Bếp than “Con Cò” không có amiăng

Sau khi nhận được ý kiến của ông Phạm Như Hùng (trú tại số 9, C10 khu tập thể Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội) về việc “Cần sớm kiểm tra và thu hồi bếp đun than tổ ong nhãn hiệu “Con Cò”, do báo Hànội mới chuyển, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh trả lời như sau:

Ngày 12-2-2009, Đoàn Thanh tra của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với Công ty TNHH Lửa Việt. Theo báo cáo của công ty, hiện công ty đang sản xuất 12 loại bếp than với số lượng 20 nghìn sản phẩm/năm. Trong sản xuất có sử dụng bông thủy tinh làm vật liệu cách nhiệt xung quanh thành của bếp lò. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đang hoạt động bình thường. Trong kho công ty có khoảng 7.000 sản phẩm bếp lò các loại. Đoàn Thanh tra đã lấy 3 mẫu bếp lò mang nhãn hiệu “Con Cò” để kiểm tra chất lượng lớp vật liệu cách nhiệt của các loại bếp này.

Ngày 12-3-2009, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh đã gửi 3 mẫu bếp lò đến Trung tâm Kỹ thuật 1 (Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng) để trưng cầu giám định. Theo Chứng thư giám định số 09/NV2/GĐ/023 ngày 17-3-2009 của trung tâm, kết quả như sau:

  • Vật liệu lớp bông cách nhiệt của mẫu bếp trên không có thành phần amiăng.
  • Lớp cách nhiệt của mẫu bếp được giám định chủ yếu là sợi bông thủy tinh (SiO2). Ngoài ra, trong thành phần sợi còn có một số khoáng vật khác như Kaolinit, Clorit, Mullit.

Như vậy, kết quả trưng cầu giám định mẫu bếp đun than tổ ong nhãn hiệu “Con Cò” do Đoàn Thanh tra của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh lấy tại Công ty TNHH Lửa Việt không sử dụng sợi amiăng làm vật liệu cách nhiệt.

Ngô Chí Quang – Phó Giám đốc Sở KH&CN Bắc Ninh

Nguồn: báo Hà Nội mới Online