Cần thông tin khách quan về amiăng xi măng

Thời gian qua, có một số tờ báo đăng tải các bài viết về vấn đề sử dụng amiăng chrysotile (amiăng trắng) trong sản xuất tấm lợp fibrô xi măng (AC), một vấn đề không mới trong dư luận xã hội nhưng được xới lên với những thông tin “gây sốc” cả với các cơ quan nghiên cứu khoa học. Việc làm đó không chỉ gây ảnh hưởng đến việc ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thị trường vật liệu xây dựng. Để làm rõ vấn đề, PV Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Lê Minh Phúc – Tổng thư ký Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam xung quanh vấn đề này.
anh-minh-hoa
Sản xuất tấm lợp fibrô-xi măng

1. Mới đây, trả lời phỏng vấn báo chí một cán bộ của cơ quan chức năng về y tế đưa ra số liệu có tới hàng chục ngàn người mắc bệnh do thường xuyên hít phải bụi amiăng khi làm việc và 300 người chết vì amiăng. Ông bình luận gì về con số này?

Chúng tôi thực sự bất ngờ khi đọc được con số trên do một số tờ báo đăng tải (thậm chí số liệu cũng không thống nhất) nhưng theo tôi, con số trên hoàn toàn là không có thật vì năm 2002 và năm 2008 đã có 2.000 người được chụp phổi do các chuyên gia đầu ngành Y tế đọc phim nhưng cũng chỉ phát hiện có 4 trường hợp nghi nhiễm amiăng.

Chúng tôi đã gửi công văn đến cá nhân người phát ngôn cũng như cơ quan chức năng đề nghị cung cấp danh sách cụ thể và địa chỉ, nơi ở của những nạn nhân, đặc biệt là những người được cho là chết vì amiăng. Nếu cá nhân này không làm được việc đó thì phải chịu trách nhiệm về tội vu khống theo luật pháp.

2. Nhưng không thể phủ nhận xung quanh việc sử dụng amiăng-xi măng đang có sự tranh cãi hết sức gay gắt trên các diễn đàn trong và ngoài nước, thưa ông?

Đúng là về bản chất, sợi amiăng-xi măng nói chung, amiăng trắng nói riêng trên thế giới còn rất nhiều ý kiến khác biệt. Ngay tại trong nước, còn có một số tổ chức như Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Viện NCKH Bảo hộ Lao động (TLĐLĐVN) luôn có ý kiến chống lại amiăng tại các diễn đàn trong nước (do họ đăng cai tổ chức) hay nước ngoài (được mời). Hiện nhiều nước có nền kinh tế phát triển, khoa học kỹ thuật tiên tiến vẫn khai thác và sử dụng amiăng như: Nga, Trung Quốc, Canada, Ấn Độ, Brazin và các nước Châu Á khác.

Trở lại vấn đề trước, tôi khẳng định, theo kết quả nghiên cứu của nhiều nước, chưa phát hiện nạn nhân do sử dụng tấm lợp amiăng-xi măng. Ở Việt Nam đã có những gia đình sống dưới những mái nhà lợp bằng tấm fibrô-xi măng trên 50 năm nay vẫn khoẻ mạnh. Minh chứng rõ hơn, nhìn vào tốc độ phát triển 10 năm qua, ngành tấm lợp hàng năm cung cấp ra thị trường gần 100 triệu m2, chiếm 40 – 50% nhu cầu tấm lợp các loại trên thị trường với giá thành rẻ, khoảng 20 nghìn đồng/m2, bằng 50% giá ngói xi măng cát, bằng 30% tôn, bằng 22% tôn giả ngói màu… luôn là sự lựa chọn gần như duy nhất của người nghèo, vùng thường xuyên bị bão lụt, vùng sâu, vùng xa có chỗ ở kịp thời, hạn chế việc chặt cây, phá rừng gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường.

3. Với góc độ đại diện Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam, ông có khuyến cáo gì?

Tôi mong các phóng viên, nếu thực sự quan tâm thì hãy cập nhật thông tin từ nhiều phía để nhận thức khách quan và chính xác. Hiệp hội chúng tôi sẵn sàng cung cấp tư liệu tham khảo, không che giấu dù bất cứ lý do gì. Vừa qua có một số phóng viên theo dõi đề tài này nhưng không hiểu bản chất về amiăng, nhầm lẫn amiăng trắng với amiăng nâu, xanh là những loại mà Việt Nam chưa bao giờ dùng vì Chính phủ đã cấm theo Công ước 162 năm 1986 của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO).

Xin cảm ơn ông!

(Nguồn: BaoXayDung.com.vn)