Amiang trong tấm lợp mái fibro xi măng có thể sử dụng an toàn

Tại Việt Nam, amiang có tác dụng chống cháy, cách nhiệt… đã được sử dụng làm nguyên liệu phối trộn trong sản xuất tấm lợp amiang từ cách đây hơn 50 năm.

Kể từ khi phát hiện ra những đặc tính ưu việt, khó có thể thay thế bởi những loại sợi tự nhiên hay nhân tạo nào khác, amiang chịu hiệt và chống cháy đã được sử dụng làm nguyên liệu phối trộn trong nhiều sản phẩm, trong đó có tấm lợp amiang.

Amiang trong tấm lợp mái là nguyên liệu phối trộn quan trọng

Cách đây hơn 4000 năm, sợi amiang đã được tìm thấy và khai thác tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với những tính năng vượt trội như độ bền cơ học và tính đàn hổi cao, chịu ma sát tốt, chống cháy, chịu được môi trường kiềm, cách điện, khó phân hủy…, amiang đã được sử dụng làm nguyên liệu xây dựng đầu vào hữu ích cho rất nhiều sản phẩm.

Trong thời kỳ đầu, amiang thuộc nhóm amphibole (hay còn gọi là amiang xanh và nâu) vẫn được sử dụng phổ biến do thiếu nhận thức về sự độc hại. Theo nghiên cứu khoa học, sau khi thâm nhập vào cơ hể qua đường hô hấp, sợi amiang nâu và xanh sẽ gây ra các khối u rồi dần dần phát tác thành ung thư cũng như các bệnh phổi nghiêm trọng sau từ 10-20 năm ủ bệnh. Vì vậy, amiang nhóm amphibole đã bị cấm sử dụng dưới mọi hình thức trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trái lại, amiang thuộc nhóm serpentine (hay còn gọi là amiang trắng) lại có khả năng sử dụng an toàn và có kiểm soát, đang được ứng dụng làm nguyên liệu đầu vào hữu ích cho hơn 3.000 sản phẩm như vật liệu cách điện, cách nhiệt, chống cháy, ngành hàng không, ô tô…

Chiếm phần lớn sản lượng amiang trắng nhập khẩu vào Việt Nam (theo thông tin từ Bộ Xây dựng), ngành sản xuất tấm lợp fibro xi măng hàng năm cung cấp hàng chục m2 tới thị trường. Mặc dù là nguyên liệu phối trộn không thể thiếu giúp gia cường, mang lại khả năng cách nhiệt, cách điện, chống ăn mòn hiệu quả… cho sản phẩm nhưng thực tế amiang trong tấm lợp mái chỉ chiếm một lượng rất nhỏ (từ 8-10%), còn lại là khoảng 90% xi măng.

Dcim100mediadji 0096.jpg
Amiang trong tấm lợp mái fibro xi măng.

Amiang có độc không?

Thực tế, amiang là tên thương mại dùng chung cho các loại sợi khoáng và chúng từ lâu đã được chia thành hai nhóm chính gồm amphibole và serpentine. Trong khi amiang nhóm amphibole nguy hiểm đã được chứng minh về độ độc hại, amiang nhóm serpentine vẫn được nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định về khả năng sử dụng an toàn và có kiểm soát.

Việc sử dụng an toàn amiang trắng cần dựa trên ba tiêu chí về liều lượng tiếp xúc, kích thước sợi và thời gian tồn tại trong cơ thể. Trong các nghiên cứu của Việt Nam và quốc tế, amiang nhóm serpentine đều được nhận thấy có dạng xoắn, xốp mềm, có thể nhanh chóng bị đào thải ra khỏi phổi trong từ 0,3-11 ngày hoặc bị phân hủy trực tiếp bởi môi trường axit do các đại thực bào tạo ra.

Hiện nay, công nghệ sản xuất hiện đại với các dây chuyền nhập khẩu từ châu Âu cũng giúp hạn chế tối đa sự tiếp xúc của người lao động với nguyên liệu sợi amiang trắng. Tiêu biểu, các công đoạn xé bao và nghiền sợi đều được thực hiện trong dây chuyền khép kín, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe vừa giúp giữ gìn vệ sinh môi trường. Một số cơ sở có phòng điều khiển riêng, nhân viên có thể ngồi trực tiếp tại phòng điều hành để kiểm soát mọi công đoạn trong quá trình sản xuất. Đồng thời, mọi doanh nghiệp cũng đều phải tuân thủ quy định nồng độ sợi tối đa 0,1 sợi/ml trong một ca làm việc và không vượt quá 0,5 sợi/ml không khí tính trung bình 1 giờ.

Theo Luật Đầu tư sửa đổi (năm 2020), amiang trắng vẫn nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Với ngành sản xuất fibro xi măng, amiang trong tấm lợp mái và các sản phẩm khác cần tuân theo nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.