Phải chăng đã đến lúc cần kiểm soát chặt chẽ hơn ngành công nghiệp bông khoáng ở quy mô Liên minh Châu Âu?

EUToday – Hôm nay ngày 27/07/2018, một câu hỏi đã được đặt ra tại Hội nghị Brussels đó là: Phải chăng đã đến lúc cần kiểm soát chặt chẽ hơn ngành công nghiệp bông khoáng ở quy mô Liên minh Châu Âu?

Được biết đến một cách chính xác với tên gọi Sợi Thủy tinh Nhân tạo (MMVF), bông khoáng được sử dụng để cách nhiệt và cách âm trong các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh trên toàn thế giới. Kể từ khi amiăng bị cấm vào năm 1999 tại hầu hết các quốc gia, sợi thuỷ tinh nhân tạo nghiễm nhiên đã trở thành ngành công nghệ thay thế. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về rủi ro sức khỏe đối với cộng đồng do sản phẩm này gây ra.

Sợi thủy tinh nhân tạo từng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xác định là tác nhân gây ung thư nhưng sau đó được loại bỏ khỏi danh sách bởi cả hai cơ quan này. Đây là kết quả sau khi thử nghiệm Sợi thuỷ tinh nhân tạo trong một loại sản phẩm mới vào năm 1995 (dù vậy, Liên minh Châu Âu EU vẫn phân loại nó là một tác nhân nghi ngờ gây ung thư).

Sợi bông khoáng được dùng trong vật liệu cách nhiệt, cách âm.

Nghiên cứu gần đây cho thấy Sợi thủy tinh nhân tạo được sử dụng trong các thử nghiệm vào năm 1995 đã bị loại bỏ một trong những thành phần chính, một dạng chất kết dính. Sản phẩm đã được thử nghiệm, và được coi là không gây ung thư bởi WHO và IARC, không phải là sản phẩm được mua và sử dụng bởi các công nhân xây dựng hay những người đam mê đồ DIY (Do-it-yourself: các sản phẩm tự tay làm ra).

Bên cạnh nỗi sợ ung thư, sợi thuỷ tinh nhân tạo cũng được biết đến là một tác nhân quan trọng của bệnh Phổi Tắc nghẽn Mãn tính (COPD), một căn bệnh trầm trọng, kéo dài làm suy giảm dung tích phổi.

Mọi người không nhận ra rằng đôi khi bệnh Phổi Tắc nghẽn Mãn tính còn tồi tệ hơn ung thư, một số bệnh ung thư có thể chữa được, nhưng dạng xơ hóa phổi này cơ bản là không thể.

Tiến sĩ Marjolein Drent, Đại học Maastricht.

  • Một báo cáo của Tờ báo EU Today trình bày tại hội nghị đề nghị cần có thay đổi về pháp lý trên 03 khu vực.
  • Cần kiểm tra lại Sợi thuỷ tinh nhân tạo để tái xác định nguy cơ gây bệnh ung thư từ việc sử dụng sản phẩm này.
  • Cần có Luật về Sức khỏe và An toàn nhằm bảo vệ công nhân xây dựng và những người khác tiếp xúc với Sợi thuỷ tinh nhân tạo, đảm bảo rằng có đủ thông tin về các rủi ro có thể xảy ra, yêu cầu bắt buộc phải được cung cấp và sử dụng thiết bị an toàn tại công trường.
  • Ghi nhãn sản phẩm để đảm bảo các cảnh báo về sức khỏe được hiển thị nổi bật trên tất cả các bao bì.

Những lo ngại về việc tăng giá năng lượng và biến đổi khí hậu toàn cầu đã đẩy vấn đề tìm kiếm vật liệu cách nhiệt nóng lên trong những chương trình nghị sự chính trị. Việc vội vàng tìm kiếm chất thay thế cho Amiăng đã khiến cho một sản phẩm gây ung thư – từng được coi là tác nhân gây bệnh hô hấp đe dọa đến tính mạng – trở thành một tiêu chuẩn trong các ngành công nghiệp.

Ca bệnh phổi đầu tiên được tìm thấy tại London, mà nay chúng ta đã biết là bệnh Bụi phổi Amiăng, là vào năm 1900. Nhưng phải 99 năm sau thì Chính phủ mới bắt đầu có những hành động bảo vệ sức khoẻ con người. Chúng ta hãy cùng hy vọng rằng các nhà lập pháp ngày nay có thể hành động kịp thời hơn thế.

Nguồn EUToday