Gia cảnh đáng thương của cụ bà trong dự án nhà tình nghĩa của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam

Bên lưng núi hiểm trở của xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, cụ bà tuổi gần 80 cùng hai đứa cháu nhỏ đang sống dưới gian nhà tranh xập xệ và thiếu thốn.

Ngày 22/05/2020, đoàn khảo sát dự án tài trợ nhà tình nghĩa của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam cùng Quỹ Tấm lòng Việt đã ghé thăm nhà bà Thào Thị Ly ở xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Đây là một trong số những hộ đặc biệt khó khăn được chính quyền địa phương quan tâm và chủ động đề xuất với phía nhà tài trợ. Mặc dù đã xem qua những dòng mô tả về gia cảnh của đối tượng cần hỗ trợ nhưng phải tới lúc bước chân vào ngôi nhà, cả đoàn mới thấu hiểu những vất vả của cụ bà đang ở cái tuổi gần đất xa trời.

Chúng tôi ghé thăm nhà bà Thào Thị Ly vào một hôm trời mùa hè nắng gắt. Sau những đoạn đường nhựa xe chạy bon bon, cả đoàn phải dừng chân bên con dốc hẹp và gồ ghề, chờ những chuyến xe ôm của người dân địa phương chở tới nhà của bà. Trèo qua hàng rào và ruộng ngô ở đoạn dốc trước nhà, chúng tôi bắt gặp một ngôi nhà mái lá với vách đan toàn bằng tre nứa không còn lành lặn. Trong lòng ai lúc này cũng mong ngóng được gặp bà Ly để nghe trực tiếp những câu chuyện về cuộc sống và cuộc đời của bà.

Dcim100mediadji 0378.jpg

Ít phút sau chúng tôi nhận được tin không vui từ người cháu họ hàng xa của bà Ly rằng năm nay sức khỏe bà ngày một yếu, hiện đang phải ở tạm nhà người thân trên trung tâm để chữa bệnh. Chúng tôi bước vào ngôi nhà không một bóng người, thiếu thốn hết thảy những trang thiết bị mà người thành phố nghĩ là thiết yếu cho cuộc sống như nhà vệ sinh, bếp, giường tủ, bàn uống nước, quạt hay đèn điện… Người dân xung quanh còn kể rằng bà Ly đã mất chồng và cả hai đứa con trai, giờ một thân một mình phải lo thêm cho mấy đứa cháu nhỏ đang tuổi ăn tuổi học. Không khí trong căn nhà bỗng dưng trùng xuống. Cả đoàn khảo sát cùng nhau ngồi lặng lẽ, đợi người trong thôn đi đón hai đứa nhỏ đang học xa của bà trở về.

Tam Lop Fibro Xi Mang 2

Tam Lop Fibro Xi Mang 3

Về đến nhà và chào các cô chú trong đoàn, hai đứa trẻ khóc nức nở khi được hỏi về bà nội đang bệnh: “Trước bà còn khỏe, cuối tuần hai chị em con thường về ở với bà. Từ khi bà bị bệnh, chỉ có hai chị em con ở đây thôi… Con ước bà không bị ốm để khi đi học được nhìn thấy bà.”

Khi được những nhà hảo tâm bày tỏ nguyện vọng tặng ba bà cháu một ngôi nhà đẹp và khang trang hơn, bé Vàng Thị Hà – cháu gái của bà Ly đã không giấu được sự xúc động: “Con cảm ơn các bác đã tới đây xây một ngôi nhà mới cho ba bà cháu con. Chị em cháu sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này có cuộc sống tốt hơn.”

Tam Lop Fibro Xi Mang 1

“Con ước cả nhà có một ngôi nhà đẹp để cùng chung sống với bà.” – Bé Vàng Thị Hà chia sẻ.

Sau khi đánh giá thực tế về điều kiện của gia đình bà Thào Thị Ly và thực trạng ngôi nhà, nhóm khảo sát đã lên phương án xây mới lại ngôi nhà bằng những vật liệu kiên cố như tấm lợp fibro xi măng màu và các tấm vách tường chất lượng cao. Ngôi nhà dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng thời gian một tháng để gia đình bà Ly và các cháu sớm có nơi ở khang trang, đủ đầy hơn.