Câu chuyện có thật về amiăng tại Australia

1. Thực trạng khai thác amiăng tại Australia (Úc) vào những thế kỷ trước

Trong suốt ba mươi năm vào giữa thế kỷ trước, Úc là một trong những nước dẫn đầu trong việc sản xuất, sử dụng và xuất khẩu sợi amiăng xanh. Từ năm 1937 đến năm 1966, việc khai thác amiăng xanh diễn ra liên tục ở Wittenoon, Australia. Đây được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư trung biểu mô và nhiều loại bệnh khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người làm việc trong hầm mỏ và tại các nhà máy. Thậm chí, những người không thật sự sống và làm việc trong khu vực này cũng bị ảnh hưởng. Các phân tích rủi ro tiềm ẩn cho thấy rằng: 6% nhân lực, 1.9% phụ nữ và 1.1% trẻ em đã sống trong khu vực và tiếp xúc với môi trường có thể bị ung thư phổi rất nghiêm trọng, được gọi là u trung biểu mô.
Theo một bài báo được xuất bản bởi Journal of Toxicology and Environmental Health (Tạp chí Độc chất học và Sức khỏe Môi trường, amiăng xanh được sản xuất ở Úc từ năm 1880 đến năm 2003. Cũng có tài liệu cho rằng vào những năm 1950, Úc là nước tiêu thụ amiăng lớn nhất thế giới tính theo đầu người. Ngoài amiăng xanh, nước này còn xuất khẩu một loại amiăng khác, gọi là amiăng nâu sang Nhật Bản.
Trong suốt thế kỷ 20, Úc cũng khai thác sợi amiăng trắng với sản lượng đạt đỉnh vào những năm 1970. Sau khi mỏ amiăng xanh tại Wittenoon đóng cửa, việc khai thác amiăng xanh vẫn kéo dài đến những năm 1980. Rõ ràng trong suốt những năm đó, sản xuất amiăng ở Úc chủ yếu là sợi loại amiăng màu độc hại. Trong đó, Úc và Nam Phi là những nước sản xuất và xuất khẩu sợi amiăng màu lớn nhất thời kỳ đó. Điều này giải thích lý do tại sao nhiều người hiện nay đang phải đấu tranh với những căn bệnh nguy hiểm, liên quan trực tiếp đến việc tiếp xúc với các loại sợi amiăng xanh và nâu, hiện đã bị cấm. Ngày nay, nhóm sợi này đã được khoa học chứng minh là có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và môi trường. Tuy nhiên, đối với loại sợi amiăng trắng, hiện vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào tìm thấy bằng chứng bệnh tật do amiăng trắng gây ra, đồng thời thời nhấn mạnh khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người của các loại sợi amiăng là khác nhau.

2. Úc cần phân biệt rõ sự khác nhau giữ các nhóm sợi amiăng

Một vài năm trước, Australia đã cấm hoàn toàn các loại amiăng, bao gồm amiăng màu và amiăng trắng mà không cân nhắc tới sự khác nhau thật sự giữa các nhóm sợi. Là một đất nước có lịch sử lâu dài trong việc sản xuất và xuất khẩu amiăng xanh độc hại cũng như hiểu rõ những ảnh hưởng của nhóm sợi này tới sức khỏe con người, Úc hoàn toàn ý thức được sự khác nhau đó. Tuy nhiên, họ dường như đang “phớt lờ” và cố tình đánh đồng về mức độ nguy hiểm và thành phần hóa học của hai nhóm sợi này.
Ngày nay, các quốc gia trên thế giới đang chú ý đến vai trò lãnh đạo của Australia trong nhiều diễn đàn khác nhau, nơi mà các đại diện của họ đang thúc đẩy việc cấm hoàn toàn amiăng, trong đó có amiăng trắng. Mặc dù những ảnh hưởng liên quan đến vấn đề sức khỏe đều bắt nguồn từ các hoạt động trước đây, chủ yếu là việc sử dụng amiăng xanh và nâu, không liên quan tới việc sử dụng và tiếp xúc với amiăng trắng.
Một lần nữa, Úc cần phải nhìn nhận thẳng thắn vào vấn đề và cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa hai loại sợi amiăng này. Khoa học đã chứng minh sự nguy hiểm của nhóm sợi amiăng màu và đã cấm sử dụng trên toàn thế giới. Để đảm bảo cho sức khỏe của con người, nhóm sợi amiăng trắng hiện là nhóm sợi duy nhất được phép được sử dụng ngày nay. Cho tới nay, các nghiên cứu trong và ngoài nước vẫn chưa phát hiện trường hợp bệnh ác tính nào liên quan đến amiăng trắng. Vì vậy, Úc cần phân biệt chính xác sự khác nhau giữa hai nhóm sợi amiăng trắng và amiăng nâu, xanh cả về thành phần hóa học và mức độ nguy hiểm của chúng. Việc sử dụng hợp lý và an toàn loại sợi amiăng trắng cho phép sự phát triển an toàn và bền vững, đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống cho những vùng còn gặp nhiều khó khăn.

Reference: Hiệp hội Amiăng trắng Quốc tế – International Chrysotile Association
Link Website: https://chrysotileassociation.com/