1. Không gây nguy cơ đến sức khỏe
Trao đổi về ảnh hưởng của amiăng trắng đối với sức khỏe con người, TS David Bernstein – nhà tư vấn độc học Thụy Sỹ – chỉ rõ, các nghiên cứu độc học, dịch tễ học đều cho thấy amiăng trắng không liên quan đến ung thư trung biểu mô. Amiăng trắng vốn có tính bền sinh học kém và không gây ra các phản ứng bệnh lý kể cả trong nghiên cứu độc học hô hấp. Không có tỉ lệ tử vong vượt mức bình thường liên quan đến ung thư phổi hay amiăng được báo cáo qua nghiên cứu dịch tễ học trên công nhân trong xưởng sản xuất ximăng.
Ông cũng chỉ rõ, những ảnh hưởng về sức khỏe của amiăng trắng mà mọi người hay nhắc đến là những ảnh hưởng trong điều kiện làm việc không có sự kiểm soát về việc phát tán bụi và hiện tượng đó xảy ra cách đây khoảng 50 năm. Lúc đó chưa có công nghệ để kiểm soát sự phát tán bụi. Nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay, các nhà máy có thể kiểm soát việc phát tán bụi thấp và với nồng độ như các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể sử dụng amiăng trắng một cách an toàn – ông David nhấn mạnh.
Dưới góc độ khoa học về sử dụng amiăng trong xây dựng, PGS-TSKH Bạch Đình Thiên – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng vật liệu xây dựng nhiệt đới – cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng vấn đề amiăng ngày nay là vấn đề vệ sinh công nghiệp, nó không liên quan đến sức khỏe của bộ phận cộng đồng dân cư. Ông cũng nhấn mạnh: “Nguy cơ các tác động tiêu cực của amiăng trắng lên cộng đồng dân cư là không đáng kể nếu không tiếp xúc nghề nghiệp với khoáng chất này”.
2. Sử dụng có kiểm soát
Theo vị Viện trưởng, vấn đề cần quan tâm là làm sao kiểm soát được quá trình khai thác, gia công, chế biến amiăng trắng. Các quá trình này đều thực hiện dưới sự kiểm soát của con người, do vậy amiăng trắng vẫn có thể tiếp tục được sử dụng có kiểm soát trong đời sống của nhiều nước.
Hiện nay có 149 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 3/4 dân số thế giới đang cho phép sử dụng amiăng trắng và các sản phẩm chứa amiăng trắng. Một số nước từng cấm sử dụng amiăng, nhưng cũng đã rút khỏi danh sách các nước cấm như Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ… Nước Mỹ hiện nay còn cho phép sản xuất hoặc nhập khẩu để sử dụng khoảng gần 30 sản phẩm có chứa amiăng trắng. Thêm nữa, phần lớn các nước có sử dụng amiăng đều có quy định nồng độ bụi cho phép. Cụ thể như Mỹ quy định nồng độ bụi amiăng là 0,1 sợi/cm3 không khí, Canada là 1 sợi/cm3, Các nước trong khối ASEAN như Philippine là 2 sợi/cm3, Thái Lan là 5 sợi/cm3, Việt Nam là 1 sợi/cm3…
Do vậy, ông Thiên cho rằng, sản phẩm từ amiăng trắng – ximăng ít độc hại đối với sức khỏe con người nếu trong quá trình sản xuất chúng áp dụng các biện pháp tổng hợp như: khoa học công nghệ, tổ chức, quản lý, đào tạo, tuyên truyền, tuân thủ chặt chẽ các quy định của Nhà nước và Công ước số 162 của WHO về amiăng là đáp ứng được môi trường lao động theo quy định và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động.
Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng đã chia sẻ: “Bộ Xây dựng với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực vật liệu xây dựng đã ban hành, phối hợp ban hành và trình Chính phủ ban hành nhiều văn bản pháp luật quy định về kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng amiăng trắng trong sản xuất vật liệu xây dựng ở Việt Nam; thường xuyên chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá thực trạng việc sử dụng amiăng trắng ở Việt Nam và thế giới, đề xuất các giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng”.
“Nói tóm lại, trong định hướng phát triển ngành vật liệu xây dựng đến 2020 và tầm nhìn đến 2030, Việt Nam một mặt vẫn có thể cho phép sản xuất và sử dụng các vật liệu có sử dụng amiăng trắng, nhưng phải trong điều kiện kiểm soát chặt chẽ” – Thứ trưởng Nam nhấn mạnh.
Theo Lao động




