Các loại sợi thay thế

Với những thuộc tính riêng biệt, amiăng trắng thực sự là một loại sợi khoáng độc nhất vô nhị. Để thay thế nó trong sản xuất các sản phẩm công nghiệp, người ta sử dụng nhiều loại sợi khác nhau. Tuy nhiên, lợi ích của chúng không phải lúc nào cũng có thể so sánh được với sợi khoáng amiăng trắng.

Chi phí: Một số sản phẩm thay thế có chi phí cao và đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn về trang thiết bị và công nghệ.

Hiệu quả: Yếu tố công nghệ cũng là một trong những vướng mắc của các sản phẩm thay thế, đặc biệt là trong ứng dụng sản xuất phanh xe hạng nặng (xe tải và xe lửa), tấm lợp amiăng xi măng, hay hệ thống cách điện của ngành công nghiệp hàng không. Tính tới thời điểm này, không sản phẩm thay thế nào mang lại hiệu quả và độ an toàn cao như sợi amiăng trắng hay còn gọi là sợi chrysotile.

Rủi ro sức khỏe: Những nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng rủi ro sức khỏe do amiăng gây ra cũng phổ biến như rủi ro mà các loại sợi khác đem lại. Như vậy, theo cách hiểu sâu hơn, sản phẩm sợi thay thế cũng có thể là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến các tế bào phổi. Thêm vào đó, việc nghiên cứu những tác động của amiăng nói chung và amiăng trắng nói riêng đối với sức khỏe người lao động đã được thực hiện hơn 100 năm qua, trong khi các loại sợi khác mới chỉ được đưa vào sử dụng gần đây (từ 10 – 20 năm) và tác hại của chúng thì chưa được khoa học nghiên cứu và khẳng định một cách cụ thể. Đó là lí do tại sao chúng ta cần có thời gian dài hơn để xem xét những ảnh hưởng của các loại sợi thay thế (từ 30 – 50 năm)

Dựa trên các khía cạnh đó, Tổ chức Y tế thế giới – WHO, Tổ chức Lao động thế giới – ILO và Tổ chức Liên hợp quốc – UN đã công bố tập tài liệu “Tiêu chuẩn về sức khỏe môi trường 151” trong đó khuyến cáo: “Tất cả các loại sợi dai và có khả năng lơ lửng trong không khí đều cần được kiểm tra về độc tính và khả năng gây ung thư. Khi tiếp xúc với chúng cần phải được kiểm soát theo cùng một cách như khi kiểm soát amiăng”

Nguồn: CNTA – Nation Committee of Asbestos Workers