Người lao động trên toàn thế giới ủng hộ việc sử dụng amiăng chrysotile an toàn và có kiểm soát

Ngày 22 tháng 6 năm 2011 tại Geneva, Công đoàn Chrysotile Thế giới đại diện cho hàng trăm ngàn công nhân từ các mỏ, xưởng, nhà máy sản xuất sản phẩm amiăng chrysotile và công nhân những công ty đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc đưa amiăng chrysotile vào Phụ lục III của Công ước Rotterdam. Những công nhân này chủ yếu đến từ Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Kazakhstan, Kirghizstan, Canada, Mehico, Peru, Ecuador, Columbia và Bolivia.

Việc đưa amiăng chrysotile vào Công ước có thể khiến của những nước xuất nhập khẩu loại sợi này phải làm thủ tục chứng minh cho từng chuyến hàng vận chuyển qua biên giới. Điều đó hoàn toàn không cần thiết vì amiăng chrysotile được biết đến từ lâu và những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người đã được nghiên cứu rộng rãi trong nhiều thập kỷ. Số lượng bên mua và bên bán amiăng chrysotile không nhiều. Các công ty buôn bán amiăng chrysotile và chính phủ những nước xuất nhập khẩu loại sợi này hiểu rất rõ phải áp dụng các biện pháp an toàn như thế nào. Hoạt động vận chuyển amiăng chrysotile trên phạm vi quốc tế đã được quy định bằng nghị định thư nghiêm ngặt và những công ty xuất khẩu amiăng chrysotile đều bị ràng buộc bởi thỏa thuận với chính phủ về việc chỉ giao dịch với khách hàng nào tuân thủ quy định sử dụng an toàn và có trách nghiệm.

Người lao động ở nhiều nước đã phải trải qua một quá trình đấu tranh kiên trì, bền bỉ để được phép sử dụng amiăng chrysotile an toàn và có kiểm soát. Họ hoàn toàn biết cách sử dụng loại sợi này đúng phương pháp và nghiêm túc tuân thủ các quy định đã đề ra.

Các bằng chứng khoa học mới nhất về vấn đề này đã được công bố, bao gồm rất nhiều nghiên cứu đăng trong các tạp chí phê bình khoa học chỉ riêng thập kỷ qua ủng hộ mạnh mẽ các quan điểm sau:

  • Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của amiăng chrysotile thấp hơn rất nhiều so với nhóm amiăng amphibole;
  • Khi được kiểm soát và sử dụng đúng cách, các ứng dụng của amiăng chrysotile trong cuộc sống hiện đại không tiềm ẩn bất kỳ nguy cơ rủi ro đáng kể nào đến cộng đồng hay sức khỏe người lao động.

Có thể thấy, những thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết trở sẽ thành rào cản thương mại. Những người nỗ lực nhất trong việc đề xuất đưa amiăng chrysotile vào Phụ lục III cũng chính là những người công khai ủng hộ lệnh cấm triệt để đối với loại sợi này. Sự thật là, hầu hết các chất có trong Phụ lục III rốt cuộc đều bị cấm hoàn toàn.

Ông Andrey Kholzakov – Chủ tịch Công đoàn Amiăng Chrysotile Thế giới (ITUM) cho rằng: “Chính người dân của nhiều quốc gia sẽ phải trả cái giá đắt nhất. Không chỉ những người lao động trong các hoạt động khai thác, sản xuất, buôn bán, vận chuyển amiăng chrysotile và sản phẩm làm từ chrysotile mới phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp mà dân chúng cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề vì các sản phẩm amiăng chrysotile đáp ứng rất nhiều nhu cầu thiết yếu của họ như cơ sở hạ tầng hay nhà ở”.

Hiện tại, một số tổ chức vẫn đang cố gắng gây hiểu nhầm cho công luận thế giới. Họ tuyên bố rằng đã đạt được sự đồng thuận trong việc cấm amiăng chrysotile. Tuy nhiên, Công đoàn của chúng ta đã bác bỏ thông tin này. Ở đây không hề có sự đồng thuận nào trong giới chính khách, giới khoa học và cả giới công đoàn. Bất chấp áp lực từ những đại biểu của Liên minh châu Âu và các tổ chức đại diện cho hành lang vận động chống amiăng tại Hội nghị COP V về việc đưa amiăng chrysotile vào Phụ lục III của Công ước Rotterdam, Công đoàn Thế giới khẳng định đây là sự bất công và phân biệt đối xử đối với hàng trăm ngàn công nhân trên toàn thế giới. Chúng ta ủng hộ việc sử dụng amiăng chrysotile có kiểm soát dựa trên Công ước ILO số 162 và sự thật amiăng chrysotile không có mặt trong Phụ lục III của Công ước Rotterdam.

Nguồn: Hội nghị Rotterdam lần thứ 5 tại Geneva, Thụy Sỹ