Amiăng trắng hoàn toàn khác với các sản phẩm thay thế

Vấn đề đặt ra ở đây chính là tính hiệu quả và an toàn của sợi. Khi mà có rất nhiều các sản phẩm khác nhau hiện đang được sử dụng trong các công trình dân dụng và thương mại, hệ thống cấp thoát nước, nhưng không có sản phẩm thay thế nào tổng hoà được các ưu điểm về kỹ thuật và kinh tế như sản phẩm amiăng xi măng. Dưới đây là phân tích ngắn gọn về một số sản phẩm thay thế đang có trên thị trường.
Tấm xi măng không chứa amiăng

Nhiều vấn đề phát sinh trước sự phát triển của nhóm sản phẩm thay thế này. Đầu tiên là chi phí sản xuất tăng cao hơn từ 20% đến 30%. Nhiều sản phẩm trong số đó được chứng minh không bền trong môi trường chịu nhiệt, chịu ẩm hay môi trường có nhiệt độ thay đổi (tan băng) như sản phẩm làm từ amiăng xi măng. Ví dụ như công trình khổng lồ Dansk-Eternit của người Đan Mạch hiện đang phải đối mặt với đơn khiếu nại lên đến hàng trăm triệu đô-la từ phía chủ đầu tư do cung cấp sản phẩm tấm lợp sóng bị khiếm khuyết, sản xuất trên dây chuyền công nghệ không amiăng đời đầu. Một số quốc gia Trung Mỹ cũng ngừng đưa sản phẩm tấm lợp xenlulô xi măng ra thị trường. Tại Mỹ và Vương quốc Anh, một số ý kiến phản đối các vật liệu không chứa amiăng do độ bền kém và công nghệ sản xuất không cao. Hơn nữa, giới khoa học đã bắt đầu dấy lên những lo ngại về sức khoẻ do sử dụng các sợi thay thế amiăng. Vì vậy, các loại sợi này – bao gồm sợi xenlulô với độ bền sinh học cao – cần phải được theo dõi kỹ lưỡng từ khâu sản xuất, bảo quản cho đến khi sử dụng.

Tấm lợp kim loại dạng sóng

corrugated-metal-roofViệc sản xuất tấm lợp kim loại dạng sóng tiêu tốn nhiều hơn từ 2 đến 2.5 lần năng lượng so với việc sản xuất tấm lợp amiăng xi măng. Lượng nhiên liệu còn tăng thêm nhiều lần khi tính toán tới yếu tố thẩm mỹ (sơn phủ) và kéo dài độ bền cho sản phẩm. Để sản xuất tấm lợp kim loại có thời gian sử dụng tương đương thời gian sử dụng của tấm chrysotile xi măng thì lượng năng lượng tiêu tốn cao hơn gấp 5 lần.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tùy thuộc vào phương pháp chống ăn mòn được sử dụng, tuổi thọ của tấm lợp kim loại dạng sóng ít hơn đáng kể so với tấm lợp amiăng xi măng (từ một phần tư đến một phần ba). Khả năng cách âm, cách nhiệt của tấm lợp kim loại dạng sóng cũng không bằng tấm lợp làm từ amiăng xi măng.

Sản phẩm PVC (PolyvinylChloride)

Đối thủ cạnh tranh chính của các sản phẩm chịu lực amiăng xi măng hiện nay là các loại sản phẩm làm từ nhựa PVC và sắt có độ uốn cao. Đặc biệt sản phẩm nhựa PVC đang phát triển rất mạnh trên thị trường. Do đó, cộng đồng y tế và các nhà khoa học đã đang ngày càng chú ý đến các nguy cơ về sức khỏe và độ an toàn của loại vật liệu này. Ví dụ, vinyl chloride monomer (VCM) có trong nhựa PVC được biết đến là một loại hóa chất có khả năng gây ung thư, gây ảnh hưởng đến não và gan. Ngoài ra, nó còn có khả năng rò rỉ ra khỏi ống dẫn vào nước uống.pvc

Hơn thế nữa, tại các nước đang phát triển, ống nhựa PVC cũng được phát hiện có thể nhiễm chì. Những lo ngại cũng tăng lên khi mà quá trình sản xuất nhựa PVC có thể thải chất dioxin ra môi trường. Ngoài ra, một số phụ kiện được dùng để lắp đặt ống nhựa PVC cũng có khả năng chứa độc tố.

Nhìn chung, độ bền của nhựa PVC được dự đoán có thể kéo dài trong khoảng 50 năm trong khi sản phẩm ống amiăng xi măng có tuổi thọ khoảng 70 năm. Và cùng một chi phí, người ta có thể lắp đặt ống fibro xi măng nhiều gấp bốn lần ống nhựa PVC. Hơn thế nữa, ống nhựa PVC bị coi là không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện thời tiết ở một số khu vực nhất định: độ ẩm tăng cao hoặc khi tiếp xúc với các tia tử ngoại trong quá trình lưu kho và lắp đặt có thể làm hư hại chúng.

Ống sắt

Ống sắt cũng không phải không có rủi ro. Trong quá trình khiếu kiện của cơ quan Bảo vệ Môi trường (Environmental Protectiokhông liên quan tới bệnh ung thư tử vong. Cơ quan EPA đã có những nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ gây ung thư đối với sản xuất ống dẫn bằng sắt có thể được so sánh ngang với nguy cơ gây ung thư đối với sản xuất ống asbestos xi măng.
Giống như ống amiăng xi măng, ống sắt với một lớp bảo vệ mạ có vòng đời khoảng 70 năm. Tuổi thọ của ống sắt trong môi trường đất hoặc nước có thể ngắn hơn do tiếp xúc với các chất ăn mòn.