul chia sẻ.

Ông Manop Jaroenjit, Giám đốc trung tâm nguồn dữ liệu Chrysotile, Thái Lan – người đã nghiên cứu về chrysotile trong suốt một thời gian dài cho biết: theo như nghiên cứu của Giáo sư Yaborow, trường Đại học Y Princeton (New Jersey, Mỹ) khi dựa trên 17 nhóm lao động tiếp xúc trực tiếp với amiăng (tổng số 212.276 công nhân) đã đưa ra kết luận: không có bất kỳ triệu chứng hay biểu hiện nào cho thấy mối liên hệ giữa chrysotile và bệnh ung thư trung biểu mô. Sự phát triển của những bệnh liên quan tới các loại sợi phụ thuộc vào 2 nhân tố quan trọng đó là thời gian sợi ở lại trong phổi và số lượng sợi bị hít phải. Nếu hít phải một lượng nhỏ trong một thời gian ngắn thì chrysotile sẽ tự bán rã. Trong khi đó hít phải các loại sợi nhân tạo thay thế amiăng như sợi carbon, sợi hóa học hay sợi thủy tinh, nhựa, sợi len, bột giấy, sợi aramid, sợi ceramic… thì thậm chí nó thậm chí còn nguy hiểm hơn amiăng rất nhiều bởi các loại sợi này rất khó để có thể phân hủy.

Ông đề cập tới trường hợp một bệnh nhân tại Thái Lan đã bị chết bởi căn bệnh ung thư trung biểu mô có liên quan tới amiăng được báo cáo năm 2008. Đây là trường hợp bệnh nhân đầu tiên và duy nhất tiếp xúc với amiăng những năm 1972. Và nguyên nhân tử vong được kết luận bởi một bác sĩ phẫu thuật khi dựa trên thực tế rằng bệnh nhân này đã làm việc tại nhà máy sản xuất tấm lợp amiăng – xi măng trong 24 năm, hơn nữa kết quả đó còn dựa trên việc xét nghiệm tử thi tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế. Bệnh nhân này chết vào tuổi 75 và là một người nghiện thuốc lá nặng (hút hết một bao thuốc một ngày) trong suốt 30 năm mà thuốc lá lại chứa hơn 200 loại chất gây ung thư. Đồng thời, bệnh nhân cũng tiếp xúc với amiăng amphibole từ năm 1961 đến 1985 – thời kỳ mà amiăng amphibole vẫn còn sử dụng rộng rãi và chưa bị cấm tại Thái Lan cũng như tại một số quốc gia khác trên thế giới. Do đó không thể vội vàng kết luận trường hợp tử vong nêu trên là do hít phải bụi chrysotile.

Ông Manop Jaroenjit cho biết thêm, đó là vấn đề của những thập niên 70 và là câu chuyện của 40 năm về trước khi amphible chưa bị cấm. Bây giờ chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà ngành tấm lợp amiăng chrysotile – xi măng mang lại. Tuy nhiên, cần kiểm soát chặt chẽ quy trình hoạt động tại các nhà máy nhằm đảm bảo rằng nồng độ bụi được giảm tới mức tối thiểu và không có bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào tới sức khỏe người lao động.

Bốn mươi năm về trước, một công nhân có thể bị hít phải nồng độ bụi amiăng lên tới 50 f/cc, tuy nhiên hiện tượng này đã ko còn xảy ra nữa. Từ năm 2001, Ban kiểm soát hóa chất công nghiệp của Bộ Công Nghiệp đã thường xuyên tiến hành kiểm tra nồng độ bụi amiăng trong không khí tại các nhà máy sản xuất tấm lợp và ống nước amiăng – xi măng. Kết quả của các thanh tra cho thấy nồng độ bụi tại nơi làm việc nằm trong ngưỡng an toàn cho phép: từ 0,01-0,07 f/cc (nồng độ tối đa cho phép là 2 f/cc). Nồng độ phát tán tại các nhà máy hiện tại đều thấp hơn 0,1 f/cc do đó an toàn với sức khỏe con người.

Ngoài ra, nhóm khách hàng đại diện của ngành được mời tham dự hội thảo cũng chia sẻ quan điểm của họ về những ưu điểm và hạn chế của việc sử dụng các sản phẩm sản xuất từ chrysotile dưới cái nhìn của người tiêu dùng. Họ cho biết các sản phẩm từ chrysotile bền hơn tất cả các sản phẩm thay thế khác và giá cả cũng phù hợp hơn do đó có thể giúp họ cắt giảm chi phí trong kinh doanh.

Nguồn: www.chrysotile.co.th