Chất Vecmiculit được sử dụng trong nhà

Chất vecmiculit được sử dụng trong các sản phẩm cách điện tại nhiều ngôi nhà ở Canada và Mỹ. Phần lớn loại chất này được bán ở Bắc Mỹ, có nguồn gốc từ mỏ quặng tự nhiên chứa tỷ lệ nhỏ tremolit, một loại amiăng amphibole.

Chất vecmiculit được sử dụng trong các sản phẩm cách điện tại nhiều ngôi nhà ở Canada và Mỹ. Phần lớn loại chất này được bán ở Bắc Mỹ, có nguồn gốc từ mỏ quặng tự nhiên chứa tỷ lệ nhỏ tremolit, một loại amiăng amphibole. Nếu bị vứt đi, sản phẩm cách điện trên có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tuy nhiên, vecmiculit sản xuất trước năm 1990 có thể không chứa tremolit. Loại quặng gây hại này được khai thác từ mỏ Libby (Montana) từ 1920 đến 1990, bán tại Canada trong khoảng giữa 1963 và 1984 dưới thương hiệu Zonolite® Attic Insulation. Santé Canada ước tính có khoảng 200 000 ngôi nhà ở Canada có sử dụng chất cách điện này. Cần lưu ý rằng trong vecmiculit vốn cũng có chứa một lượng nhỏ tremolit.

Vậy chúng ta nên xử lý sản phẩm cách điện này như thế nào?

Nếu sợi tremolit được tích hợp hoặc niêm phong trong các sản phẩm cách điện (không để phóng ra ngoài không khí) thì sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Cách tốt nhất để hạn chế tiếp xúc với tremolit là tránh vứt bỏ sản phẩm cách điện. Chừng nào sản phẩm còn được bao kín thì sợi tremolit sẽ không bị phát tán xung quanh nhà nên mức độ rủi ro rất nhỏ.

Amiăng tremolit và amiăng chrysotile

Khác với amiăng chrysotile, sợi amiăng tremolit để lại một lượng biopersistance rất lớn trong phổi. Vì vậy con nguời không nên nhầm lẫn giữa các loại amiăng với nhau, mà trường hợp vecmiculit này là một ví dụ điển hình. Hiện nay, amiăng chrysotile là loại sợi amiăng duy nhất được phép buôn bán và sử dụng trên thị trường.

Nguồn: Chrysotile.com