Chưa phát hiện tổn thương liên quan đến amiăng chrysotile

Đó là kết luận từ chương trình khám bệnh và chụp phim cho các bệnh nhân ngành sản xuất tấm lợp amiăng xi măng…

img_8489

Năm nay, chương trình “Khám bệnh nghề nghiệp – đo môi trường” năm 2009 do Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Bệnh Viện Xây dựng phối hợp thực hiện từ trung tuần tháng 7/2009 đến nay đã triển khai tại 7 nhà máy sản xuất tấm lợp.

Gần 1000 công nhân đã được khám sức khoẻ định kỳ (siêu âm tổng quan) và sức khoẻ nghề nghiệp (chụp X-quang phổi, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm máu) cho người lao động tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với sợi amiăng tại nhà máy sản xuất tấm lợp. Đồng thời tiến hành đo tác động của môi trường lao động đối với sức khỏe người lao động (nồng độ bụi tại các bộ phận, độ ồn, hơi khí độc…).

Việc sản xuất tấm fibrô xi măng và ống nước fibrô xi măng chỉ chứa một lượng nhỏ sợi amiăng trắng (từ 8 – 10%) trong đó tỷ lệ các loại vật liệu thô khác được sử dụng là xi măng 55%, tro bụi than thiên nhiên là 35%. Các sợi chrysotile (amiăng trắng) được gắn kết chặt chẽ với hạt xi măng trong suốt quá trình sản xuất nên khó có thể bị phân tán ra môi trường bên ngoài nếu được sử dụng đúng quy cách. Những nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng việc sử dụng amiăng trắng trong việc sản xuất các sản phẩm fibrô xi măng có kiểm soát là an toàn đối với công nhân, môi trường và cộng đồng.

Trong quá khứ, việc sản xuất các vật liệu cách âm có hàm lượng kết dính thấp (dễ vỡ vụn) cũng như việc sử dụng không kiểm soát các sản phẩm có chứa amiăng thuộc nhóm amphibole đã gây ra nhiều di chứng về bệnh bụi phổi ở các quốc gia có khí hậu lạnh. Tại Việt Nam, các loại amiăng thuộc nhóm amphibole đã bị cấm mua bán, sử dụng và chỉ cho phép dùng amiăng chrysotile (amiăng trắng). 97% amiăng trắng được sử dụng trong sản xuất tấm lợp AC (hay còn gọi là tấm lợp fibro xi măng) với nhiều tính năng ưu việt, phù hợp với điều kiện môi trường và chi phí thấp.

img_8460

Tuy nhiên, bệnh bụi phổi amiăng luôn được Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Lao động Thương binh Xã hội cảnh báo và công nhận là bệnh nghề nghiệp. Kết quả bệnh bụi phổi liên quan đến amiăng trắng cũng được công bố rộng rãi hằng năm. Kết quả nghiên cứu do Bệnh viện Xây dựng (Bộ xây dựng) công bố năm 2004 cho thấy chỉ có 4 trường hợp được ghi nhận bị nhiễm bụi phổi amiăng ở thể nhẹ (chiếm 0,4%) trong 1032 phim chụp từ số công nhân trực tiếp tiếp xúc với amiăng chrysotile từ 2 năm đến 28 năm. Đây là tỷ lệ thấp hơn nhiều so với một số ngành công nghiệp khác (0,08%). Kết quả khám bệnh và chụp phim của Bệnh viện Xây dựng năm 2008 cho 564 công nhân ngành sản xuất tấm lợp amiăng xi măng không phát hiện các tổn thương liên quan đến amiăng chrysotile.

Trên thực tế, tỷ lệ các bệnh liên quan đến amiăng đã bắt đầu giảm nhờ có sự cải thiện điều kiện làm việc được thực hiện từ những năm 1970 và lệnh cấm sử dụng amphibole vào cuối những năm 1980. Những lo ngại hiện nay là từ nhóm amphibole và những sản phẩm dễ vỡ trong các công trình xây dựng cần phải được giải quyết một cách hợp lý nhằm ngăn ngừa các bệnh công nghiệp.

img_8480

Những rủi ro đối với người lao động chỉ xảy ra khi tiếp xúc với sợi trong một thời gian dài, ở mức độ cao, nồng độ bụi vượt quá ngưỡng cao nhất cho phép, không được làm việc với quy trình sản xuất hiện đại, tách rời môi trường sống bình thường. Đó chính là lý do vì sao Tổ chức Lao động thế giới (ILO) nhấn mạnh rằng mấu chốt ở đây chủ yếu liên quan đến an toàn vệ sinh lao động chứ không chỉ liên quan đến sức khoẻ cộng đồng. Việc sử dụng các sản phẩm chrysotile không gây ra những rủi ro đáng kể đối với sức khoẻ cộng đồng cũng như môi trường sống.

Theo ông Lê Minh Phúc, Phó chủ tịch Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam, sau lần khám cuối cùng tại nhà máy thứ 8, Hiệp hội tấm lợp Việt Nam sẽ kết hợp với Bệnh viện Xây dựng (Bộ Xây dựng) mời 12 chuyên gia đầu ngành về đọc phim X-quang và chẩn bệnh cho gần 1000 công nhân tại các nhà máy đã tiến hành khám bệnh. Buổi hội chẩn này sẽ diễn ra công khai và tuân thủ nghiêm ngặt theo các tiêu chí của tổ chức lao động quốc tế (ILO).

Chất thải và nước thải trong các nhà máy sản xuất tấm lợp đã được xử lý triệt để. Trong đó, nước thải tái sử dụng 100%. Chất thải rắn nung làm phân bón, gạch block. Riêng về môi trường bụi Hiệp hội đã yêu cầu các nhà máy tăng độ ẩm nguyên liệu đầu vào, nghiền amiăng trong buồng kín giảm thiểu tối đa nồng độ bụi. Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ hút bụi tĩnh điện, ống tay áo xử lý triệt để bụi trong khu vực sản xuất. Tuy nhiên, vẫn cần có những biện pháp thắt chặt hơn nữa vấn đề an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường tại các nhà máy sản xuất tấm lợp nhằm giảm thiểu các bệnh nghề nghiệp liên quan đến việc sản xuất amiăng.

Anh Kiệt – Báo Công Luận