Đảm bảo sức khỏe và môi trường khi sử dụng amiăng trắng

Hội thảo quản lý và sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp ở Việt Nam được Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc Hội và Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức tại Hà Nội sáng 17/6.

Hội thảo nhằm lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước để có cách nhìn khoa học, khách quan và định hướng phù hợp cho việc sử dụng amiăng trắng trong vật liệu xây dựng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, amiăng trắng là chất được sử dụng nhiều trong các sản phẩm, nhưng nó là chất gây nguy hại cho sức khỏe con người. Hiện trên thế giới vẫn còn 149 nước sử dụng amiăng trắng nói riêng và amiăng nói chung. Vì thế tổ chức này khuyến cáo Việt Nam cần có lộ trình để hạn chế sử dụng loại vật liệu này.

Tiến sỹ Nasir Hasan – Đại điện WHO cho rằng Việt Nam cần xây dựng cơ chế khuyến khích sử dụng vật liệu thay thế, siết chặt quản lý tránh những hệ quả xấu, hỗ trợ cho nhóm người thu nhập thấp và quan trọng nhất là cần có lộ trình phù hợp.

WHO cũng hy vọng Việt Nam đưa amiăng trắng vào phụ lục số 3 của công ước Amsterdam. Việc đưa vào phụ lục cũng không có nghĩa là không sử dụng.

Còn theo nghiên cứu của cục quản lý môi trường y tế Bộ Y tế, môi trường lao động của một số nhà máy không đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, việc huấn luyện còn yếu, công tác khám sức khỏe cho người lao dộng chưa được thực hiện nghiêm túc.

Bởi vậy, Bộ Y tế cũng kiến nghị không tiếp tục sử dụng vật liệu xây dựng có chứa amiăng trắng vào Quy hoạch phát triển ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Tuy nhiên, tại hội thảo, Bệnh viện Xây dựng cũng đưa ra kết quả nghiên cứu của mình và cho rằng chưa có bằng chứng chứng minh amiăng trắng gây bệnh cho người lao động.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định khi xem xét và cân nhắc có nên tiếp tục sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp tiếp hay không thì vẫn phải đặt lợi ích bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và môi trường lên hàng đầu.

Cùng đó, cần hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan trên tinh thần đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp và người sử dụng. Bởi vậy, thông qua hội thảo này, Bộ Xây dựng sẽ tiếp nhận đầy đủ những ý kiến đóng góp, đề xuất của các nhà khoa học trong và ngoài nước để có những giải pháp sử dụng phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam./.

Theo Vietnamplus