Bụi gỗ – Nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe con người

Ngày 16 tháng 5 năm 2019, Hội nghị Châu Âu về Bụi Gỗ đã được tổ chức tại thành phố Brussels, Bỉ. Tại đây, các khách mời tham dự đã bày tỏ lo ngại về sức khỏe của người lao động đang tiếp xúc trực tiếp với bụi gỗ (hay sợi gỗ).

Ngày 16 tháng 5 năm 2019, Hội nghị Châu Âu về Bụi Gỗ đã được tổ chức tại thành phố Brussels, Bỉ. Tại đây, các khách mời tham dự đã bày tỏ lo ngại về sức khỏe của người lao động đang tiếp xúc trực tiếp với bụi gỗ (hay sợi gỗ). Trước đây, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cũng từng khẳng định và phân loại sợi gỗ là một trong những chất gây ung thư loại 1 cho con người.

Hội nghị kêu gọi sự đồng thuận giữa các cơ quan lập pháp trong việc giúp những đối tượng là công nhân tránh khỏi những bệnh phơi nhiễm với bụi gỗ. Hội nghị cũng yêu cầu phải có một phương pháp thống nhất để đo lường hệ thống các hạt trong không khí và mức độ sợi thoáng khí. Qua đó, giúp xác định mức độ phơi nhiễm an toàn, cải thiện hệ thống ghi nhãn cũng như trang bị tốt hơn thông tin về những rủi ro liên quan tới sức khỏe con người.

Chuyên gia cũng khẳng định các tác động của việc hút thuốc lá và ô nhiễm môi trường đều có thể gia tăng mạnh mẽ mức độ mắc các bệnh phổi nghiêm trọng, trong đó có ung thư.

Cuối hội nghị, khách mời đã đưa ra nhiều khuyến nghị cho các cơ quan có thẩm quyền quốc gia. Họ kêu gọi nhà chức trách thiết lập một mức độ phơi nhiễm nghiêm ngặt đối với loại bụi gỗ (sợi gỗ) và đưa ra các biện pháp hài hòa, hiệu quả nhằm thúc đẩy các cơ chế kiểm soát, giúp đảm bảo mức độ an toàn có thể chấp nhận được cho các công nhân.

Đây không phải lần đầu tiên vấn đề phơi nhiễm bụi gỗ được đưa ra thảo luận. Một vài năm trước, các quan chức y tế Pháp đã gióng lên hồi chuông cảnh báo và khẳng định sự gia tăng của bệnh phổi do phơi nhiễm với bụi gỗ.

Kiểm soát chứ không loại bỏ hoàn toàn

Những kết luận về phơi nhiễm bụi gỗ hoàn toàn thống nhất với khuyến nghị trước đây của ICA khi kêu gọi triển khai các chương trình sử dụng có kiểm soát, trách nhiệm và an toàn tất cả các chất, hỗn hợp, sản phẩm, sợi tự nhiên hoặc nhân tạo. Vì vậy, chúng tôi ủng hộ các khuyến nghị tại Hội nghị Bụi Gỗ Châu Âu và hy vọng thông điệp của nó sẽ được lan truyền mạnh mẽ.

Đối với ICA, giải pháp ủng hộ việc sử dụng an toàn và có kiểm soát là tương đối thách thức, nhưng bù lại cũng rất thực tế và thể hiện được sự tôn trọng với con người, môi trường. Tuy nhiên, những người thuộc phe phản đối sử dụng amiang chỉ muốn thi hành các chính sách cấm mọi loại sản phẩm, chất, sợi… mang nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Thực tế, việc cấm luôn được xem như một giải pháp dễ dàng, giúp họ không phải đối diện với thực tế.

Những thành viên thuộc liên đoàn gỗ đang vận động chống lại việc sử dụng sợi amiang trắng giờ đây phải đối mặt với thực tế vì lợi ích chung. Ủy ban châu Âu cũng đã nhận thức được về vấn đề này. Cho dù là silica, sợi tổng hợp, polyme hay bụi gỗ, giải pháp được ưa chuộng với tất cả các bên liên quan vẫn là sử dụng an toàn và có trách nhiệm. Các bên liên quan sau đó sẽ phải đối mặt với thử thách khó khăn nhưng kỳ vọng là rất hứa hẹn trong thời gian tới.

International Chrysotile Association