Chiến dịch gây bạo loạn chống đối amiăng

Thông qua bài phát biểu trên BBC, một số tổ chức chính trị và các công ty đầu cơ đã tìm mọi cách gây kích động dân chúng.

Một cuộc tuyên truyền gây hoang mang đã nổ ra ngày hôm qua. Như thường lệ, nó lại được phát trên BBC, một lần nữa cảnh báo về những nguy hại của amiăng tại các trường học của Anh.

Trong suốt 30 năm qua, chương trình Radio 4’s Today liên tiếp đưa tin về 178 giáo viên chết do quan đến amiăng và con số này ngày càng gia tăng.

Theo nghiên cứu cuả công đoàn các trường học công bố trong chương trình Radio 4’s Today thì ¾ bầu không khí trong trường học có chứa bụi amiăng. Nghe có vẻ như rất khủng khiếp khi nói rằng tính mạng của hàng trăm hay hàng nghìn giáo viên, học sinh đang bị đe dọa hàng ngày khi hít phải bụi amiăng phát tán trong không khí. Nhưng thực tế đó chỉ là âm mưu gây hoang mang, kích động đến với tâm lý người dân, và một thực tế đã chứng minh thông tin đó là hoàn toàn bịa đặt.

Trong nhiều thế kỷ qua, không ai có thể phủ nhận tính bền và khả năng chống cháy của sợi amiăng. Một vài loại amiăng bị cho là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, tuy nhiên số lượng người tử vong liên quan tới amiăng không nhiều tới mức đáng sợ như câu chuyện đã được thêu dệt trên.

Trong những năm gần đây, các dữ liệu sai lệch đó được công bố một cách rộng rãi gây ra nỗi lo ngại đối với các bậc phụ huynh học sinh. Trong bài phát biểu, ông Michael Lees nhấn mạnh tới cái chết của vợ ông liên quan đến bệnh ung thư trung biểu mô. Bản tin cho rằng “lớp học như những cái bẫy chết người” “phủ đầy amiăng” và gây ra không ít hơn 147 ca tử vong từ năm 1991 đến năm 2000.

Các chuyên gia về an toàn sức khỏe và cơ quan ban ngành của chính phủ đã xác minh lại lời tuyên bố của ông Lees. Và kết quả cho thấy thông tin công bố số lượng giáo viên mắc bệnh ung thư trung biểu mô là không hợp lý và không có cơ sở thực tiễn.

Thực tế, tỷ lệ tử vong của giáo viên nữ tại các trường học thấp hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong của các ngành lao động khác.

Các trường học được xây dựng trước đây đều sử dụng các sản phẩm liên quan tới amiăng như tấm lợp AC hay các sản phẩm ốp trần. Nhưng hầu hết các sản phẩm này đều được sản xuất từ amiăng trắng và không có bất kỳ nguy hại nào tới sức khỏe con nguời. Khi phối trộn với xi măng hay vật liệu khác thì nó không còn khả năng phát tán bụi trong không khí dù chỉ là một sợi rất nhỏ.

Những ảnh hưởng từ các sản phẩm amiăng xi măng đã không còn là mối lo ngại khi ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy những số liệu mà ông Lees công bố thực sự không có ý nghĩa, và amiăng trắng không phải là thủ phạm gây nên bệnh ung thư phổi. Đó cũng là lý do tại sao các chuyên gia về an toàn sức khỏe đã khuyên ban lãnh đạo trường học không nên thay thế các sản phẩm liên quan tới amiăng trắng bằng các sản phẩm thay thế khác bởi tính năng hữu hiệu cũng như mức độ an toàn của loại sợi này.

Động cơ đứng sau các hành động lặp lại liên tiếp nhằm gây hoang mang tâm lý người dân về tác hại không có thật của amiăng chính là mục tiêu lợi nhuận của các tổ chức chống đối.

Trước hết, các nhà thầu được cấp giấy phép vận chuyển amiăng thường tính phí vận chuyển rất cao.

Tiếp đó, một số công ty luật chuyên xử lý các vụ việc liên quan đến đền bù, thường đòi một khoản hoa hồng lớn sau khi tư vấn thành công. Họ thậm chí còn trả hoa hồng cho các công đoàn như công đoàn trường học để thu thập thông tin về khách hàng tiềm năng.

Và cả hai nhóm này đều được lợi từ sự thiếu hiểu biết về bản chất thật của sợi amiăng. Tên gọi “amiăng” trên thế giới không phải là thuật ngữ khoa học, nó được dùng chung cho 2 nhóm sợi amiăng khác nhau.

Trải qua hơn 50 năm nghiên cứu, ngày nay con người đã phát hiện và chứng minh được amiăng xanh và amiăng nâu chính là thủ phạm gây ra các căn bệnh nghề nghiệp và giết chết hàng vạn người lao động, trong đó amiăng trắng không gây ra tổn thương nghiêm trọng nào đối với sức khỏe con người.

Việc sử dụng hai loại sợi amiăng xanh và amiăng nâu đã gây nên một trong những thảm họa y tế liên quan đến tổn thương sức khỏe con người vào thế kỷ 20. Hệ quả của thảm họa này khiến các yêu cầu bồi thường, đặc biệt là ở Mỹ, đã lên tới hàng tỷ đô la.

Các tổ chức phản đối amiăng đã lợi dụng câu chuyện này để tấn công amiăng trắng – loại nguyên liệu được sử dụng để sản xuất hơn 90% các sản phẩm chứa amiăng trên thế giới.

Qua các nghiên cứu, Ủy ban An toàn Sức khỏe Lao động kết luận rằng amiăng trắng ít nguy hiểm hơn 500 lần so với amiăng xanh bởi vì khi xâm nhập vào phổi loại sợi silicat này nhanh chóng bị đào thải ra khỏi cơ thể. Khi được trộn với xi măng, amiăng trắng hầu như không còn khả năng phát tán bụi ra bên ngoài và chắc chắn không có hiện tượng người sử dụng tấm lợp AC bị bụi amiăng xâm nhập vào phổi.

Thật xấu hổ cho những nhà làm luật thờ ơ và vô tâm khi để cho một số kẻ lợi dụng tạo nên sự nhầm lẫn rằng tất cả các loại amiăng đều nguy hiểm – đơn giản bởi chúng đều mang tên thương mại chung là amiăng và đó chính là những viên gạch lát nền cho một cuộc chiến thương mại.

Nhiều cá nhân và tổ chức đã lạm dụng từ “amiăng” như là một công cụ để thổi phồng lên mức độ nguy hiểm của sợi amiăng – kể cả amiăng trắng – và “ngành công nghiệp bồi thường” đã tận dụng điều này để thu lợi về mình.

Phần lớn nạn nhân – công nhân làm việc tại xưởng sửa chữa và đóng tàu, thợ điện và thợ sửa ống nước – đã bị mắc phải các bệnh bụi phổi liên quan tới sợi amiăng nâu và xanh nhiều năm trước đây, khi các tổn thương này được phát hiện, và họ xứng đáng nhận được sự quan tâm chia sẻ. Nhưng sự quan tâm này đã bị lợi dụng để đưa ra các cảnh báo không có căn cứ về sợi amiăng trắng đối với sức khỏe người lao động. Chúng ta đã phải đối mặt với quá nhiều những sợ hãi không cần thiết.

Mọi người quá hoang mang vì nghĩ rằng tấm lợp AC có thể nguy hiểm đối với sức khỏe và đã tiêu tốn rất nhiều tiền để thay thế tấm lợp AC bằng loại vật liệu khác.

Thậm chí Ủy ban An toàn Sức khỏe Lao động cũng ủng hộ các luận điểm gây hoang mang đó và họ đã bị Hiệp hội quản lý tiêu chuẩn quảng cáo yêu cầu gỡ bỏ các quảng cáo trên ti vi nói rằng: Ngày nay, bệnh ung thư trung biểu mô là thủ phạm gây nên 4.500 ca tử vong mỗi năm.

Kiểm soát viên John Bridle đã phản biện thành công các số liệu thống kê mà Ủy ban An toàn Sức khỏe Lao động này muốn công bố là sai. Con số thực tế chỉ nhiều nhất lên tới 2000 người mỗi năm.

Các doanh nghiệp vận chuyển amiăng, luật sư và BBC một lần nữa lại muốn nhồi nhét vào suy nghĩ mọi người về các nguy hiểm khi sử dụng tấm lợp AC trong trường học. Nhưng đã đến lúc sự thật cần được làm sáng tỏ và chúng ta không nhất thiết phải sợ hãi khi sử dụng sản phẩm từ amiăng trắng.

Nguồn: www.nochrysotileban.com