Công nhân sản xuất tấm lợp dễ bị bệnh bụi phổi Amiăng?

(Dân trí) – Đó là lo lắng của rất nhiều công nhân làm trong ngành. Tuy nhiên kết luận mới đây của Hội đồng chẩn bệnh nghề nghiệp cho các công nhân làm việc tại các nhà máy sản xuất tấm lợp fibrô xi măng cho thấy, họ không có tổn thương phổi do bệnh bụi phổi amiăng.

Trong thời gian từ tháng 7 đến 9/2009, Bệnh viện Xây dựng đã tiến hành giám sát môi trường lao động, khám sức khoẻ định kỳ, khám bệnh bụi phổi Amiăng nghề nghiệp cho 563 cán bộ công nhân viên làm việc tại 8 nhà máy sản xuất tấm lợp fibrô xi măng. Từ kết quả khám, các bác sĩ đã chọn ra 321 phim đạt tiêu chuẩn đưa ra Hội đồng hội chẩn để thảo luận và xin ý kiến của các chuyên gia. Ðây là phim chụp của những công nhân tiếp xúc trực tiếp với sợi amiăng tại nhà máy sản xuất tấm lợp.

Các nhà chuyên môn đã xem xét kỹ phim chụp phổi của công nhân và không phát hiện tổn thương phổi do bụi amiăng (Ảnh: L.N)
Các nhà chuyên môn đã xem xét kỹ phim chụp phổi của công nhân và không phát hiện tổn thương phổi do bụi amiăng (Ảnh: L.N)

Hội đồng hội chẩn là các chuyên gia quốc gia về chẩn đoán hình ảnh, bệnh phổi và bệnh nghề nghiệp… Các chuyên gia đã đọc trực tiếp từng phim trên màn hình chiếu sáng, so sánh với phim mẫu của Tổ chức lao động quốc tế (ILO). Theo GS Hoàng Đức Kiệt, Chủ tịch Hội điện quang y học hạt nhân Việt Nam, hiện tại không phát hiện thấy ca nào có tổn thương điển hình của bệnh bụi phổi Amiăng sau ba lần đọc phim. Tuy nhiên, phát hiện hai ca mắc bệnh lao phổi. Một số phim có các biểu hiện nghi ngờ cần được kiểm tra thêm bằng phim CT Scaner, trong đó, 01 ca có biểu hiện dày màng phổi trái, một số ca có biểu hiện giãn phế quản nền phổi. Có 01 ca có biểu hiện tiêu xương sườn cần được khám chuyên khoa sâu để phát hiện tổn thương kèm theo.

Theo ông Lê Minh Phúc, Phó chủ tịch Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam, sản xuất tấm fibrô ximăng và ống nước fibrô xi măng chỉ chứa một lượng nhỏ sợi amiăng trắng (từ 8-10%) trong đó tỷ lệ các loại vật liệu thô khác được sử dụng là xi măng 55%, tro bụi than thiên nhiên là 35%. Các sợi chrysotile (amiăng trắng) được gắn kết chặt chẽ với hạt xi măng trong suốt quá trình sản xuất nên khó có thể bị phân tán ra môi trường bên ngoài nếu được sử dụng đúng quy cách. Những nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng việc sử dụng amiăng trắng trong việc sản xuất các sản phẩm fibrô xi măng có kiểm soát là an toàn đối với công nhân, môi trường và cộng đồng.

Trong quá khứ, việc sản xuất các vật liệu cách âm có hàm lượng kết dính thấp (dễ vỡ vụn) cũng như việc sử dụng không kiểm soát các sản phẩm có chứa amiăng thuộc nhóm amphibole đã gây ra nhiều di chứng về bệnh bụi phổi ở các quốc gia có khí hậu lạnh. Hiện ở Việt Nam, các loại amiăng thuộc nhóm amphibole đã bị cấm mua bán, sử dụng và chỉ cho phép dùng amiăng chrysotile (amiăng trắng). 97% amiăng trắng được sử dụng trong sản xuất tấm lợp AC (hay còn gọi là tấm lợp fibro xi măng).

Ở Việt Nam, Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Lao động Thương binh Xã hội đều có cảnh báo và công nhận bệnh bụi phổi amiăng là bệnh nghề nghiệp. Kết quả bệnh bụi phổi liên quan đến amiăng trắng cũng được công bố rộng rãi hằng năm. Kết quả nghiên cứu do Bệnh viện Xây dựng (Bộ xây dựng) công bố năm 2004 cho thấy chỉ có 4 trường hợp được ghi nhận bị nhiễm bụi phổi amiăng ở thể nhẹ (chiếm 0,4%) trong 1.032 phim chụp từ số công nhân trực tiếp tiếp xúc với amiăng chrysotile từ 2-28 năm. Đây là tỷ lệ thấp hơn nhiều so với một số ngành công nghiệp khác (0,08%). Kết quả khám bệnh và chụp phim của Bệnh viện Xây dựng năm 2008 cho 564 công nhân ngành sản xuất tấm lợp amiăng xi măng không phát hiện các tổn thương liên quan đến amiăng trắng.

Theo Lĩnh Nam – www.dantri.com